"Nổ" là người nhà bí thư tỉnh ủy để lừa chạy việc

Tự nhận là người thân của một cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Tâm đã lừa chạy việc cho hàng chục người dân để lấy số tiền hơn 700 triệu đồng tiêu xài cá nhân.
"Nổ" là người nhà bí thư tỉnh ủy để lừa chạy việc

Sáng 22/3, TAND Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đoàn Thanh Tâm - Sinh năm 1958, trú xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu xin việc làm, Tâm đã tự “nổ” mình là người nhà của một cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh, có khả năng xin được việc làm vào các cơ quan nhà nước như bệnh viện, trường học, đài truyền hình…

Với phương thức đó, từ tháng 5/2007 đến tháng 8/2008, Tâm đã lừa được hàng chục người dân ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Rất nhiều người tin vào lời đường mật của Tâm nên đã tìm đến nhờ xin việc cho người thân.

"Nổ" là người nhà bí thư tỉnh ủy để lừa chạy việc ảnh 1

Bị cáo Đoàn Thanh Tâm tại tòa.

Mỗi suất xin việc, Tâm ra giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng tùy vào mỗi loại hình công việc. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ các nạn nhân, Tâm đã nhanh chóng mất liên lạc, dùng số tiền đó vào tiêu xài cá nhân mà không thực hiện như lời đã hứa.

Sau nhiều lần không có tin tức gì từ Tâm, rất nhiều người đã tới cơ quan chức năng tố cáo. Tháng 7/2015, Tâm bị bắt sau nhiều tháng lẩn trốn tại miền Nam.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Đoàn Thanh Tâm đã chiếm đoạt số tiền hơn 700 triệu đồng với 23 vụ lừa đảo.

Đứng trước vành móng ngựa, Tâm đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xét thấy hành vi của bị cáo là bất cấp đạo lý, lừa đảo trên mồ hôi, công sức của người lao động, HĐXX đã tuyên phạt Đoàn Thanh Tâm 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường hơn 700 triệu đồng cho các nạn nhân.

Theo nguoiduatin.vn