Ninh Thuận: Người dân trồng dưa hấu thất thu vì dịch virut Corona

Ninh Thuận: Người dân trồng dưa hấu thất thu vì dịch virut Corona

Theo ghi nhận của PV báo GD&TĐ tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái hàng trăm tấn dưa hấu của bà con chất đống chờ người đến mua. Theo bà con nông dân chưa năm nào giá dưa lại sụt giảm mạnh như năm nay.

Ông Lê Ngọc Anh (ngụ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn) đã hơn 19 năm trồng dưa hấu tại huyện Bác Ái lúc này cũng lắc đầu và thở dài cho biết: “Nhà tôi trồng 10 hecta dưa hấu, đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng. Tôi hái từ mùng 2 đến nay được 7 hecta mà chỉ bán được hơn 200 triệu.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch virut corona nên thương lái ép giá từ 1.000 đến 2.000 đồng nhiều bà con cắn răng bán với giá rẻ chấp nhận thua lỗ”.

Ông Lê Ngọc Anh chỉ biết thở dài vì giá dưa sụt giảm. (Ảnh: Ý Thảo). ảnh 1
 Ông Lê Ngọc Anh chỉ biết thở dài vì giá dưa sụt giảm. (Ảnh: Ý Thảo).

Ông Anh buồn bã nói thêm, hôm mùng 2 tết tôi hái 2 xe tải dưa đưa qua cửa khẩu Trung Quốc thì không thông quan được nên phải quay lại Đà Nẵng bán với giá 3.000 – 4.000 đồng, không đủ tiền trả các khoản vận chuyển. Như năm 2019, tôi trồng 9 hetca sau khi trừ hết mọi chi phí tôi lãi được 500 triệu đồng, còn năm nay thì thua lỗ.

“Tôi đầu tư 1,5 tỷ trong đó vay ngân hàng hết 700 triệu đồng, tôi mong muốn ngân hàng giảm lãi suất cho nông dân chúng tôi trong thời kỳ khó khăn này”, ông Anh nói thêm.

Nhận thấy những khó khăn bà con đang gặp phải, Hội doanh nhân trẻ Ninh Thuận đã “giải cứu” dưa hấu bằng cách thu mua dưa hấu cho bà con với giá 4.000 đồng rồi bán lại cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Nhờ vậy hàng chục tấn dưa bị ứ đọng của bà con được “giải cứu”.

Hàng chục tấn dưa của bà con thu hoạch chất đóng tại rẫy. (Ảnh: Ý Thảo). ảnh 2
 Hàng chục tấn dưa của bà con thu hoạch chất đóng tại rẫy. (Ảnh: Ý Thảo).

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Ninh Thuận cho biết, Hội đã thực hiện chương trình mua dưa hấu giúp bà con nông dân từ ngày 8/2 đến nay đã thu mua và bán được gần 30 tấn dưa của người dân.

Ngoài ra, ông Hồng còn cho biết thêm, trong thời gian đến, Hội sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân thu mua dưa hấu giúp bà con nông dân để giảm bớt gánh nặng khó khăn trong mùa dịch virut Corona.

Ông Lê Ngọc Anh phấn khởi nói: “Việc làm của Hội doanh nhân trẻ rất thiết thực bà con chúng tôi rất phấn khởi, thu mua với giá 4.000 thì có thể chúng tôi huề vốn đầu tư”.

Một số hình ảnh PV báo GD&TĐ ghi nhận được:

 
Nông dân tất bất cắt, chọn dưa để cân cho những ai có nhu cầu mua. (Ảnh: Ý Thảo). ảnh 4
 Nông dân tất bất cắt, chọn dưa để cân cho những ai có nhu cầu mua. (Ảnh: Ý Thảo).
Cân dưa cho khách hàng. (Ảnh: Ý Thảo). ảnh 5
 Cân dưa cho khách hàng. (Ảnh: Ý Thảo).
Ông Nguyễn Thanh Hồng (phải) mua dưa ủng hộ bà con nông dân. (Ảnh: Ý Thảo). ảnh 6
 Ông Nguyễn Thanh Hồng (phải) mua dưa ủng hộ bà con nông dân. (Ảnh: Ý Thảo).
Hội doanh nhân trẻ Ninh Thuận mua 15 tấn dưa hấu ủng hộ ông Lê Ngọc Anh. (Ảnh: Ý Thảo). ảnh 7
 Hội doanh nhân trẻ Ninh Thuận mua 15 tấn dưa hấu ủng hộ ông Lê Ngọc Anh. (Ảnh: Ý Thảo).