Ninh Thuận lên kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 phòng Covid-19

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có công văn điều chỉnh nội dung Kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại.
Người dân huyện Thuận Bắc tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19.
Người dân huyện Thuận Bắc tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

Theo đó, để đảm bảo tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, Ninh Thuận thực hiện triển khai tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi, ưu tiên theo thứ tự thời gian đã tiêm từ xa nhất đến gần nhất.

Cụ thể như sau: Đối tượng từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2, 3 mũi tùy theo loại vắc-xin) gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…; Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc vắc-xin Sputnik V; Loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA là Pfizer và Moderna; Tiêm 1 mũi vắc-xin bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày trở lên.

Ưu tiên người từ 18 tuổi trở lên có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA là Pfizer và Moderna. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA là Pfizer và Moderna.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA là Pfizer và Moderna hoặc vắc-xin véc tơ vi rút là Astrazeneca.

Thời gian tiêm 1 mũi vắc-xin ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. Đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.