Ninh Thuận: Kiểm tra chéo hồ sơ xét, thi tốt nghiệp

GD&TĐ - Từ 7- 10/5, Sở GD&ĐT Ninh Thuận sẽ tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ xét, thi tốt nghiệp THPT năm 2014.

Ninh Thuận: Kiểm tra chéo hồ sơ xét, thi tốt nghiệp

Bảng phân công kiểm tra chéo đã được Sở này công bố.

Các tổ công tác của Sở GD&ĐT sẽ đến các trường THPT, các trung tâm để kiểm tra trực tiếp và đột xuất các loại hồ sơ thí sinh, không thông báo trước.

Sở này cũng lưu ý đoàn kiểm tra nghiên cứu và thực hiện nghiêm túc việc rà soát, đối chiếu, kiểm tra đúng đủ, tính hợp pháp các loại hồ sơ thí sinh giáo dục THPT và GDTX dự thi tốt nghiệp THPT đã quy định.

Bên cạnh đó, tập trung kiểm dò và đảm bảo tính chính xác của điểm trung bình cả năm lớp 12.

Rút kinh nghiệm năm 2013, cần khắc phục những thiếu sót trong việc lập Biên bản kiểm tra; cụ thể các tình huống như:

Chưa thực hiện đúng theo yêu cầu và hướng dẫn tại các biểu mẫu của biên bản đoàn kiểm tra chéo; còn để trống các thông tin về số liệu, thống kê số trường hợp sai phạm không khớp với danh sách cụ thể đính kèm, ...

Khi có thống kê số trường hợp sai phạm tại bảng số liệu thì bắt buộc phải có danh sách cụ thể những trường hợp sai phạm đính kèm, không có trường hợp ngoại lệ.

Khi ghi thông tin tại cột “Hướng giải quyết” của Danh sách cụ thể những trường hợp sai phạm; phải cung cấp được cách thức giải quyết các trường hợp sai phạm, thiếu sót (bổ sung, sửa chỉnh trực tiếp vào hồ sơ và đóng dấu xác nhận, thay mới hồ sơ, liên hệ cấp có thẩm quyền để giải quyết, ...) của hồ sơ thí sinh; không nêu thông tin “Đã điều chỉnh” hoặc “Để trống” như ở một số Biên bản kiểm tra.

Xác định người học thuộc diện ưu tiên dân tộc thiểu số: Căn cứ theo nội dung của giấy khai sinh trong hồ sơ học sinh để xác định. Trường hợp giấy khai sinh không nêu thông tin để xác định thì bắt buộc phải thiết lập riêng Giấy chứng nhận ưu tiên dân tộc thiểu số.

Đối với hồ sơ thí sinh GDTX, thống nhất sử dụng văn bằng tốt nghiệp THCS (bản chính hoặc bản sao cấp từ sổ gốc) hoặc văn bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp (bản chứng thực) làm cơ sở pháp lý cho việc kiểm tra, đối chiếu các chi tiết hộ tịch.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 3 tháng 12.

Không còn sự mở rộng của NATO

GD&TĐ - Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ đã gây chấn động khi loại bỏ cụm từ "mối đe dọa từ Nga" và đánh đòn chí mạng với sự mở rộng của NATO.

Học sinh tri ân nhà giáo Vũ Thị Cúc trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Sáng kiến giúp học sinh biết giao tiếp và hợp tác

GD&TĐ - Hơn 30 năm gắn bó với nghề, nhà giáo Vũ Thị Cúc (Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội, TP Hà Nội) đã sớm nhận ra điều học sinh cần không chỉ là kiến thức, mà còn là kỹ năng sống: Biết chia sẻ, lắng nghe và hợp tác.

Cô Dương Thị Huyên trong lễ chia tay học trò mùa Hè 2025. Ảnh: NVCC

Cuộc gặp ý nghĩa và mối duyên lành

GD&TĐ - Từ những ngày còn là học sinh THCS, cô Dương Thị Huyên đã bén duyên với Báo Giáo dục và Thời đại, nơi khơi dậy niềm đam mê văn chương và khát khao được viết.