Ninh Thuận: Cận cảnh đàn voọc chà vá chân đen quý hiếm “xuống núi” tìm thức ăn, nước uống

Ninh Thuận: Cận cảnh đàn voọc chà vá chân đen quý hiếm “xuống núi” tìm thức ăn, nước uống

Theo ông Trần Ngọc Hiếu, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, kết quả kiểm đếm ban đầu hiện có khoảng 200 cá thể voọc chà vá chân đen (có tên khoa học là Pygathrix nigripes), có lông màu đen, mặt trắng, đuôi trắng, con lớn nặng khoảng 10 kg, chia thành 20 đàn thường xuất hiện tại các tiểu khu 210, 211, 213, 206 và 204 thuộc lâm phần địa bàn các xã Phước Dinh, Phước Diêm và Phước Minh.

“Các đàn voọc tập trung thành các đàn nhỏ từ 5 - 7 con, xuất hiện vào buổi sáng sớm và chiều tối trên những sườn núi đá lưng chừng để tìm kiếm thức ăn. 

Con đầu đàn thường ngồi cảnh giới trên cây cao, khi thấy con người xuất hiện thì kêu rít lên báo hiệu cho cả đàn ẩn nắp để tránh bị sát hại”, ông Hiếu nói thêm

Ninh Thuận: Cận cảnh đàn voọc chà vá chân đen quý hiếm “xuống núi” tìm thức ăn, nước uống ảnh 1
Hai con voọc di chuyển xuống các tiểu khu rừng huyện Thuận Nam để lưu trú và tìm nước uống, thức ăn.

Ngoài ra, cũng theo ông Trần Ngọc Hiếu, voọc chà vá chân đen thường sinh sống ở khu vực Nam Trường Sơn của Việt Nam và vùng miền núi Campuchia lân cận với Việt Nam.

Đây là một trong những loài linh trưởng thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ. Ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 628/QĐ-TTg về “Phê duyệt kế hoạch hành động khẩn cấp bảo vệ các loại linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030”. 

Những năm qua, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ đàn voọc này.

Ninh Thuận: Cận cảnh đàn voọc chà vá chân đen quý hiếm “xuống núi” tìm thức ăn, nước uống ảnh 2
Một con voọc đang tìm thức ăn.

Trước đây, voọc sống trên đỉnh núi cao từ 600 – 700 m, ẩn sâu trong các hốc đá, rất khó bắt gặp, nay bất ngờ di chuyển xuống chân núi dọc tuyến đường ven biển 701 ngày càng nhiều chủ yếu để kiếm thức ăn.

Ông Trần Ngọc Hiếu cho hay: “Sau khi phát hiện đàn voọc trên địa bàn huyện Thuận Nam, để ngăn chặn tình trạng săn bắn voọc, Ban quản lý rừng phòng hộ Thuận Nam đã cử lực lượng bảo vệ rừng ở hai trạm Bàu Ngứ và Thơm Tàu để túc trực, luân phiên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền và vận động người dân trong vùng hỗ trợ đơn vị nhằm tạo môi trường sống cho đàn voọc phát triển. 

Nếu không có kế hoạch bảo vệ tốt thì đàn voọc rất dễ bị các đối tượng săn bắn sát hại”

Ninh Thuận: Cận cảnh đàn voọc chà vá chân đen quý hiếm “xuống núi” tìm thức ăn, nước uống ảnh 3
Một đàn voọc 6 con đang tập trung thành đàn để tìm thức ăn.

Ông Pham Huy Xô, thôn Thương Diêm, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam nuôi dê trên núi thuộc tiểu khu 213, cho biết: “Những ngày qua, nghe cơ quan chức năng tuyên truyền về đàn voọc là động vật quý hiếm nên bà con hưởng ứng, không ai có hành động xâm hại đàn voọc. 

Nếu nhìn thấy người lạ xuất hiện trong vùng và nghi là đối tượng săn bắt thú rừng, chúng tôi sẽ báo cho cơ quản chức năng biết để kiểm tra, ngăn chặn”.

Ninh Thuận: Cận cảnh đàn voọc chà vá chân đen quý hiếm “xuống núi” tìm thức ăn, nước uống ảnh 4
Những con đầu đàn thường ngồi cảnh giới trên cao, khi thấy con người xuất hiện thì kêu rít lên báo hiệu cho cả đàn ẩn nắp để tránh bị sát hại.

UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phương án điều tra, khảo sát đối với đàn voọc chà vá chân đen để có cơ sở quản lý và bảo vệ, sắp tới sẽ thông báo và chọn đơn vị có chuyên môn nghiên cứu, điều tra số lượng, tập tính, cách di chuyển của đàn voọc này để có hướng bảo vệ lâu dài, tạo môi trường thuận lợi cho đàn voọc cư trú, phát triển số lượng.

Hiện nay, tổng diện tích rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam rộng hơn 13.500 hécta, thuộc dạng rừng bán hoang mạc, giúp chống sa mạc hóa, giữ nguồn nước ngầm ở vùng hạn Ninh Thuận. 

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.