Ninh Bình tạo mọi điều kiện để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Ninh Bình đã hoàn thành thanh/kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trước giờ khai cuộc, bên cạnh những ưu điểm, Ninh Bình đồng thời chỉ ra những việc cần bổ sung, khắc phục để phục vụ tốt nhất Kỳ thi.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nhiều nỗ lực công tác chuẩn bị

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình, ông Đinh Văn Khâm: Bên cạnh thiếu sót cần khắc phục thì công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Ninh Bình đầy nỗ lực và hiệu quả.

Trước hết, công tác tham mưu, phối hợp của Sở GD&ĐT với các ban ngành của tỉnh và UBND huyện/thành phố trong chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện, triển khai tuyên truyền tổ chức Kỳ thi kịp thời, cụ thể và hiệu quả.

Các đơn vị đã phổ biến, tuyên truyền văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn ngành; đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học Quy chế thi, nghiệp vụ làm thi theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; hướng dẫn, quán triệt quy chế thi cho học sinh lớp 12 đầy đủ, nghiêm túc.

Thực hiện giảng dạy và hoàn thành Chương trình theo đúng kế hoạch đảm bảo tiến độ về thời gian của năm học; bố trí nhân sự thực hiện nhiệm vụ tổ chức đăng ký dự thi cho học sinh; thực hiện phát hành, hướng dẫn, tư vấn cho học sinh ĐKDT trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi đảm bảo thời gian theo quy định của Bộ GD&ĐT;

Tiến hành thu hồ sơ, nhập dữ liệu, kiểm dò dữ liệu đăng ký dự thi, xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi theo đúng lịch trình, kế hoạch đề ra; thực hiện quản lý hồ sơ và chuyển dữ liệu đăng ký dự thi cho Sở GD&ĐT theo quy định.

Đặc biệt, Thủ trưởng các trường THPT nơi chọn đặt địa điểm thi đã báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương, có văn bản đề nghị phối hợp gửi các cơ quan, ban ngành có liên quan để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trật tự an ninh và an toàn cho điểm thi theo đúng quy định và hướng dẫn.

Các đơn vị cũng tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cho Kỳ thi. Tại các Điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đảm bảo các điều kiện an ninh, an toàn cho việc tổ chức thi; có các phương án dự phòng để xử lý những tình huống bất thường đảm bảo an toàn tại các Điểm thi;

Bảo đảm điều kiện y tế, chăm sóc sức khoẻ cho thí sinh và cán bộ, nhân viên tham gia công tác thi, vệ sinh an toàn thực phẩm, điện nước... đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19.

Ninh Bình tạo mọi điều kiện để Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công  ảnh 1

Các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh minh họa

Cho một Kỳ thi an toàn, hiệu quả

Ông Đinh Văn Khâm cho biết Sở GD&ĐT đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục tổ chức rà soát, bổ sung, khắc phục kịp thời những tồn tại mà Đoàn thanh tra đã nêu. Tổ chức rà soát lại hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, đối khớp thông tin giữa các loại giấy tờ đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp và bổ sung các thông tin còn thiếu theo quy định; đặc biệt rà soát kỹ hồ sơ của thí sinh thuộc diện được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích đảm bảo đúng quy định.

Mặt khác, tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, sinh hoạt của điểm thi đảm bảo đúng quy định, phục vụ tốt nhất cho Kỳ thi; chuẩn bị phương án dự phòng trong Kỳ thi; kiểm tra, vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường thi, khu vệ sinh đảm bảo đáp ứng yêu cầu sử dụng;

Đồng thời kiểm tra, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát trong phòng thi; kiểm tra máy phát điện dự phòng, điện thoại trực thi đảm bảo hoạt động thông suốt.

Thủ trưởng các đơn vị nơi đặt địa điểm thi của Hội đồng thi phải tổ chức họp với thủ trưởng các đơn vị có học sinh tham gia dự thi tại điểm thi để thống nhất các công việc có liên quan đến việc tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc các công việc chuẩn bị cho kỳ thi.

Sở tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, tập huấn nghiệp vụ, quy chế thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi. Đặc biệt phổ biến và yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tự giác chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn, quy định của các cấp, các ngành...

Ninh Bình có tổng số 10.575 thí sinh đăng ký dự thi; số thí sinh tự do là 464 thí sinh (6 thí sinh chỉ ĐKDT để xét tốt nghiệp, 446 chỉ ĐKDT để xét tuyển đại học, 12 thí sinh ĐKDT thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học).

Có tổng số 456 phòng; Điểm thi xa nhất tại Trường THPT Bình Minh, thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn, cách Hội đồng thi Sở GDĐT Ninh Bình 50 km. Điểm thi gần nhất tại trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, cách Hội đồng thi 1 km.

Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.