Trước hết, yêu cầu các nhà trường quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về đảm bảo VSATTP và nâng cao sức khỏe của trẻ; tăng cường vai trò của CBQL, GV chủ nhiệm, nhân viên y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) trong việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về việc đảm bảo VSATTP trong nhà trường;
Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong nhà trường…
Cùng đó giao hiệu trưởng các đơn vị trường học chủ động phối hợp với BĐDCMHS, báo cáo UBND xã lựa chọn nhà cung cấp các loại sữa, cung cấp thực thẩm đảm bảo số lượng, chất lượng trong bữa ăn cho trẻ, tạo sự đồng thuận giữa các bậc PHHS và nhà trường...
Đặc biệt, các đơn vị trường học phối hợp với BĐDCMHS thường xuyên kiểm tra công tác VSATTP trong các hoạt động chăm sóc trẻ; trước, trong và sau khi chế biến, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày;
Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời, hiệu quả; thực hiện việc phòng, chống các dịch bệnh trong trường học, đặc biệt áp dụng nghiêm các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Các nhà trường phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác VSATTP đến CB, GV, NV trong trường về “Pháp lệnh VSATTP”, “Luật An toàn thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT và ngành Y tế.
Ban giám hiệu nhà trường báo cáo kết quả thực hiện công tác VSATTP trong nhà trường về Ban chỉ đạo ATTP huyện và chịu hoàn toàn trách nhiệm về công tác đảm bảo VSATTP tại nhà trường…
Ban chỉ đạo ATTP huyện sẽ phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức đoàn kiểm tra tại các trường mầm non ngay từ đầu năm học 2021-2022.