Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn

Trả lời báo chí sau Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về vấn đề vì sao ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình bị kỷ luật đảng nhưng vẫn được làm Phó Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình? Ông Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Cần phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình.

Phải rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học dẫn lời Tổng Bí thư khẳng định, những người được lựa chọn vào Ban chỉ đạo phải tiêu biểu, gương mẫu, có tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1

Ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Với tinh thần này, "không phải vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn về sự gương mẫu, liêm khiết". Do đó, với những người đã tham gia Ban Chỉ đạo mà bây giờ mới bị phát hiện sai phạm, khuyết điểm thì sẽ phải xử lý, sau khi xử lý thì chắc chắn phải đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo. Quan trọng là "không bao che, giấu giếm, sai đến đâu xử lý tới đó".

"Trước hết phải có báo cáo của Ban Chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Ninh Bình rồi chúng tôi báo cáo lại Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương xem có được không, liệu về phẩm chất, tiêu chuẩn có vi phạm gì không" - ông Học nói và cho rằng phải xem lại vì vi phạm tới mức cảnh cáo thì chắc chắn đã tiêu cực mà lại cơ cấu phó trưởng ban thì phải xem lại.

Vị Phó Bí thư với nhiều lùm xùm

Trước đó, tại kỳ họp thứ 13, UBKT Trung ương đã xem xét kết quả giải quyết tố cáo ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình.

UBKT Trung ương nêu rõ, ông Trần Hồng Quảng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước trong quản lý đầu tư, xây dựng và công tác cán bộ.

Được biết, những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Hồng Quảng xảy ra trong giai đoạn trước năm 2018. Sau khi nhận được đơn tố cáo của Đảng viên về những khuyết điểm của ông Quảng, UBKT Trung ương đã về Ninh Bình thực hiện việc kiểm tra độc lập và làm rất kỹ càng.

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2

Ông Trần Hồng Quảng từng dính lùm xùm với chiếc camry mang hai biển số

Các vi phạm của ông Trần Hồng Quảng được làm rõ gồm: Vi phạm trong công tác cán bộ; vi phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng.

Cụ thể, trên cương vị là Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình (năm 2018), ông Trần Hồng Quảng để xảy ra việc chậm kiện toàn nhân sự các Trưởng ban HĐND tỉnh Ninh Bình.

Thời gian này, HĐND tỉnh Ninh Bình không có Trưởng ban chuyên trách HĐND mà các vị trí này do Trưởng các Ban Đảng kiêm nhiệm như: Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Ninh Bình khi đó được giao kiêm nhiệm chức danh Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; Trưởng ban Tuyên giáo được giao kiêm Trưởng ban Văn hóa - Xã hội…

Trong quản lý đầu tư xây dựng, ông Trần Hồng Quảng - Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình đã có vi phạm liên quan đến việc trùng tu, cải tạo lại toàn bộ hội trường HĐND tỉnh Ninh Bình (kinh phí khoảng 7 tỷ đồng).

Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình đã chậm hoàn thiện hồ sơ cũng như các trình phê duyệt, đấu thầu, khởi công dự án… theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/4 vừa qua, đoàn công tác của UBKT Trung ương đã về Ninh Bình thông báo quyết định kỷ luật "cảnh cáo" ông Trần Hồng Quảng tại Tỉnh ủy Ninh Bình; đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm; chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Ngoài ra, ông Trần Hồng Quảng từng dính lùm xùm liên quan đến việc sử dụng xe biển xanh không đúng quy định. Theo đó, dù không đủ tiêu chuẩn, nhưng ông Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, vẫn sử dụng xe biển xanh 80B. Không những thế, chiếc xe phục vụ ông Quảng còn có 2 biển số.

Theo đó, ông Trần Hồng Quảng thời điểm tháng 4- 2019 là Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, được Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Ninh Bình bố trí một chiếc ôtô nhãn hiệu Toyota Camry 3.0, màu ghi hồng, mang biển số xanh 35A-5888 để phục vụ công tác.

Thế nhưng, nhiều người dân phát hiện cũng chiếc xe này, có lúc lại được gắn biển số xanh 80B-2924 cũng để phục vụ ông Quảng. Việc thay đổi 2 biển số khác nhau trên cùng một chiếc xe đã được thực hiện nhiều lần, kể cả đi công tác trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh Ninh Bình.

Theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA, ngày 4.4.2014 của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe thì ông Quảng không thuộc tiêu chuẩn được cấp xe biển xanh 80B để phục vụ. Ngoài ra, luật định, mỗi phương tiện chỉ được cấp 1 biển số, trừ xe nghiệp vụ của công an có quy định khác.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.