Nigeria và Trung Quốc hợp tác xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc

Theo kế hoạch, dự án đường sắt cao tốc lớn nhất Nigeria này dự kiến triển khai vào cuối năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020.
Nigeria và Trung Quốc hợp tác xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc
Nigeria va Trung Quoc hop tac xay dung he thong duong sat cao toc - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: reic-ng.com)

Nigeria và Trung Quốc cơ bản đã hoàn tất thảo luận về dự án xây dựng đường sắt cao tốc từ thành phố Lagos đến thành phố Calabar.

Tại buổi lễ động thổ xây dựng tuyến đường sắt Lagos-Ibadan, ngày 9/3, Tổng thống tạm quyền Nigeria Yemi Osinbajo thông báo Chính phủ Nigeria và Chính phủ Trung Quốc cơ bản kết thúc đàm phán về dự án xây dựng đường sắt cao tốc Lagos-Calabar với tổng mức đầu tư lên tới 11,117 tỷ USD.

Theo ông Osinbajo, giai đoạn 1 của tuyến đường sắt này sẽ nối liền các thành phố lớn của Nigeria, bao gồm Uyo, Aba và cảng biển Harcourt.

Trong giai đoạn 2, hệ thống đường sắt sẽ nối liền đến thành phố Calabar.

Theo kế hoạch, dự án đường sắt cao tốc lớn nhất Nigeria này dự kiến triển khai vào cuối năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo ra một mạng lưới đường sắt hiện đại nối liền thành phố cảng Lagos với một loạt thành phố ở các bang miền Tây và Nam của Nigeria, góp phần phát triển kinh tế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập và phát triển của khu vực này.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ cho ngành nông nghiệp Nigeria vì tuyến đường sắt này sẽ là phương tiện nhanh, tiện lợi để vận chuyển hàng hóa, nông sản từ nông thôn đến thành phố.

Bên cạnh đó, dự án cũng tăng cường phát triển kinh tế của các bang hẻo lánh tại quốc gia Tây Phi này trong thời gian tới.

Ngoài ra, lợi ích trực tiếp của dự án này là giảm lưu lượng xe tải và xe container chở hàng hóa từ các trung tâm kinh tế của Nigeria đến cảng biển Lagos và Apapa.

Đặc biệt, dự án được triển khai cũng tạo thêm hơn 500.000 việc làm mới và tăng khả năng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt của Nigeria thêm 3,2 triệu tấn mỗi năm.

Theo VietnamPlus