Niềm tự hào của vùng đất 'gạo trắng nước trong'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đặng Lê Minh Khang - sinh viên năm 3 Trường Đại học Y Dược TPHCM là 1 trong 14 gương mặt được vinh danh Công dân tiêu biểu TPHCM năm 2023.

Minh Khang chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các bạn tại Trường Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: NVCC
Minh Khang chia sẻ kinh nghiệm học tập cho các bạn tại Trường Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: NVCC

Khẳng định bản sắc riêng

Năm 2021, Đặng Lê Minh Khang - học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) trở thành niềm tự hào của vùng đất “gạo trắng nước trong” khi là người đầu tiên mang về tấm Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế. Thành tích đó giúp nam sinh được tuyển thẳng vào ngành Y khoa, Trường Đại học Y Dược TPHCM. Đó cũng là giảng đường mà Khang hằng mơ ước để thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ.

“Mong muốn trở thành bác sĩ cứu người hiện diện trong suy nghĩ em từ những ngày còn bé. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 ập đến, giấc mơ đó càng trỗi dậy mạnh mẽ và khiến em hiểu được tầm quan trọng của nghề Y cùng những kiến thức sinh học trong thực tiễn”, Khang chia sẻ. Cũng cùng năm đó, Đặng Lê Minh Khang vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Bảng thành tích của nam sinh được nối dài bằng vô số bằng khen và giải thưởng danh giá khác.

Trước đó, Khang là chủ nhân của tấm Huy chương Vàng, Kỳ thi Olympic trại hè Phương Nam lần thứ VI, thủ khoa lớp 10 chuyên Sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng và đoạt giải Nhì Kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay môn Sinh học cấp thành phố. Hai năm liên tiếp tại giảng đường Trường Đại học Y Dược TPHCM, kết quả học tập của chàng trai Cần Thơ đều xếp loại xuất sắc với mức điểm GPA đạt 3.77/4.0.

Minh Khang còn thử sức và đạt thành tích cao tại các cuộc thi quốc tế. Năm 2023, nam sinh lọt tốp 40 các đội thi xuất sắc nhất tại Cuộc thi quốc tế về Vi sinh, Ký sinh trùng và Miễn dịch (SIMPIC) do Bệnh viện Đại học Siriraj, Đại học Mahidol (Thái Lan) tổ chức và giải Nhì chung cuộc tại Olympic Sinh lý Đông Dương lần thứ 1,...

Ngoài ra, chàng trai còn sở hữu 2 đề tài được báo cáo tại Hội nghị Giáo dục Y học toàn quốc lần thứ 7 gồm: “Tác động của phương pháp học tập tự định hướng của sinh viên y khoa năm thứ hai trên môi trường mô phỏng lâm sàng tại Trường Đại học Y Dược TPHCM” và “Xây dựng khóa học điện tâm đồ dựa trên chuẩn năng lực trong hoạt động bổ trợ kiến thức cận lâm sàng hè 2023 tại Trường Đại học Y Dược TPHCM”.

Không chỉ tích cực học tập và nghiên cứu, Đặng Lê Minh Khang cũng là nhân tố tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội do trường và thành phố tổ chức. Những trải nghiệm được tích lũy qua mỗi chặng đường đã khiến nam sinh vốn có tính cách rụt rè, nhút nhát thời phổ thông trở nên năng động, tự tin và tràn đầy sức trẻ.

Với mong muốn lan tỏa tinh thần say mê nghiên cứu đến sinh viên Y khoa trên cả nước và quốc tế, Minh Khang đã tiên phong sáng lập Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học đầu tiên tại Khoa Y, Trường Đại học Y Dược TPHCM và trở thành thành viên Ban điều hành Trung tâm Phát triển Mạng lưới Sinh viên Y khoa Thế giới. Từ những đóng góp đó, Đặng Lê Minh Khang được bình chọn là 1 trong 14 gương mặt nổi trội và là đại diện sinh viên duy nhất được trao tặng danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023.

Chia sẻ cảm xúc khi được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023, Khang kể: “Em vô cùng vinh dự, tự hào và phấn khởi. Đây chính là động lực, cũng là trách nhiệm để bản thân phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện. Đồng thời em thấy vui vì mình có thể lan tỏa giá trị, năng lượng của giải thưởng đến các bạn sinh viên để cùng nhau học tập, phấn đấu, chung tay xây dựng TPHCM và đất nước giàu đẹp, văn minh, hùng cường”.

Minh Khang (ngoài cùng bên trái) cùng 13 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023. Ảnh: NVCC

Minh Khang (ngoài cùng bên trái) cùng 13 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2023. Ảnh: NVCC

Lan tỏa niềm đam mê y khoa

Minh Khang bộc bạch, mỗi giải thưởng là một kỷ niệm đẹp trên hành trình bản thân đã đi qua. Thế nhưng chàng trai không xem đó là đích đến để cảm thấy thỏa mãn và rồi “ngủ quên trên chiến thắng”. Câu nói mà chàng sinh viên Y khoa tâm đắc nhất là: “Yesterday is history. Tomorrow is a mystery, but today is a gift. That’s why it’s called the present.” (Tạm dịch: Hôm qua chỉ là quá khứ. Ngày mai là một điều bí ẩn, chỉ có hôm nay mới là món quà đích thực. Đó là lý do mà nó được gọi như vậy - present).

Minh Khang quan niệm: “Sau mỗi hành trình, điều quan trọng nhất là học hỏi và tích lũy thêm được gì để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Không chỉ thế, trên mỗi hành trình đã qua, mình giúp đỡ được bao nhiêu người và để lại giá trị gì cho thế hệ sau”.

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy “quả ngọt” của người khác nhưng khó để biết những khó khăn mà người đó phải trải qua. Nhớ lại thời gian đầu bước vào giảng đường đại học, cũng như bao tân sinh viên ngành Y khác, Minh Khang gặp không ít khó khăn để thích nghi với cách học mới. Với khối lượng kiến thức khổng lồ, có những lúc Khang rơi vào trạng thái áp lực khi phải phân chia quỹ thời gian có hạn cho học tập và các hoạt động.

Khang đùa rằng: “Sinh viên Y chỉ có 2 mùa, mùa thi và mùa thi rất nhiều”. Vì lịch thi dày đặc với đa dạng hình thức câu hỏi và phổ kiến thức khác nhau nên mỗi sinh viên ngành Y sẽ đúc kết phương pháp học tập riêng để thích nghi và đáp ứng chuẩn đầu ra.

Theo Minh Khang, mỗi sinh viên Y khoa không chỉ tự trau dồi tri thức mà còn cần rèn luyện kỹ năng mềm, học tập từ lâm sàng kết hợp với trải nghiệm xã hội. Chàng sinh viên giải thích: “Có một khái niệm học được từ thầy cô mà em rất tâm đắc, bệnh tật và sức khỏe là kết quả của sự tương tác giữa 3 yếu tố: Sinh học, tâm lý và xã hội (biopsychosocial).

Hay nói cách khác, chúng ta điều trị là chữa một người bệnh, không phải một căn bệnh. Điều đó có nghĩa mỗi sinh viên Y không chỉ trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, mà còn phải am hiểu xã hội sâu sắc, khả năng giao tiếp tốt, lòng nhân ái, biết đồng cảm, cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của người bệnh”.

Trong tương lai, điều mà Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2023 - Đặng Lê Minh Khang mong muốn không chỉ trở thành bác sĩ giỏi chuyên môn, có đạo đức mà còn lan tỏa sức trẻ, nhiệt huyết cho những bạn bè đồng trang lứa.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Minh Khang nói: “Ở giai đoạn thi học sinh giỏi phổ thông, em làm bài thi theo thứ tự từ dưới lên trên. Với em đó là một phong cách, bản sắc của chính mình khi tiếp cận kỳ thi để có được tinh thần tốt và minh mẫn nhất. Khi lên đại học, em được học tập với hình thức câu lạc bộ (Case-based Learning - Học tập dựa trên tình huống lâm sàng). Điều đó đòi hỏi sinh viên phải chủ động sắp xếp thời gian hợp lý, đọc bài trước khi lên lớp và tích cực tìm thông tin, tư liệu. Nhờ vậy, sinh viên sẽ có được kỹ năng Lifelong Learning - Học tập suốt đời”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).