Những vũ khí đắt tiền nhưng... vô dụng

GD&TĐ - Ai cũng biết chi phí cho một hệ thống vũ khí hiện đại còn vượt xa khái niệm “tốn kém”, nhưng sự đắt đỏ thường được bỏ qua nếu hệ thống vũ khí đó hoạt động tốt trong các tình huống chiến đấu.
Những vũ khí đắt tiền nhưng... vô dụng

Khi một hệ thống vũ khí được phát triển nhưng không bao giờ được triển khai, nó có xu hướng lãng phí rất nhiều tiền, gây nên những bối rối cho các chính trị gia và những người chịu trách nhiệm phát triển loại vũ khí đó. Dưới đây là một số các hệ thống vũ khí đắt nhất đã bị hủy hoặc không bao giờ được sử dụng.

Xe đa năng 100 triệu USD

Xe quân sự đa năng MMEV là câu trả lời của Canada cho cả công nghệ phòng chống xe tăng lẫn công nghệ phòng không đất đối không trên một hệ thống LAV III có bánh xe 8 × 8 được điều khiển từ xa (C2). Dự án MMEV được thực hiện vào năm 2005 với chi phí dự kiến là 750 triệu USD, nhưng đã bị hủy chỉ hai năm sau đó.

Lý do hủy bỏ dự án lại chính là bởi sự đa dạng của chiếc xe. Việc hủy bỏ một chiếc xe C2/đối không/chống tăng hoạt động trên chiến trường sẽ làm giảm khả năng của lực lượng mặt đất bằng còn 1/3.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của việc hủy bỏ hệ thống vũ khí tối tân này là do dự án này được đánh giá là “việc tích hợp của cả ba hệ thống vào một chiếc xe là một nỗ lực không được tư vấn với chi phí cắt giảm chi phí an toàn cho người lính và hiệu quả hoạt động”.

Vũ khí cá nhân XM29 trị giá 100 triệu USD

Những vũ khí đắt tiền nhưng... vô dụng ảnh 1

Vũ khí chiến đấu cá nhân mục tiêu XM29 là một loạt các vũ khí nguyên mẫu được quân đội Mỹ thiết kế để cung cấp cho lính bộ binh, để họ có thể kiểm soát tốt hơn so với khi sử dụng vũ khí cầm tay bình thường.

Vũ khí này có khả năng bắn một viên đạn nổ 20mm có khả năng nổ theo chương trình đã lập trong không trung - có nghĩa là người lính bắn vũ khí có thể lập trình cho quả đạn phát nổ ở một khoảng cách và độ cao cụ thể.

Nếu bị bắn về phía kẻ địch đứng sau lá chắn, cú đánh sẽ nổ tung từ phía sau mục tiêu và hạ gục đối phương một cách hiệu quả. Chương trình bắt đầu phát triển vào những năm 1990 và bị loại bỏ vào tháng 10 năm 2005, do chi phí cho mỗi vũ khí là 35.000 đô la.

Tổng số kinh phí chi cho nghiên cứu và phát triển của XM29 đã lên tới 100 triệu USD trước khi hủy bỏ, nhưng tinh thần của thiết kế có thể thấy hiệu quả trên chiến trường với khả năng triển khai của vũ khí XM25. (Còn tiếp)

Ảnh minh họa Internet.

Công bằng trong giáo dục

GD&TĐ - Mới đây, trên mạng xã hội và một số tờ báo phản ánh việc đại diện phụ huynh vận động “mỗi người 300.000 đồng để chọn giáo viên tốt”. Thông tin trên đã tạo nên dư luận trái chiều.
Ảnh minh họa Internet.

Trao quyền chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.