Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy 30 - 40% các loại ung thư có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm phòng chống ung thư.
Dưới đây là một số thực phẩm dễ kiếm ngay trong gian bếp có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Bông cải xanh
Sulforaphane là một chất có nhiều trong bông cải xanh. Khi được hấp thụ, sulforaphane giúp tăng cường hệ miễn dịch song song với bảo vệ các tế bào trong cơ thể trước sự mất cân bằng oxy hoá (oxidative stress) – một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.
Cải xoăn
Với khả năng ngăn ngừa ung thư vượt trội, cải xoăn đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO)gọi là “Vua của các loại rau”. Là thực phẩm có hàm lượngbeta-carotene (tiền chất của vitamin A) cao nhất trong tất cả các loại rau xanh, cải xoăn hỗ trợ rất tích cực trong đề phòng ung thư khoang miệng, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và ung thư phổi.
Cải bắp
Indole-3-carbinol có trong cải bắp giúp hoạt tính hoá các men giải độc, là một trong những thành phần có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, các vật chất có hoạt tính sinh học đa dạng khác ở cải bắp như polyphenol cũng đóng vai trò thiết yếu trong ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghệ
Trong nghệ chứa một lượng lớn chất curcumin có khả năng vô hiệu hoá các tế bào ung thư, đồng thời ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính xung quanh.
Do curcuminkém bền vững trong ruột nên sau khi ăn, chỉ một lượng nhỏ chất này được hấp thụ vào cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y dược St. John Bangalore (Ấn Độ) đưa ra lời khuyên nên lợi dụng piperine từ hạt tiêu để làm tăng tính hấp thụ của curcuminvào cơ thếtừ 1% lên 2000%.
Đậu nành
Đậu nành giúp ngăn ngừa và làm tiến triển bệnh ung thư. Ảnh minh họa.
Axit linoleic, axit linolenic và isoflavone trong đậu nành có tính năng ngăn ngừa và làm giảm tiến triển của bệnh ung thư. Axit linoleic và axit linolenicgiữ vai trò ức chế sự phát triển và thúc đẩy sự tự huỷ của các tế bào ung thư. Trong khi đó,isoflavone được biết đến với công dụng làm giảm tốc độ phát triển của các tế bào này.
Cà chua
Cà chua có chứa lycopene nổi tiếng với đặc tính chống ung thư. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng lycopene, trong cà chua, làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.
Cây họ hành tỏi
Cây họ hành tỏi, gồm hành, tỏi, tỏi tây, hẹ, hành lá... là những thực phẩm chống ung thư hiệu quả. Tiêu thụ thường xuyên cây họ hành tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt nhờ tác dụng chống khối u mạnh mẽ.
Allicin, một thành phần chính của tỏi tươi nghiền nát, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, nội mạc tử cung và ruột kết. Hành tây có hàm lượng quercetin cao, một chất chống ô xy hóa cực mạnh, một flavonoid có khả năng chống khối u và chống viêm.
Cá tự nhiên
Theo một nghiên cứ u năm 2004 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Dược học Richerche, tiêu thụ cá nhiều hơn giúp cho chức năng miễn dịch tốt hơn. Nghiên cứu khảo sát tác dụng chống ung thư của chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy những người ăn ít cá và thường xuyên ăn thịt đỏ thì tính nhạy cảm của khối u tăng cao hơn.
Cá tự nhiên, đặc biệt là cá nhỏ như cá hồi, cá thu, cá mòi là các thực phẩm có lượng omega-3 cao có tương quan với sức khoẻ của hệ thống não, nội tiết tố và hệ thần kinh tốt hơn. Acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm, nên có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và giảm các triệu chứng viêm do độc tính của phương pháp điều trị hoá trị.
Nấm
Hiện nay có hàng trăm loại nấm với lượng dinh dưỡng khác nhau nhưng tất cả đều được biết đến là chất tăng cường miễn dịch. Có một số loại đã được sử dụng để chống lại sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào như reishi, cordyceps và maitake.
Cà rốt
Cà rốt được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ xem là một thực phẩm chống ung thư tuyệt vời.
Hàm lượng alpha-carotene và beta-carotene cao trong cà rốt rất cần thiết trong việc ngăn ngừa và điều trị các tế bào ác tính. Tiêu thụ cà rốt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và thậm chí là ung thư phổi.
Gạo nếp cẩm
Gần đây nổi lên một siêu thực phẩm chống ung thư, đó là gạo nếp cẩm.
Gạo nếp cẩm chứa đầy chất xơ, rất có lợi trong chống ung thư đại trực tràng. Anthocyanin có trong nếp cẩm là chất chống ô xy hóa có đặc tính chống khối u mạnh, có thể ngăn chặn ung thư vú di căn.
Trà
Một số nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học đã báo cáo rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Trà xanh có chứa các hợp chất polyphenolic chính, bao gồm epigallocatechin-3-gallate, được chứng minh là ức chế sự xâm lấn khối u và tạo mạch máu, điều cần thiết cho sự phát triển khối u và di căn.
Trà có nguồn gốc từ lá của cây camellia sinensis thường được sử dụng làm đồ uống trên khắp thế giới, bao gồm trà xanh, đen hoặc ô long. Nó chứa các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG.
Tác dụng chống ung thư của chất chống oxy hoá EGCG có hiệu quả hơn 25-100 lần so với các vitamin C và E. EGCG đã được báo cáo là có liên quan đến sự điều chế của nhiều con đường truyền tín hiệu, cuối cùng dẫn đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.