Những thói quen phổ biến làm giảm trí thông minh của bé

Những thói quen phổ biến làm giảm trí thông minh của bé

1. Lạm dụng điện thoại

Việc có một chiếc điện thoại thông minh trong tầm nhìn sẽ làm giảm khả năng tập trung cũng như khả năng thực hiện nhiệm vụ của trẻ. Vì vậy trẻ khó có thể tập trung làm việc khác khi để điện thoại trước mặt.

2. Cho con ăn quá nhiều

Nhiều cha mẹ có thói quen khuyến khích con ăn nhiều, vì nghĩ rằng con càng ăn được càng khỏe, bụ bẫm tý lại càng xinh. Thế nhưng, tình trạng béo phì sẽ ảnh hưởng không tốt đến trí thông minh của trẻ. 

Cụ thể sẽ gây ra tình trạng suy giảm khối lượng chất trắng và chất xám trong não, ảnh hưởng đến khả năng tư duy. 

Thậm chí, nếu trẻ ăn quá no, các chất tăng trưởng nguyên bào sợi trong não sẽ tăng lên đáng kể, gia tăng tế bào chất béo, dẫn đến xơ vữa động mạch não, nặng hơn và suy giảm trí tuệ.

3. Tiếp xúc với ánh sáng mờ

Theo nghiên cứu, việc trẻ tiếp xúc với ánh sáng mờ lâu ngày sẽ làm suy giảm một số loại chất giúp duy trì khả năng kết nối giữa các neuron thần kinh. Công suất hoạt động ở các vùng bị hippocampus chịu trách nhiệm chính trong việc học tập, ghi nhớ và điều tiết cảm xúc của trẻ có thể giảm tới 30%.

4. Thức khuya

Trẻ hiếu động, ham vui nên thường không chịu đi ngủ sớm. Thậm chí, nhiều cha mẹ công việc bận rộn, nên cũng để con thức khuya cùng mình. Thế nhưng, đây là một thói quen xấu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và trí thông minh của trẻ. Trẻ thiếu ngủ sẽ khiến tế bào não mệt mỏi, khiến trí tuệ và khả năng tiếp thu của trẻ giảm sút. 

5. Ăn nhiều đồ ăn nhanh

Theo các chuyên gia, chế độ ăn giàu vitamin và dinh dưỡng giúp khuyến khích sự phát triển tối ưu của trí não. Trong khi đó, hàm lượng vitamin và dưỡng chất trong đồ ăn nhanh lại vô cùng nghèo nàn. 

Theo phunutoday.vn

Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...