Những sự thật ngỡ ngàng về dinh Thủ tướng Anh

Cửa vào dinh Thủ tướng Anh có ba phiên bản nhái. Nó chỉ có thể mở được từ bên trong và hoàn toàn không có lối vào từ bên ngoài.
Những sự thật ngỡ ngàng về dinh Thủ tướng Anh
Nhung su that ngo ngang ve dinh Thu tuong Anh - Anh 1

Cánh cửa chỉ có thể mở từ bên trong và bất khả xâm phạm từ bên ngoài. Ảnh: Wikipedia.

Số 10 phố Downing được biết đến như nơi làm việc của Thủ tướng Anh và Nội các. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng đằng sau căn nhà nổi danh này lại là lịch sử, quyền lực và cả những cuộc tranh cãi.

Phố Downing nằm tại Whitehall, trung tâm London, nơi tập trung nhiều cơ quan quyền lực cả nước, cách tòa nhà Quốc hội và Cung điện Buckingham chỉ vài phút đi bộ.

Cửa vào nhà số 10 có lẽ là cánh cửa nổi tiếng nhất thế giới với ít nhất ba phiên bản làm nhái, một trong số chúng đặt tại tại Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia. Nguyên bản cánh cửa làm từ gốc sồi, nhưng đến đầu những năm 90, nó được làm lại thành kim loại cốt thép có khả năng chống bom, phủ bên ngoài một lớp sơn đen bóng. Cánh cửa chỉ có thể được mở từ bên trong và hoàn toàn không có lối vào từ bên ngoài tòa nhà.

Phố Downing được đặt theo tên của George Downing, người đứng đầu cơ quan tình báo của lực lượng chống vua Charles đệ nhất, sau đó tự giao nộp mình và đứng về phia vua Charles đệ nhị. Ông được nhà vua trọng dụng nhờ cung cấp nhiều thông tin tình báo giá trị. Với số tiền kiếm được, Downing mua lại vùng đất gần Westminster, xây 15 dãy nhà (bao gồm cả số 10) và trở thành phố Downing ngày nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, số 10 phố Downing đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 281.

Mặc dù chỉ có một địa chỉ là số 10 nhưng nó còn có thêm 2 nhà nhỏ liền kề với tổng số hơn 100 phòng.

Số 10 phố Downing là một trong những nơi được canh chừng cẩn mật nhất nước Anh với hàng loạt máy soi chiếu an ninh. Tuy nhiên, trong thời gian 5 năm đầu của Thủ tướng Tony Blair, 37 máy tính, 4 điện thoại, 2 máy quay, một xe đạp đã bị mất cắp khỏi căn nhà.

Nhung su that ngo ngang ve dinh Thu tuong Anh - Anh 2

Cầu thang là nơi treo ảnh các đời Thủ tướng. Ảnh: Youtube.

Mặc dù là dinh Thủ tướng nhưng cư dân đầu tiên của căn nhà lại là Thomas Knevett. Ông đã có công bắt giữ Guy Fawkes, kẻ âm mưu đánh bom tòa nhà Quốc hội Anh nhưng bất thành. Sau đó, Nữ hoàng Elizabeth I đã cho Ngài Thomas thuê lại số 10 như một phần thưởng của chiến công.

Là một trong những căn nhà quan trọng nhất nước Anh nhưng số 10 bị xem như rất lạc hậu trong việc kiểm soát chuột và các loài gặm nhấm. Thay vì dùng công nghệ hay hóa chất diệt chuột, cựu Thủ tướng David Cameron quyết định nuôi mèo, bổ nhiệm mèo Larry là “Thủ lĩnh diệt chuột”, biến nó trở thành con mèo đầu tiên nắm giữ danh hiệu chính thức từ Văn phòng Nội các.

Nhung su that ngo ngang ve dinh Thu tuong Anh - Anh 3

Mèo Larry – Nhân vật gây tranh cãi nhất của dinh Thủ tướng. Ảnh: Metronews.

Thế nhưng kể từ khi chuyển vào ở tại số 10 từ tháng 2/2011 đến nay, Larry mới chỉ bắt được 3 con chuột. Vì lý do đó, Larry trở thành tiêu điểm của nhiều cuộc tranh cãi, buộc cách chức vì không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, phần đông vẫn nhất trí rằng Larry chiếm vị trí không thể thay thế tại dinh Thủ tướng.

Tòa nhà số 10 phố Downing nguyên bản sơn màu vàng, nhưng do ô nhiễm không khí từ khói bụi, khí thải, tòa nhà đã chuyển sang màu đen. Theo thời gian, thế giới chỉ còn biết đến dinh Thủ tướng màu đen và trở thành hình ảnh quen thuộc trong mắt công chúng.

Theo VnExpress
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...