Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ

Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ

(GD&TĐ)- Trong những năm gần đây, khoa học công nghệ đã có những bước tiến nhảy vọt. Các phát minh về khoa học công nghệ đã làm thay đổi cuộc sống của con người, giúp đời sống con người ngày càng trở nên tiện nghi hơn. Ngày nay, con người đã quá quen thuộc với những thiết bị, công nghệ hiện đại như máy tính, máy ảnh, internet... Chúng ta thử xem lại lịch sử phát triển của chúng qua những phát minh ban đầu.

Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 1
Ổ đĩa cứng. IBM 350 được coi là máy tính đầu tiên với một ổ đĩa cứng. Mô hình 1 đã được công bố vào ngày 4/9/1956. Máy xử lý dữ liệu được sử dụng chủ yếu để ghi lại các giao dịch cho các doanh nghiệp. IBM là một công ty công nghệ của Mỹ được thành lập tại New York vào ngày 16/6/1911, đổi tên thành International Business Machines Corporation vào ngày 14/2/1924.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 2
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được thấy trong bản đồ của điện thoại thông minh ngày nay đã trải qua nhiều thập niên để hoàn thiện. Ivan Getting, Roger Easton và Bradford Parkinson là những người đã phát minh ra hệ thống định vị toàn cầu đầu tiên (GPS).
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 3
Bộ vi xử lý. Các bộ vi xử lý đầu tiên là Intel 4004, được thiết kế cho máy tính Busicom 141-PF. Bộ vi xử lý có kích cỡ bằng một móng tay, gồm 2.300 bóng bán dẫn và được sản xuất trên các tấm wafer 2-inch.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 4
Máy đánh chữ và bố trí bàn phím QWERTY. Christopher Latham Sholes, Carlos Glidden và Samuel W. Soule là những người đã phát minh ra máy đánh chữ đầu tiên và bố trí bàn phím QWERTY mà người ta vẫn sử dụng ngày nay.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 5
Máy tính cá nhân. Nguồn gốc của máy tính cá nhân liên quan đến quân đội Mỹ, với sự phát minh của Electronic Numerical Integrator and Computer (ENIAC).
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 6
Internet. Người ta kể rằng Internet đã được sinh ra trong một bản ghi nhớ bằng văn bản của người đứng đầu của Cơ quan Dự án Nghiên cứu nâng cao (ARPA) - Joseph Carl Robnett Licklider vào ngày 23,1963. Năm 1974, sau khi một loạt các phát triển công nghệ xây dựng nền tảng của Internet, Vinton Cerf và Robert Khan xuất bản một bài báo có tiêu đề "một giao thức kết nối mạng Packet".
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 7
Con chip điện tử. Một mạch tích hợp là một tập hợp của các mạch điện tử thu nhỏ, bao gồm cả các bóng bán dẫn, điốt, điện trở và tụ điện, được xây dựng vào một vật liệu bán dẫn. Nó được coi là nền tảng cho các bộ vi xử lý hiện đại.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 8
Hypertext. Douglas Engelbart phát minh ra chuột máy tính đầu tiên và giao diện người dùng đồ họa (GUI) trong những năm 1960, khi làm việc tại Viện nghiên cứu Stanford. Engelbart còn phát triển hệ thống on-line (NLS), là người đầu tiên sử dụng siêu văn bản, đó là văn bản trên một máy tính liên kết đến nhiều nội dung hơn. "Link" là từ phổ biến nhất được sử dụng để mô tả siêu văn bản.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 9
Bóng bán dẫn. Là nền tảng cho tất cả các thiết bị điện tử hiện đại. Và không có nó, chúng tôi sẽ không có nền tảng cho các vi mạch điện tử và máy tính. Ba nhà vật lý đoạt giải Nobel năm 1956 John Bardeen, William B. Shockley và Walter Brattain đã nghiên cứu về chất bán dẫn và khám phá về hiệu quả bóng bán dẫn ".
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 10
Mạng không dây. Norman Abramson phát minh ra mạng nội bộ không dây (WLAN) trong khi làm việc như một giáo sư tại Đại học Hawaii. ALOHANET, một "gói phát sóng phát thanh mạng" hoạt động đầy đủ vào năm 1970. Lần đầu tiên, các máy tính có thể giao tiếp với nhau mà không cần dây dẫn.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 11
Điện thoại di động. Cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên đã được tiến hành vào ngày 17/6/1946 từ một chiếc xe hơi.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 12
Máy ảnh kỹ thuật số. Chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên được phát minh bởi công ty Eastman Kodak vào năm 1975. Nguyên mẫu, được thiết kế bởi kỹ sư Steven Sasson, hình ảnh ở độ phân giải 0,01 megapixel.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 13
Chuột máy tính, giao diện đồ họa người dùng (GUI). Douglas Engelbart phát minh ra chuột máy tính đầu tiên và giao diện người dùng đồ họa (GUI) trong những năm 1960, khi làm việc tại Viện nghiên cứu Stanford. Trước khi con chuột được phát minh, người dùng phải gõ lệnh văn bản để quản lý máy tính.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 14
Đĩa mềm. 23FD IBM được coi là đĩa mềm đầu tiên. Đĩa mềm thay đổi máy tính bởi vì nó là một phương tiện lưu trữ di động, khác các ổ đĩa cứng.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 15
Email. Hệ thống thư điện tử đầu tiên được xây dựng tại Viện Công nghệ Massachusetts. CTSS là phần mềm đi kèm của dự án Mac được thành lập bởi Fernando J. Corbato lần đầu tiên được trình diễn tại Trung tâm Tính toán MIT vào tháng 11/1961.
Những phát minh làm thay đổi thế giới công nghệ ảnh 16
Hệ điều hành. Nhiều người tin rằng hệ điều hành đầu tiên là I GM-NAA / O, đã được cài đặt trên máy tính IBM 704. Một hệ điều hành là phần mềm được cài đặt trên máy tính và đưa ra các hướng dẫn phần cứng cho hoạt động. Ngày nay, các hệ điều hành nổi tiếng là Microsoft Windows và Apple OS X.

Phong Huyền (Theo CBS News)