Ung thư vú là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với chị em phụ nữ, có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.
Hiện nay tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú đang có xu hướng tăng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, nước ta mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này đang có chiều hướng tăng lên.
Không sử dụng bao cao su
Nhiều quý ông không muốn sử dụng bao cao su vì sợ mất cảm giác trong khi ân ái khiến người phụ nữ phải thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai. Việc lạm dụng thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố ở nữ giới, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, cứ 100.000 phụ nữ dùng thuốc tránh thai lại có 13 trường hợp mắc ung thư vú.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard (Mỹ), những chị em từng sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2 lần so với những người chưa từng dùng.
Hút thuốc lá
Như chúng ta đã biết, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp cũng như các bệnh ung thư. Những lợi nhuận khổng lồ mà ngành công nghiệp này đem lại không thể bù đắp được những thiệt hại chúng gây ra cho sức khỏe con người và cho toàn xã hội.
Trong đó, hút thuốc lá thụ động cũng được xem là yếu tố gây ung thư vú. Việc hút thuốc lá (chủ động hay bị động) không phải là nguyên nhân chính yếu gây ung thư vú.
Theo ước tính điều tra của Chương trình Phòng chống Thuốc lá Việt Nam hiện nay thì nước ta đã lọt top 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới, với khoảng 47,5%, tức là cứ hai người đàn ông của gia đình Việt thì lại có một người đang hút thuốc và vô tình hại chính những người thân yêu nhất của mình.
Để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này tìm đến chúng ta, bạn hãy thay đổi thói quen ăn uống cũng như bổ sung thêm nhiều dưỡng chất vào cơ thể.
Dưới đây là những lời khuyên từ các bác sĩ để giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa những vấn đề ung thư:
Uống ít nhất 2 ly nước ép trái cây, rau xanh mỗi ngày.
Bổ sung cà chua, nấm, bông cải xanh, cà rốt, cần tây... vào bữa ăn vì chúng giàu vitamin và chất chống oxy hóa.
Giảm lượng muối khi chế biến món ăn.
Không được tiêu thụ quá 30gr chất béo mỗi ngày.
Ưu tiên các loại thịt gia cầm, thịt cá vì chúng có nhiều protein nhưng hàm lượng chất béo thấp.
Hạn chế ăn bánh mì trắng và thay bằng bánh mì nguyên hạt.
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, quả mọng, táo...
Nếu có thể, hãy mua nguyên liệu hữu cơ để chuẩn bị bữa ăn của bạn với rau hữu cơ, trái cây và thịt không chứa hormone nhân tạo, kháng sinh và hóa chất.
Các nhà khoa học ngày nay đã công nhận thói quen hút thuốc của đàn ông đang làm hại phụ nữ, tăng nguy cơ ung thư thậm chí đến 90% - và đó lại là những loại ung thư rất nguy hiểm.