1. Chả rươi
hay còn gọi là rươi đúc trứng là món ăn nổi nhất được chế biến từ rươi. Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt, trứng, hành lá, thì lá, ớt tươi và đương nhiên không thể thiếu được chút vỏ quýt. Miếng chả rươi ngon phải đảm bảo các yếu tố: mỏng đều, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo, hương thơm phảng phất có vị thanh thanh của vỏ quýt. Trời se lạnh nghĩ đến cảm giác được cắn miếng chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất.
Chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.
2. Mắm rươi
Mắm rươi là một trong những loại mắm ngon nổi tiếng của người dân vùng ven biển Việt Nam và cả thị dân Hà Nội một thời. Mỗi vùng có một cách làm mắm rươi khác nhau, ở Trà Vinh, nguyên liệu làm mắm chỉ cần rươi, muối ăn, nước sạch. Trong khi đó tại một số tỉnh duyên hải phía Bắc Việt Nam như Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương)... rươi thường được làm dạng mắm đặc với sự phối trộn cả vỏ quýt, gừng, muối rang vàng, rượu nếp và thính gạo.
Cũng giống như các loại mắm khác, mắm rươi càng để lâu càng đậm đà đúng vị
Mắm rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản bằng cách vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người ta muốn ăn mãi không thôi.
3. Rươi kho
Rươi kho nồi đất được đánh giá là sự sáng tạo “đắt” nhất của rươi, với chi phí ước tính của mỗi nồi rươi kho lên tới hàng triệu đồng. Nhưng cũng không thể trách được sự đắt đỏ đó, bởi vị thơm ngon, béo ngậy của nồi rươi kho sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ và ăn mãi không muốn dừng lại. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một món ăn đúng điệu những ngày đầu đông.
Mỗi nồi rươi kho có giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn vô cùng hút khách.
4. Nem rươi
Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với cơm, bún… Ăn chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị ngọt đậm đà cũng rươi. Tháng 10 đang lúc mùa rươi, nếu muốn thử món nem mới lạ này thì đây là thời điểm rất hợp lý đấy.
Nem rươi
5. Lẩu rươi
Tiết trời se lạnh khiến các món lẩu trở nên hút khách hơn bao giờ hết, nhưng nếu lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản đã trở nên quá quen thuộc với bạn thì hãy tìm đến hương vị mới cực kỳ độc đáo và khác lạ – lẩu rươi. Ăn món lẩu này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị hăng của lá lốt... tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những người “anh em” mang tên lẩu khác.
Trong tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình "xì xụp" quanh nồi lẩu rươi, cùng hít hà cái vị thanh thanh của nước lẩu xen lẫn vị hăng của vỏ quýt.
Ngoài ra, còn có rất nhiều “biến tấu” độc đáo từ rươi như rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, rươi nấu măng, rươi rán... làm cho rươi thực sự trở thành món ăn thân quen của người miền bắc mỗi dịp thu về.