Những mỏ dầu lớn nhất thế giới năm 2015

Với trữ lượng dầu ngày càng tăng, Mỹ đã vượt qua Ả Rập Saudi và Nga trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.
Những mỏ dầu lớn nhất thế giới năm 2015

Với tổng lượng dầu thô đạt 12,31 triệu thùng/ngày (số liệu năm 2013), Mỹ trở thành mỏ dầu lớn nhất thế giới năm 2015. Chiết xuất dầu mỏ đang tăng từ các nguồn cơ sở đá phiến sét tại Texas và Bắc Dakota, sau khi các công ty sử dụng phương pháp tách đá bằng dung dịch áp suất cao, một quá trình được gọi là “nứt vỉa thủy lực”.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-2

Tiếp sau Mỹ là Ả Rập Saudi với trữ lượng dầu thô mỗi ngày là 11,59 triệu thùng. Nền kinh tế Ả Rập Saudi phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, chiếm 85 % doanh thu trong năm 2013, theo thống kê hàng năm của OPEC năm 2014.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-3

Đứng thứ 3 là Nga với trữ lượng dầu là 10,53 triệu thùng/ngày. Hầu hết sản lượng dầu mỏ ở Nga bắt nguồn từ khu vực Priobskoye và Samotlor ở Tây Siberia.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-4 Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-5

Đứng thứ 5 trong danh sách những quốc gia sản xuất nhiều dầu thô nhất là Canada với trữ lưỡng 4,07 triệu thùng/ngày. Canada là một trong số ít các quốc gia phát triển có xuất khẩu ròng (xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu) năng lượng, trong đó dầu mỏ là mặt hàng chiến lược. Nước này cũng là nước tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người cao nhất thế giới, nhất là về mùa đông.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-6

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất có trữ lượng dầu mỏ là 3,23 triệu thùng/ngày. Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (còn gọi là Emirates hay UAE, viết tắt tiếng Anh của United Arab Emirates) là một nước ở vùng Trung Đông nằm ở phía đông nam Bán đảo Ả Rập tại Tây Nam Á trên Vịnh Péc xích, gồm bảy tiểu vương quốc: Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al-Qaiwain.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-7

Đứng thứ 7 là Iran với trữ lượng dầu 3,19 triệu thùng/ngày. Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai OPEC và chiếm 10% trữ lượng dầu thế giới, song nước này phải phụ thuộc lớn vào nguồn xăng nhập khẩu vì các nhà máy lọc dầu hoạt động không đúng công suất thiết kế.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-8

Iraq với trữ lượng 3,06 triệu thùng/ngày đứng thứ 8 trong danh sách. Tại Iraq, 95% thu nhập của chính phủ phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ. Trữ lượng dầu tăng mạnh tạo đà cho Iraq thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-9

Sản xuất 2,91 triệu thùng/ngày, Mexico chiếm khoảng 3,3% tổng trữ lượng dầu trên thế giới.

Nhung mo dau khung nhat the gioi nam 2015-Hinh-10

Tiếp theo trong danh sách 10 nước có sản xuất dầu lớn nhất này là Kuwwait với sản lượng 2,81 triệu thùng/ngày.

Theo kienthuc.net.vn
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.