Những luồng sao trong thiên hà

GD&TĐ - Thiên hà của chúng ta được biết đến là nơi chứa hàng loạt ngôi sao. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, một thiên hà dường như chứa gần 500 luồng sao.
Các ngôi sao có khả năng đã hình thành cùng thời điểm.
Các ngôi sao có khả năng đã hình thành cùng thời điểm.

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra 8.292 luồng sao trong thiên hà của chúng ta. Mỗi luồng được đặt tên tương ứng với một Theia. Các nhà thiên văn học đã sử dụng dữ liệu do kính viễn vọng không gian Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu thập để nghiên cứu Theia 456. Kết quả là, tất cả 468 ngôi sao trong luồng này đều hình thành cùng thời điểm. Luồng sao này cũng đang di chuyển cùng chiều với nhau.

“Hầu hết, các cụm sao được hình thành cùng nhau. Điều thú vị về Theia 456 là nó không phải một cụm sao nhỏ”, tác giả nghiên cứu Jeff Andrews tại Đại học Northwestern và Trung tâm Nghiên cứu và Khám phá Liên ngành trong Vật lý Thiên văn cho biết.

Các ngôi sao thường hình thành trong nhóm hình cầu, được gọi là cụm. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu gần đây đã tiết lộ các mô hình khác, như những luồng sao này. Các nhà thiên văn học cho rằng, hiện tượng này xảy ra khi các cụm sao bị tách hoặc kéo dài.

“Khi tiên tiến hơn trong thiết bị đo đạc, công nghệ và khả năng khai thác dữ liệu, chúng tôi nhận thấy các ngôi sao tồn tại trong nhiều cấu trúc hơn là một cụm. Chúng thường tạo thành những luồng sao ngang qua bầu trời”, ông Andrews nói thêm.

Luồng sao này không được phát hiện trong một thời gian dài, bởi nó tồn tại trong mặt phẳng thiên hà. Đây là nơi luồng sao có thể dễ dàng bị che khuất bởi 400 tỷ ngôi sao của Dải Ngân hà. 

Các ngôi sao trong Theia 456 có thành phần tương tự nhau. Chúng đều chứa cùng một lượng sắt. Điều này cho thấy, rất có khả năng là tất cả ngôi sao đã hình thành cùng thời điểm - khoảng 100 triệu năm trước. Các nhà thiên văn học cũng xem xét sự thay đổi trong độ sáng của những ngôi sao này theo thời gian. Họ xác định rằng, các ngôi sao quay với tốc độ tương tự. Đây là bằng chứng cho thấy chúng bằng tuổi nhau.

“Nếu biết các ngôi sao đang chuyển động như thế nào, bạn có thể tìm xem chúng đến từ đâu. Khi chúng tôi quay ngược đồng hồ, các ngôi sao ngày càng gần nhau hơn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, tất cả những ngôi sao này được sinh ra cùng nhau và có chung nguồn gốc”, nhà thiên văn học Andrews nhận định. 

Khám phá về sự hình thành của những ngôi sao này có thể dẫn đến những hiểu biết về vũ trụ và cách nó được lấp đầy bởi thiên hà cũng như luồng sao.

Theo CNN
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.