Những kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, Rằm tháng Giêng tuyệt đối kiêng kỵ những việc sau kẻo xui xẻo, vận hạn cả năm.
Những kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng 2023

Theo quan niệm phương Đông, Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng đầu tiên của năm mới, có một số kiêng kỵ mọi người nên biết để có một năm thuận lợi, mang đến vận khí tốt cho bản thân và gia đình.

Không được tổng vệ sinh, quét nhà dọn dẹp nhà cửa

Những kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng 2023  ảnh 1

Các gia đình phải kiêng quét nhà bởi theo quan niệm ngày Lập Xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Không cho nước

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ”Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

Không vay tiền, mượn tiền, trả tiền vào Rằm tháng Giêng

Những kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng 2023  ảnh 2

Ngày này tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ, riêng khối Ngân hàng tài chính thì khác càng cho vay họ lại càng tốt... Theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn ngày Rằm tháng Giêng (ngày Lập Xuân) sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo, không may mắn, thay vào đó bạn nên nói những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh.

Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng.

Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng, rằm mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Hiện nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như trước nhưng trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn kiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.

Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà: Không may mắn.

Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện: Âm khí nặng, ốm đau, bệnh tật.

Tránh mang nhiều tiền bạc, đồ vật có giá trị bên người: Dễ mất mát, bị cướp bóc..

Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy: Gặp đói kém.

Không để quần áo bị rách: Vận rủi đeo bám trong năm mới.

Không sát sinh: Tài vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật.

Tránh mặc đồ màu trắng và màu đen hoặc cả hai màu trắng đen phối hợp

Liên quan đến người chết, mọi việc khó thành ( nếu thích thời trang thì phải có khăn quàng, cà vạt, phụ kiện cài áo, nơ có màu sắc rực rỡ hoặc mang tính dương cao như màu đỏ, hồng, cam, tím hồng, vàng, xanh lá, xanh cốm.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!