Những động vật biến hình khi đông đến

Nhiều loài động vật có những cách thức "biến hình" độc đáo khi mùa đông đến như chuyển màu lông thành trắng để ngụy trang hay lông phát triển dày hơn để giữ ấm cơ thể.
Những động vật biến hình khi đông đến

Chồn ecmin Mustela erminea tại công viên Gran Paradiso, Italy.

Theo National Geographic, loài chồn này có bộ lông màu hạt dẻ trong mùa hè và chuyển sang màu trắng đặc trưng để ngụy trang trong tuyết trắng vào mùa đông.

Chồn ecmin săn con mồi ưa thích là chuột tại công viên Gran Paradiso.

Cáo Bắc cực hòa mình trong tuyết trắng vào đêm trăng. Mùa đông, lông dưới bàn chân cáo Bắc cực phát triển dày hơn giống như giày tuyết, nhằm cách nhiệt và giữ ấm cơ thể.

Một con cáo Bắc cực con đang thưởng thức phần còn lại của xác con chuột lemming. Nó đang phát triển bộ lông từ nâu chuyển sang trắng tại vùng băng giá Alaska.

Con thỏ Bắc cực khoác bộ lông trắng phù hợp với vùng băng giá tại đảo Ellesmere thuộc Canada. Loài thỏ này khi chạy có thể đạt vận tốc đến 64 km/h nhờ hai chân sau phát triển dài.

Trong mùa hè, bộ lông thỏ Bắc cực có màu trắng pha lẫn nâu để phù hợp hơn với màu của nền đất.

Chim Lagopus lagopus ở vùng lãnh nguyên Bắc cực có bộ lông trắng như tuyết được tô điểm bởi màu đen ở phần lông đuôi.

Vào mùa hè, bộ lông của chim Lagopus lagopus chuyển sang màu giống như gỉ sét.

Loài báo tuyết quý hiếm ở vùng núi Trung Á có bộ lông dày hơn trong mùa đông. Ngoài ra, dưới bàn chân nó phát triển thêm một lớp đệm như giày tuyết để giữ ấm hơn và giúp chân không bị lún sâu trong tuyết.

Con tuần lộc Bắc cực (hay còn gọi tuần lộc Peary) chạy ưỡn ngực về phía trước tại đảo Ellesmere thuộc Canada. Loài tuần lộc này có bộ lông màu trắng và xám đậm trong mùa hè. Khi đông đến, màu xám bộ lông của nó nhạt hơn, chuyển sang màu trắng nhiều hơn và dày hơn.

Theo vnexpress
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.