Những điều nên biết khi cho trẻ dùng smartphone

Hiện đã có những phần mềm kiểm soát của cha mẹ mà bạn có thể tải về giúp con bạn có thể sử dụng điện thoại mà không phải lo lắng về những nguy cơ về sau.
Những điều nên biết khi cho trẻ dùng smartphone
Điện thoại thông minh sẽ là sản phẩm công nghệ cao được ưa chuộng nhất, món quà công nghệ đắt hàng nhất dành cho mùa giáng sinh năm nay.
Theo hãng nghiên cứu GfK, khoảng gần 2,8 triệu điện thoại thông minh sẽ được tiêu thụ chỉ trong tháng 12 này. Trong số đó, một phần sẽ tặng cho các em thiếu niên, độ tuổi từ 10 đến 15 và 45% trẻ em sẽ được trang bị một chiếc điện thoại hoặc điện thoại thông minh. Và một lần nữa, con số này, kể từ cuộc khảo sát của TNS Sofres tiến hành năm 2012 đã tăng lên đáng kể.

Trong khi vấn đề quan tâm lo lắng đầu tiên của các bậc cha mẹ là giữ quyền kiểm soát sử dụng thiết bị của con cái họ thì đến nay, chỉ có 7% các phụ huynh sử dụng biện pháp này từ cách đây 2 năm.

Đây có lẽ cũng là lý do tại sao các mô hình "điện thoại thông minh cho trẻ em" đầu tiên, tập trung vào các tính năng an ninh, đã xuất hiện trên thị trường. Cũng cần biết rằng cũng có một loạt các phần mềm kiểm soát của các cha mẹ hiện bán kèm theo đó

Nếu một vài bậc cha mẹ được coi là "dễ tính" và mua cho con cái họ một chiếc điện thoại thông minh thì đó là họ cảm thấy cần phải làm điều này để biết được hoạt động, tin tức của chúng bất cứ lúc nào họ muốn.

Nhưng sau đó, chính họ lại gặp phải những khó khăn không theo những quy tắc mà họ đặt ra (điều này đã xảy đến với 35% số cha mẹ có con ở độ tuổi 15). 

Kết quả là đối với 69% các bậc cha mẹ, điện thoại thông minh là "nguồn gốc của những xung đột" giữa họ và con cái, theo khảo sát của TNS tiến hành năm 2012.

Giải pháp của các nhà cung cấp

Những biện pháp ngăn chặn, kiểm soát đầu tiên không dễ dàng tiến hành. Những tin nhắn SMS không giới hạn sẽ “lách” những tin nhắn theo gói, Wifi cũng được cung cấp cho gói cước không dùng 3G, vấn đề giờ giấc không được quản lí với một chiếc điện thoại thông minh đang tắt trong khi con bạn đang ở nơi nào đó... Trong trường hợp này, phần mềm kiểm soát của cha mẹ có thể có tác dụng.

Một số nhà mạng di động cung cấp các dịch vụ miễn phí. Một số khác cũng cấp dịch vụ mất tiền, hạn như Orange bán phiên bản cao cấp với giá 3 euro/tháng cho 1.600 khách hàng (so với 200.000 dịch vụ miễn phí đã được kích hoạt và 550.000 dịch vụ chặn mua ứng dụng được tích hợp). 

Theo các cung cấp dịch vụ, các ứng dụng này cho phép bạn chọn thời điểm con của bạn có thể gọi điện, tin nhắn SMS (khi nào, giờ nào). 

Vì vậy, điều này có thể ngăn chúng nhắn tin trong giờ học, hoặc gọi điện cho những người mà bạn không biết. Nó cũng giúp chặn việc mua bán trong cửa hàng ứng dụng, xác định các ứng dụng và các trang web mà chúng được phép chọn, thông qua mạng 3G hoặc Wifi.

Ứng dụng nào sẽ được tải ?

Trên thị trường có rất nhiều các ứng dụng kiểm soát của cha mẹ - miễn phí hoặc mất tiền- có thể tải về từ kho ứng dụng Google Play hoặc App Store. 

Hiệp hội Action Innocence (Thụy Sĩ) tiến hành một cuộc điều tra về điều này trên trang web của mình. Witigo, Xooloo và F-Secure Safe được đánh giá là ba ứng dụng tốt nhất của năm 2014.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một phần mềm hoàn chỉnh hơn như iChaper (phí 19,9 euro/năm), cung cấp cho bạn vị trí và cảnh báo bạn trong trường họp con bạn ra khỏi vùng kiểm soát, kiểm soát thời gian sử dụng mỗi ứng dụng, kiểm soát thời lượng tối đa cho các cuộc gọi, xóa dữ liệu từ xa trong trường hợp bị mất cắp hoặc bị mất điện thoại, báo động khi pin điện thoại của con bạn chuẩn bị hết, hoặc trong trường hợp chúng cần sự trợ giúp.

Nếu bạn quan tâm chủ yếu vào việc bảo đảm an toàn cho con mình khi chúng truy cập mạng internet, biện pháp hiệu quả là tải các phần mềm chuyên ngành như Bsecure Mobile Browser cho iPhone, thay thế Safari, hoặc Kids OK, sẽ giúp giám sát hoạt động của chúng trên các mạng xã hội (thời gian kết nối, xác nhận yêu cầu kết bạn, định vị địa lý, kiểm soát các bức ảnh đăng trên Facebook, Twitter, Instagram và Ask.fm).

Điện thoại cho trẻ em

Nắm bắt được nhu cầu từ khách hàng, một số nhà sản xuất đã ra mắt các sản phẩm chuyên dụng. Những thiết bị này không phải là một công cụ để dụ dỗ trẻ em mà giúp cho các bậc phụ huynh kiểm soát tốt hơn con cái họ với một loạt tính bảo mật và kiểm soát hữu hiệu. 

Thí dụ như Lexibook đã đưa ra hai mô hình trong tháng 11, được gọi là Tablet Phone, giúp các bậc cha mẹ có thể biết lịch sử chat trên mạng xã hội và email trên thiết bị mà họ trang bị cho con cái họ. 

Kurio Phone là một trong số phiên bản được ưa chuộng tại Mỹ. Các thiết bị này thường có hiệu quả không mạnh mẽ bằng điện thoại thông minh thông thường, nhưng có giá rẻ hơn.

Những hạn chế 

Dù bạn chọn giải pháp nào đi chăng nữa, áp dụng hệ thống kiểm soát tự động của cha mẹ trên thiết bị của con cái chưa đủ. Nói chuyện với con bạn, giải thích cho chúng (đúng sai) về sự lựa chọn của chúng, đặt ra giới hạn là những việc bạn nên làm tiếp đó. Và nếu bạn tìm thấy những phần mềm kiểm soát sát sao hơn thì hóa đơn phí dịch vụ của bạn ngày càng đội lên mỗi tháng. 

Theo ITC News

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.