Những điều mẹ chưa biết về hệ tiêu hóa non nớt của con

Trẻ thường có các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nhẹ như nôn trớ, tiêu chảy, quấy khóc không rõ nguyên nhân nhưng đa số các mẹ đều cho rằng đó là vấn đề bình thường. Tuy nhiên, những triệu chứng nhỏ đó không đơn giản như mẹ nghĩ.
Những điều mẹ chưa biết về hệ tiêu hóa non nớt của con

Hệ tiêu hóa của con rất nhạy cảm trong những năm đầu đời

Những điều mẹ chưa biết về hệ tiêu hóa non nớt của con ảnh 1

Mẹ nên chú ý các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở trẻ trong những năm đầu đời

Đầu tháng 10 vừa qua, tại TPHCM, buổi tọa đàm dinh dưỡng với chủ đề “Tiêu hóa dễ dàng giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn” đã diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, nhi khoa hàng đầu, mang đến nhiều thông tin thú vị về hệ tiêu hóa của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ths. Bs Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn dinh dưỡng Đại học Y Phạm Ngọc Thạch cho biết “Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của bé có hoạt động của men lactase (loại men dùng để tiêu hóa đường lactose) ở mức 70% dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa lactose. Bên cạnh đó, hoạt động của men enterokinase chỉ ở mức 25%, và hoạt động của men pepsin chỉ đạt ở mức 50% lúc 7 tháng, gây nên tình trạng khó tiêu hóa đạm. Những số liệu trên cho thấy hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn đầu đời còn rất non nớt và nhạy cảm. Do đó trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể gặp tình trạng kém tiêu hóa đạm và đường lactose, là nguyên nhân khiến trẻ không hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong sữa hay thức ăn..”

Những điều mẹ chưa biết về hệ tiêu hóa non nớt của con ảnh 2

Ths.Bs Yến Phi chia sẻ đó cũng chính là lý do dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở bé như khó chịu quấy khóc không rõ nguyên nhân (33%), nôn trớ (22%), táo bón (28%), và các triệu chứng khác… Tuy nhiên, không ít các mẹ cho rằng đây là các vấn đề bé nào cũng gặp phải, và các bé sẽ mau chóng vượt qua được. Thực ra, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ này có những tác động nhiều hơn mẹ nghĩ. Các vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí não toàn diện ở trẻ.

Những điều mẹ cần làm cho con

Những điều mẹ chưa biết về hệ tiêu hóa non nớt của con ảnh 3

Theo các chuyên gia nhi khoa và dinh dưỡng, để giảm thiểu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ ở trẻ trong những năm đầu đời, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não, mẹ cần lưu ý các vấn đề sau.

- Nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ khi sinh, và duy trì trong 2 năm đầu đời nếu có thể

- Khi trẻ bị tiêu chảy, cần bù nước để phòng tình trạng mất nước ở trẻ

- Cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

- Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ bằng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, rau và trái cây

Những điều mẹ chưa biết về hệ tiêu hóa non nớt của con ảnh 4

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ cần dùng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, mẹ cần cho trẻ sử dụng những sản phẩm sữa có chứa đạm được cắt nhỏ hay còn gọi là đạm thủy phân một phần với tỷ lệ đạm whey: casein là 60:40 và giảm lượng đường lactose đến mức phù hợp để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Theo Afamily
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.