Những điều bạn cần biết về vitamin D

Vitamin D không phải phương thuốc trị bách bệnh nhưng nếu thiếu loại dưỡng chất quan trọng này, bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Vitamin D-dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe con người.
Vitamin D-dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe con người.
Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta bổ sung vitamin D không chỉ vì chúng ta thiếu loại dưỡng chất này mà còn bởi việc thiếu vitamin D sẽ dẫn tới nhiều bệnh. Theo một nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí JAMA Internal Medicine, vitamin D không làm hạ huyết áp.

Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 70 trở lên và mắc bệnh cao huyết áp. Sau khi họ uống vitamin D liều cao hay giả dược trong ba tháng, các chuyên gia nhận thấy việc bổ sung vitamin D không giúp hạ huyết áp.

Do đó, vitamin D có thể không phải phương thuốc chữa bệnh cao huyết áp nhưng chúng ta có nhiều lý do để quan tâm đến lượng vitamin D trong cơ thể.

- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Vitamin D cùng với acid béo omega-3 DHA có thể kiểm soát sự kích động tâm trạng và cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer, theo kết quả của một nghiên cứu được công bố hồi tháng 2 trên tạp chí Bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này thực hiện trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

- Tăng cường hệ miễn dịch: Những trẻ uống sữa có chứa vitamin D3 có nguy cơ bị cảm lạnh bằng một nửa so với trẻ thiếu vitamin D, một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Nhi khoa cho biết.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú: Lượng vitamin D trong máu thấp có thể khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh, theo kết quả của một nghiên cứu hồi tháng 2 trên tạp chí Nguyên nhân và Kiểm soát Ung thư. Các nhà nghiên cứu theo dõi 1.200 phụ nữ và họ nhận thấy những phụ nữ với hàm lượng vitamin D thấp nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người có hàm lượng vitamin D cao nhất.

- Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Những phụ nữ tiền mãn kinh liên tục bổ sung vitamin D trong ba năm có thể giảm đáng kể nguy cơ gãy xương trong năm thứ 2 và 3 mà họ bổ sung vitamin D, một nghiên cứu năm 1992 được đăng trên tạp chí Y học New England cho biết.

Theo Dân Trí