Những điểm mới của Luật BHYT

Những điểm mới của Luật BHYT
Những điểm mới của Luật BHYT ảnh 1
Luật BHYT sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Mức đóng BHYT sẽ tăng 1,5 lần

Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), so với các quy định hiện hành, Luật BHYT về cơ bản vẫn giữ nguyên quyền lợi của người tham gia, tuy nhiên có một điểm mới rất đáng quan tâm, đó là áp dụng đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo nhiều mức, theo các tuyến, hạng BV và các nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể, Quỹ sẽ thanh toán 95% chi phí KCB cho các nhóm đối tượng: người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn. Người bệnh sẽ phải đồng chi trả 5% phí còn lại. Đối với các đối tượng khác, quỹ sẽ thực hiện thanh toán 80% chi phí KCB, người bệnh đồng chi trả 20% còn lại. Riêng trường hợp KCB có sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn thì quỹ BHYT thanh toán theo các mức như trên, nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ đó.

Ngoài ra, các nhóm: trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, một số đối tượng thuộc lực lượng CAND; KCB tại tuyến xã; chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (thấp hơn 100.000đ) sẽ được Quỹ BHYT chi trả 100%. Với trường hợp KCB không đúng cơ sở KCB ban đầu hoặc KCB không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (trừ trường hợp cấp cứu) thì Quỹ BHYT thanh toán theo 3 mức: 79% chi phí đối với các trường hợp khám ở cơ sở KCB hạng 3, 50% chi phí đối với cơ sở KCB hạng 2, 30% chi phí KCB đối với cơ sở KCB hạng 1, hạng đặc biệt…

Cũng kể từ ngày 1/10, mức đóng BHYT sẽ tăng lên 1,5 lần, từ 3% (hiện nay) sẽ tăng lên 4,5% mức tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động hàng tháng hay mức lương tối thiểu. Riêng học sinh, sinh viên, mức đóng BHYT bằng 3% mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho một số đối tượng: người nghèo, người có công, người cao tuổi... và giảm mức đóng khi tham gia BHYT theo hộ gia đình; đồng thời Nhà nước cũng hỗ trợ mức tối thiểu 50% mức đóng đối với người thuộc hộ cận nghèo, tối thiểu 30% mức đóng đối với học sinh sinh viên và người thuộc hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình…

Người bệnh và BHYT cùng chi trả viện phí

Hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, người bệnh tham gia BHYT phải đồng chi trả khi KCB. Bởi, với việc thực hiện chính sách mới, đòi hỏi các cơ sở KCB phải tổ chức lại các khoa, phòng, đặc biệt là khu vực phòng khám để có thể phân loại bệnh nhân theo các khung phí KCB được hưởng BHYT khác nhau. Đồng thời gắn liền với vấn đề bổ sung, tập huấn nhân lực, tuyên truyền phổ biến kiến thức cho chính cán bộ nhân viên.

Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương đồng chi trả này sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp quản lý chặt hơn chi phí KCB theo BHYT. Về vấn đề này, đại diện Vụ BHYT thừa nhận, bản thân chính sách BHYT đã là hình thức huy động mọi người chi trả trước chi phí KCB nên việc yêu cầu người bệnh phải chi trả thêm một lần nữa khi KCB là điều khó chấp nhận. Hơn nữa, việc tổ chức thêm bộ máy, nhân lực để thực hiện chủ trương này dễ gây phiền hà cho bệnh nhân và chính bản thân các bệnh viện. Tuy nhiên, việc thực hiện đồng chi trả là một chính sách rất cần thiết để nâng cao trách nhiệm của người có thẻ BHYT trong việc tuân thủ pháp luật về BHYT, kiểm soát chi phí KCB, tránh tình trạng lạm dụng quỹ BHYT trong KCB, gây ra vỡ quỹ kéo dài.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện của nhiều bệnh viện tuyến trung ương và các địa phương cũng cho rằng, việc thực hiện đồng chi trả sẽ giúp bệnh viện và người bệnh BHYT có trách nhiệm cao hơn trong quản lý chi phí KCB theo BHYT. “Thực tế, trước đây đã từng có thời kỳ nước ta thực hiện chính sách đồng chi trả chi phí KCB BHYT và khi đó đã có nhiều ý kiến khác nhau và phải xóa bỏ chính sách này. Tuy nhiên, ngay khi xóa bỏ đã xảy ra hiện tượng một loạt các bệnh viện bị vỡ quỹ KCB BHYT... do đó việc thực hiện trở lại chính sách này là cần thiết” - Giám đốc bệnh viện Xanh - Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi khẳng định.

Anh Thư

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.