Những cơn say của quỷ

Những cơn say của quỷ

(GD&TĐ) - Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng mà không ít bậc cha mẹ đã nhẫn tâm hành hạ, giết chết con đẻ của mình. Sau cơn cuồng nộ, người cha, người mẹ thành kẻ sát nhân còn những đứa trẻ bị tước  đi tương lai của mình.

Cha mẹ mâu thuẫn, con cái gánh hậu quả

Giận vợ ném con xuống đất, giận vợ tẩm xăng đốt 2 con gái… là những hành vi tàn độc mà những người cha, người mẹ ra tay với chính con đẻ của mình.  Ngày 10/8, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt tạm giam Hoàng Trọng Bảo (A Lưới, Thừa Thiên - Huế) về hành vi giết người. Nguyên nhân do tức giận vợ nói đứa bé mới sinh không phải con của mình, sẵn men rượu trong người, Bảo đã giằng lấy đứa bé ném xuống đất.

Cũng vì mâu thuẫn vợ mà Kiều Văn Vĩnh (Liệp Tuyết, Quốc Oai, Hà Nội) đã nhẫn tâm ép 3 đứa con nhỏ uống thuốc diệt cỏ cùng mình để tự tử. Cả 4 người đều được đưa vào Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ Lê Quang Thuận, Trung tâm Chống độc cho biết: Các xét nghiệm nhanh ban đầu cho thấy hàm lượng Paraquat trong nước tiểu cao, từ 70 - 100 mg/ml nước tiểu. Thông thường chỉ khoảng 1mg/ml đã rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng ở các cháu này hàm lượng cao hơn gấp 70 - 100 lần, nên nếu có qua khỏi  thì  sức khỏe cũng như tâm lý đều bị ảnh hưởng do di chứng của chất độc để lại.

Cháu bé bị cha bắt uống thuốc sâu đang điều trị tại TT Chống độc (BV Bạch Mai) Ảnh: V. Văn ảnh 1
Cháu bé bị cha bắt uống thuốc sâu đang điều trị tại TT Chống độc (BV Bạch Mai)    Ảnh: V. Văn   

Do rượu hay do người?

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần, số người bị loạn thần do rượu ngày càng gia tăng. Nếu như trước kia, mỗi năm Viện chỉ tiếp nhận khoảng 10 trường hợp thì nay con số đã lên tới 200 ca/năm. Tại các bệnh viện có khoa tâm thần, số bệnh nhân loạn thần do rượu cũng chiếm từ 7-10% số  giường bệnh.

Theo BS Lê Thị Thu Hà, Phó Trưởng phòng Điều trị nghiện chất (Viện sức khỏe tâm thần), những người thường xuyên sử dụng rượu chủ yếu thuộc tầng lớp lao động chân tay, có mức sống trung bình trở xuống. Không dư dả về kinh tế nên họ thường sử dụng rượu giá rẻ, nhiều độc tố nên thường dẫn đến hậu quả thần kinh bị kích động, ảo giác, ghen tuông, hoang tưởng. Nếu sử dụng rượu trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị các bệnh về dạ dày, thận, viêm dây thần kinh…

Còn theo TS tâm lý Lã Thị Bưởi  (Trung tâm nghiên cứu đào tạo và phát triển cộng đồng), lạm dụng rượu khiến người dùng trở nên hung dữ, giảm khả năng kiềm chế cảm xúc dẫn đến việc đập phá đồ đạc, tấn công người khác. Cũng theo TS Bưởi, những trường hợp trẻ bị bố ném xuống đất, cho uống thuốc sâu, để tìm ra nguyên nhân của hành động trên cần xem người đó có bị kích động vị rượu, ức chế tâm lý từ mâu thuẫn trong gia đình hay người đó bị rối loạn tâm trí.

Tuy nhiên, với hai trường hợp nêu trên quan hệ vợ chồng đều có khúc mắc chưa được giải quyết dứt điểm hoặc người vợ biết chồng có men rượu trong người nhưng vẫn nói những lời khiêu khích. Điều này cho thấy nóng giận sẽ không giải quyết được việc mà chỉ “đổ thêm dầu vào lửa”. “Tôi cho rằng, dù là vợ hay chồng, là trí thức hay người lao động chân tay  cũng đều cần có kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi mâu thuẫn xảy ra, một bên phải biết nhịn, biết hạ cái tôi xuống để qua thời điểm căng thẳng, thời gian sau đó giải quyết cũng chưa muộn. Như vậy, vừa tránh được hành vi quá kích của đối tác dành cho mình và các thành viên trong gia đình”, TS Lã Thị Bưởi khuyến cáo.

Hoài Thu

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.