Những căn bệnh gây tử vong cao ở nữ giới

Ung thư buồng trứng, ung thư vú, bệnh tim hay thiếu máu là những căn bệnh có thể gây tử vong cao cho nữ giới mà nhiều người không biết tới.
Những căn bệnh gây tử vong cao ở nữ giới

Theo Boldsky, các thống kê gần đây cho thấy phụ nữ chết sớm hơn đàn ông và nguyên nhân duy nhất là do 7 căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến họ. Hơn 2 triệu phụ nữ trên thế giới đang chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư liên quan đến buồng trứng và vú. Ngoài ra, bệnh tiểu đường và thiếu máu cũng là nguyên nhân gây tử vong cao ở nữ giới và ngày càng gia tăng.

Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên khám định kỳ hàng tháng để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm có thể giết chết phụ nữ, đặc biệt từ 25 tuổi trở lên mà bạn cần chú ý.

Bệnh tim

38% phụ nữ tử vong khi bị đau tim trong khi con số này ở nam giới là 38%. Phụ nữ hút thuốc cũng gia tăng nguy cơ mắc khối u trong tim và có khả năng mắc bệnh tim cao hơn.

Ung thư vú

Phụ nữ trên 35 tuổi nên chụp X-quang tuyến vú thường xuyên để kiểm tra các dấu hiệu bất thường. Sau tuổi 23, phụ nữ cần biết cách tự kiểm tra ngực để phát hiện các cục u bất thường. Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú.

Hơn 2 triệu phụ nữ trên thế giới đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư như buồng trứng hoặc vú. Ảnh: Boldsky. ảnh 1
Hơn 2 triệu phụ nữ trên thế giới đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư như buồng trứng hoặc vú. Ảnh: Boldsky.

Ung thư cổ tử cung

Đây là bệnh ung thư hình thành trong các mô của cổ tử cung. Phụ nữ có nhiều bạn tình dễ bị mắc bệnh này, vì nguyên nhân ban đầu là do loại virus HPV gây ra. Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, đau bụng dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu đặc trưng của ung thư cổ tử cung.

Ung thư buồng trứng

Đây là loại ung thư phổ biến thứ 7 trên thế giới và ảnh hưởng đến hơn một triệu phụ nữ mỗi năm. Căn bệnh này phát sinh từ buồng trứng và không có bất kỳ triệu chứng ban đầu nào, cho đến khi di căn nghiêm trọng.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 rất phổ biến ở phụ nữ trên 28 tuổi. Ở độ tuổi này, phụ nữ thường không tuân theo lối sống lành mạnh và cân bằng, dễ gây bệnh và giết chết họ.

Bệnh thận

Huyết áp cao, bệnh tim và tiền sử gia đình có thể là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận ở nữ giới. Bạn nên đi khám sớm nếu phát hiện các triệu chứng như mệt mỏi, thay đổi khi đi tiểu, phù, đau lưng... Xét nghiệm máu có thể xác định được bệnh.

Thiếu máu

Cứ 3 người phụ nữ thì có 1 người thiếu cân và thiếu máu. Vấn đề sức khỏe này có thể hại cho phụ nữ mang thai, khiến thai chết lưu, bị tổn thương não và phát triển thể chất kém.

Theo news.zing.vn
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.