Những “cạm bẫy” phổ biến làm gia tăng mỡ bụng

Có một số hiểu biết sai lệch rất phổ biến về mỡ bụng, khiến nhiều người lâm vào cảnh “bụng phệ” dù đã nỗ lực mọi cách có thể để loại bỏ “kẻ đáng ghét” này.
Những “cạm bẫy” phổ biến làm gia tăng mỡ bụng

Tạp chí Health (Mỹ) vừa thống kê danh sách những cạm bẫy lối sống phổ biến nhất khiến gia tăng mỡ bụng.

1. Ăn ít mỡ

Nhiều người nghĩ rằng để không bị mỡ bụng, hãy ăn ít mỡ đi. Thế nhưng, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi ăn ít mỡ không hề hiệu quả, mà điều quan trọng bạn phải ăn thức ăn chứa axit béo không no.

Tiến sĩ David Katz – Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu dự phòng cho biết: “Loại thức ăn chứa axit béo không no khiến con người có cảm giác no bụng, vì thế họ sẽ ăn ít các đồ ăn nhiều năng lượng”. Theo các nhà khoa học, việc ăn các loại hạt như dầu olive, quả bơ sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ bụng. Các nhà khoa học thuộc một nghiên cứu đã yêu cầu một số phụ nữ chuyển sang ăn thức ăn chứa axit béo không no ở mức 1600 calories/ngày, kết quả họ giảm được 1/3 lượng mỡ bụng chỉ trong vòng 1 tháng.

2. Sự buồn phiền

Việc buồn phiền ở phụ nữ làm tăng khả năng gây ra ra mỡ bụng vì hội chứng này làm giảm các hoạt động thể chất khác và tạo thói quen ăn uống không tốt – điều kiện khiến mỡ bụng “hoành hành” – các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển y học của Đại học Chicago, Mỹ khẳng định.

Việc vận động nhiều có thể điều chỉnh lượng mỡ bụng và cảm xúc của con người, đặc biệt là đối với những người phải xa bạn bè và người thân.

  Những “cạm bẫy” phổ biến làm gia tăng mỡ bụng - Ảnh 1.

  3. Không để ý đến thành phần thức ăn

  Việc ăn các loại thực phẩm như khoai tây chiên, kẹo ngọt dễ gây hiện tượng tăng đường huyết, khiến cơ thể bài tiết nhiều insulin, khiến gan dễ nhiễm mỡ và gia tăng mỡ bụng. Do đó, bạn hãy chú ý tới thành phần thức ăn hơn, hãy tăng cường thêm rau quả tươi – những thực phẩm chứa các vitamin cần thiết, làm giảm áp lực thiếu hụt nội tiết tố và giảm mỡ bụng.

  4. Uống nhiều đồ uống có ga

  Loại thức uống này tạo cảm giác giải khát, song cũng khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường. Vì vậy, nếu bạn uống nước có ga, hãy chú ý tránh ăn những đồ ăn giàu năng lượng.

  5. Đồ ăn nhanh và thịt đỏ

  Những người thích ăn đồ ăn nhanh và thịt đỏ thường bị một lượng mỡ tích lũy trong nội tạng cao gấp 2 lần so với những người ăn thực phẩm chứa axit béo không no. Vì vậy, hãy cố gắng chuyển sang ăn thịt gà trắng và cá.

  6. Uống bia rượu

  Bia và thức uống có cồn được khẳng định là gây tăng mỡ bụng – các nhà khoa học cho biết. Đặc biệt, theo một nghiên cứu năm 2013 của Đan Mạch, phụ nữ thường xuyên uống bia hoặc đồ uống có cồn sẽ có dấu hiệu của hội chứng béo phì.

  7. Vận động không ra mồ hôi

  Tiến sĩ y học người Mỹ Shawn Talbot chuyên nghiên cứu về các vận động viên khẳng định rằng việc vận động cường độ cao mới có hiệu quả trong việc giảm bớt insulin, lượng mỡ, áp lực thiếu hụt nội tiết tố và thiêu đốt năng lượng trong thời gian ngắn và tác dụng làm giảm rõ rệt vòng eo hơn hẳn việc vận động nhẹ.

  Theo SKĐS
  Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

  Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

  GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất
  Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

  Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

  GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.