Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ

Kể từ ngày bố mất, cuộc sống của 6 em nhỏ ở Làng Nguyễn, xã mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn chìm trong không khí đau buồn, ảm đạm.
Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ

Đầu năm 2016, 6 em nhỏ ở Làng Nguyễn, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang chịu cảnh mất cả cha lẫn mẹ. Không khí đau thương bao phủ, khiến các em không kịp cảm nhận được nỗi đau đớn đã xảy ra với mình.

Bà nội các em, cũng không giấu nổi sự bàng hoàng. Kể từ ngày con dâu rồi đến con trai qua đời, bà vẫn gắng gượng động viên chăm lo cho các cháu chu đáo. Bà cũng bày tỏ rõ quan điểm với các mạnh thường quân khi cảm ơn họ đã quan tâm tới bà và các cháu, nhưng bà không đồng ý cho bất kỳ ai nhận nuôi cháu mình. Bà muốn tự tay chăm lo nuôi nấng các cháu.

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 1

Những bữa cơm ảm đạm của người mẹ già và 6 đứa trẻ mồ côi.

“Tôi thành thật cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bà cháu tôi. Nhưng tôi muốn tự tay chăm sóc các cháu mình, dù khó khăn, khốn khó thế nào tôi vẫn sẽ cố. Chúng nó đã mất cha, mất mẹ chỉ có anh chị em nương tựa nhau. Nay phải xa nhau, tôi thật sự không muốn chúng phải chịu nỗi buồn chia ly nữa”- bà nói không giấu nổi sự xúc động.

Sự cố gắng mạnh mẽ ấy vẫn không che giấu nổi nỗi buồn của người bà đã 83 tuổi, đôi mắt nhăn nheo. Còn những đứa trẻ, các em dường như đã cảm nhận được sự xa cách của tình thân. Thương nhất là bé trai 17 tháng tuổi, khát sữa mẹ, bé thường xuyên quấy khóc.

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 2

Bé còn nhỏ tuổi thường xuyên quấy khóc đòi sữa mẹ.

Từ ngày bố mất, mỗi sáng, cô chị cả lại dậy sớm để cùng bà chợ búa, chuẩn bị cơm cúng cho bố mẹ, xong rồi chuẩn bị đồ ăn sáng cho các em. Còn cô chị thứ 2 được giao nhiệm vụ trông em út. Khi em khóc, em quấy, các chị cùng nhau dỗ em.

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 3

Chị cả - Nguyễn Thị Yến (1999) em đã hiểu được nỗi đau mất cha mẹ, khuôn mặt lúc nào cũng buồn rầu. Vì là chị cả nên em luôn nén nỗi đau vào trong lòng để động viên các em, làm chỗ dựa cho bà nội.

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 4

Bé Nguyễn Thị Mai (2004) cũng đã ra dáng khi hỗ trợ chị cả nhặt rau, chuẩn bị mâm cơm cúng cho cha mẹ. Trước đây, khi còn cha mẹ, hầu như em không phải làm bất kỳ việc gì ngoài nhiệm vụ chính là học hành.

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 5

Mâm cơm cúng do hai chị em Yến và Mai chuẩn bị. Dù đơn giản nhưng chứa trọn tình yêu thương và niềm thương nhớ vô bờ bến của các em đối với người cha xấu số của mình.

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 6

Chỉ trong một thời gian ngắn, những đứa trẻ ấy đã mất đi cả cha lẫn mẹ. Còn nỗi đau đớn nào hơn thế nữa? Cuộc sống các em từ đây phải tự mình bươn chải, phải tự lo lắng, giấc mơ đến trường của các em rồi đây sẽ thế nào đây?

Những bữa cơm đẫm nước mắt của 6 đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ - Ảnh 7

Giờ đây, các em sẽ sống với bà nội, nhưng bà đã già cả, cái tuổi gần đất xa trời, cuộc sống lại khó khăn, khốn khó. Mỗi ngày trôi qua, nỗi lo trong lòng người bà ấy càng trở nên sâu nặng hơn bao giờ hết. Nhìn cảnh đàn cháu đang tuổi lớn khôn, tuổi ăn học bà không khỏi xót xa.

Từ ngày con mất, bà chưa đêm nào có một giấc ngủ ngon. Tờ mờ sáng bà đã thức dậy lo cơm nước cho các cháu. Bà chỉ mong sao, các cháu bà sẽ thấu hiểu, chấp nhận nỗi đau thương mà cố gắng đùm bọc cho nhau.

7 con người trong căn nhà lạnh lẽo nhìn nhau. Dù không nói ra nhưng ai cũng mang một tâm trạng buồn rầu, nhung nhớ. Rồi ai sẽ chăm lo cho các em tới khi khôn lớn trưởng thành?

Đầu năm 2016 khi đang trên đường đi làm, chị Nguyễn Thị Ngoan (1977) đã bị xe công nông đâm phải tại cầu Đông Xuyên, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Tai nạn thương tâm đã cướp đi mạng sống của người mẹ có 6 đứa con thơ.

Anh Nguyễn Hữu Anh (1971) - chồng chị Ngoan như ngây dại đi khi biết tin vợ mình qua đời. Cảnh gà trống nuôi con bao nhiêu cơ cực nhưng khi nỗi đau chưa kịp lành, thì ngày 15/03/2016 anh Hữu Anh bị cảm lạnh, rồi đột ngột qua đời để lại đàn con thơ cho người mẹ già 83 tuổi- cái tuổi tuổi gần đất xa trời chăm lo.

Bi kịch liên tiếp giáng xuống, con dâu và con trai lần lượt qua đời cụ Đào Thị Đoàn như chết lặng đi. Với người mẹ già ấy còn nỗi đau đớn nào hơn thế nữa. Khi nhận tin con trai mất bà không còn bước nổi nữa, bà quỵ xuống ôm lấy mặt nức nở.

Trước cảnh “lá xanh rụng trước lá vàng” người mẹ ấy chỉ biết khóc giọng nói như khản đặc đi "Các cháu không còn được nhìn thấy cha mình nữa rồi. Cha các con đã đi xa thật rồi. Nó đi thật rồi. Trời ơi, con bỏ mẹ mà đi thật rồi con ơi...".

Con anh chị đều đang tuổi ăn tuổi học. Đứa lớn nhất 16 tuổi đang học lớp 11 trường THPT Hiệp Hòa Số 2 Bắc Giang, còn đứa bé nhất mới 17 tháng tuổi. Ai đến nhìn cảnh đó cũng thương tâm.

Theo nguoiduatin.vn