Những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa Dạy tốt - Học tốt

Những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa Dạy tốt - Học tốt

(GD&TĐ) - Cho dù sinh ra tại tỉnh vùng khó, học tập trong môi trường thiếu thốn hay hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn,... nhưng biến rào cản thành động lực, nhiều học sinh đã làm nên kỳ tích, trở thành những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa Dạy tốt - Học tốt năm 2013.

01.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho HS Ngô Phi Long. 

Vượt khó vươn lên

“Chúng cháu đạt được thành tích trên đấu trường khu vực và quốc tế nhưng noi gương các thế hệ cha anh, cần phải phấn đấu - hơn nữa để có được nhiều thành công góp phần xây dựng nước nhà” - Lê Đức Việt - Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Huy chương Bạc Olympic Hóa học quốc tế.

Những cái tên như Ngô Phi Long, Trần Thị Thu Hương, Đinh Thị Huyền... được xướng lên trong đêm vinh danh học sinh đoạt giải kỳ thi Olympic quốc tế, khu vực và học sinh đạt điểm xuất sắc kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 thật quen thuộc. Bởi, các em đã được nhắc tới rất nhiều không chỉ bởi trí tuệ mà còn vì sự quyết tâm, nghị lực đáng khâm phục.

Ngô Phi Long - học sinh trường THPT chuyên Sơn La (tỉnh Sơn La), một tỉnh nghèo, khó khăn của khu vực miền núi phía Bắc nhưng đã bứt phá và tỏa sáng trong các kỳ thi Olympic và khu vực; đem lại niềm vinh dự, tự hào cho đất nước. Trong 2 năm liên tiếp 2012 – 2013, Long giành được 2 huy chương vàng Vật lý quốc tế và 1 huy chương vàng Vật lý châu Á. Với thành tích đặc biệt xuất sắc đó, Long xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Ba Chủ tịch nước tặng thưởng.

Tương tự, học sinh Đinh Thị Huyền -  Trường THPT Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình), một huyện miền núi rất khó khăn nhưng đã đạt thủ khoa khối C kỳ thi ĐH năm 2013 với tổng điểm thi 3 môn là 27,5.

Đặc biệt, ai cũng khâm phục tinh thần vượt lên hoàn cảnh của Trần Thị Thu Hương (thành phố Nam Định). Gia đình thuộc hộ nghèo, bố bị tai nạn giao thông mất khả năng lao động, tất cả mọi chi phí cho cuộc sống gia đình 4 người chỉ trông chờ vào mẹ là nhân viên Công ty quản lý chợ Mỹ Tho với mức thu nhập 2,5 triệu đồng/ tháng, nhưng Hương đã vượt lên số phận, hoàn cảnh để học giỏi và đoạt huy chương đồng Vật lý quốc tế.

Những bông hoa đó đã làm nên bảng thành tích đặc biệt của năm 2013. Và, cùng góp công sức là tất cả học sinh trong 7 đoàn tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Toán học, Tin học và Hội thi nghiên cứu khoa học – kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2013, tất cả đều mang về thành tích.

03.jpg
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao thư khen của Chủ tịch nước cho các học sinh đội tuyển Olympic Toán học. 

Bảng vàng huy chương các kỳ thi quốc tế

Tại kỳ thi Olympic Vật lí châu Á, cả 8/8 học sinh dự thi đoạt giải. Đặc biệt, đội tuyển quốc gia Việt Nam lần đầu tiên dự thi Olympic Tin học châu Á tổ chức tại Singapore đã đạt kết quả rất đáng khích lệ. Cả 5 học sinh đều đoạt huy chương, đưa Việt Nam trở thành là 1 trong số 5 đoàn có học sinh đoạt huy chương vàng và đứng thứ 4 toàn đoàn trong tổng số 21 nước tham gia.

Tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2013, cả 23/23 học sinh thuộc 5 đội tuyển quốc gia đều đoạt huy chương, gồm 6 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 8 huy chương đồng, nhiều hơn 2 huy chương vàng so với năm 2012.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, tất cả học sinh của 5 đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế đều đoạt huy chương. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Toán học đã tiếp tục vươn lên mạnh mẽ với 6 học sinh đi thi đều đạt giải cao, xếp thứ 7 trong tổng số 97 nước và vùng lãnh thổ (tăng 2 bậc so với năm 2012) và đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư khen ngợi.

Tham gia Hội thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2013 tại Phoenix (Mỹ) với gần 70 đoàn từ khắp năm châu, đoàn Việt Nam có 5 dự án dự thi. Kết quả, 2 dự án được trao giải tư thuộc lĩnh vực "Điện và Cơ khí" và "Vật liệu và Công nghệ Sinh học" (chiếm tỉ lệ 40%, trong khi tỉ lệ đạt giải của toàn Hội thi là 25%).

Kỳ thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2013, trong tổng số trên 1 triệu thí sinh dự thi, có đến 2.481 thí sinh đạt 27 điểm trở lên. Tiêu biểu nhất là 17 thủ khoa có tổng điểm thi đạt từ 27,5 trở lên, trong đó, điểm cao nhất là 29,75 là thủ khoa khối A trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Cùng với nỗ lực học tập, đằng sau những thành tích đáng tự hào đó là sự miệt mài, tận tụy của các thầy giáo, cô giáo luôn hết mình trong công tác giảng dạy, tuyển chọn, bồi dưỡng và tập huấn các đội tuyển, là công ơn của các bậc cha mẹ học sinh và gia đình đã dày công dạy dỗ, tạo mọi điều kiện cho các em được học tập và vươn lên giành kết quả đáng tự hào.

Hải Bình - Bá Hải

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.