Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những bảo tàng khoa học nổi tiếng nhất thế giới

Nam Phương - 06/06/2020, 10:40 GMT+7 | Khoa học
Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại London. Ảnh: FlickrBảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại London. Ảnh: Flickr

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại London

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London là một trong những bảo tàng khoa học tuyệt vời nhất thế giới. Đây cũng là một trong những bảo tàng lâu đời nhất và nổi tiếng trong danh sách bình chọn quốc tế. Với các triển lãm đầy cảm hứng được gói gọn trong một kiệt tác thiết kế kiến ​​trúc, bảo tàng này là nơi không thể bỏ qua cho bất kỳ ai ghé thăm London. Đúng như tên gọi, chủ đề chính của bảo tàng là lịch sử tự nhiên, là nơi lưu giữ các bộ sưu tập về động vật, thực vật, sinh học, khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên. Bảo tàng mở cửa lần đầu tiên vào năm 1881 và đón khoảng 5 triệu du khách mỗi năm.

Bảo tàng Exploratorium

Exploratorium ở San Francisco (Mĩ) có đầy đủ các triển lãm hấp dẫn về giáo dục. Nó thực sự phù hợp với biệt danh “Ngôi nhà khoa học vui vẻ”, mang đến những trải nghiệm rất khác biệt. Đội ngũ thiết kế đã tạo ra một không gian hiển thị những khía cạnh kỳ lạ nhất, tuyệt vời nhất và thú vị nhất về khoa học. Bảo tàng này có thể mê hoặc tâm trí những vị khách trẻ tuổi. Nhiệm vụ chính của nó là tạo ra các nhà khoa học trẻ bằng cách cho họ thấy khoa học thú vị như thế nào. Giám đốc Bảo tàng cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi là một thế giới, nơi mọi người nghĩ cho bản thân họ và có thể tự tin đặt câu hỏi, trả lời câu hỏi và hiểu thế giới xung quanh họ”.

Bảo tàng Vận tải

Bảo tàng Vận tải ở Thụy Sĩ. Ảnh: Flickr

Bảo tàng Vận tải Thụy Sĩ (Verkehrshaus der Schweiz) nằm ở Lucerne, nơi trưng bày rất nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Hầu hết các cuộc triển lãm là các mô hình xe hơi Thụy Sĩ từ đầu những năm 1900 trở đi, bao gồm máy bay, xe lửa, cửa hàng và một số công nghệ truyền thông. Bảo tàng mở cửa vào năm 1959 và nhanh chóng trở thành bảo tàng nổi tiếng nhất Thụy Sĩ.

Bảo tàng Hàng không và Không gian quốc gia

Bảo tàng Hàng không và Không gian quốc gia ở Washington (Mĩ) là một phần của Viện Smithsonian và là một trong những bảo tàng khoa học đầy đủ nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những bảo tàng lịch sử hàng không và con người tốt nhất thế giới. Các cuộc triển lãm trong bảo tàng sẽ đưa bạn vào một bữa tiệc thị giác. Từ nỗ lực đầu tiên để hoàn thiện đường bay thẳng đến những thành tựu đáng kinh ngạc để chinh phục không gian. Nếu bạn yêu thích khoa học và công nghệ, đặc biệt là ngành hàng không, đây là nơi bạn nhất định phải đến cùng bạn bè và gia đình.

Bảo tàng Te Papa tại Wellington

Bảo tàng Te Papa tại Wellington, New Zealand. Ảnh: Flickr

Bảo tàng Te Papa ở Wellington cũng chính là bảo tàng quốc gia của New Zealand. Bảo tàng đã mở cửa từ năm 1998, sau khi sáp nhập với Bảo tàng Quốc gia và Phòng Triển lãm Nghệ thuật Quốc gia. Các triển lãm tại đây không chỉ mang tính khoa học tự nhiên, mà còn là các bộ sưu tập lớn hóa thạch, khảo cổ học, mẫu vật thực vật, cũng như một loạt động vật lưỡng cư, bò sát và động vật có vú. Te Papa còn có nhiều triển lãm về nghệ thuật, lịch sử, văn hóa.

Bảo tàng Universeum ở Thụy Điển

Universeum là một điểm dừng chân hoàn hảo cho cả gia đình. Nơi đây được thiết kế riêng cho trẻ em, bao gồm triển lãm, màn hình tương tác và một bể cá. Thậm chí còn có một “khu rừng nhiệt đới” ba tầng với rất nhiều cư dân nhỏ. Trong khi niềm vui tại đây chủ yếu hướng đến trẻ em, thì người lớn cũng có rất nhiều thứ để khám phá. Ở đây, động vật và thiên nhiên pha trộn với công nghệ mới, mang lại trải nghiệm khá thú vị. Du khách có thể đi trên một khu rừng nhiệt đới hoặc lặn xuống vực sâu trong đại dương. Đó sẽ là những cuộc phiêu lưu khó quên.

Thành phố Khoa học và Công nghiệp

Thành phố Khoa học và Công nghiệp ở Paris. Ảnh: Flickr

Thành phố Khoa học và Công nghiệp ở Paris (Pháp) được cho là bảo tàng khoa học lớn nhất châu Âu. Vào năm 2016, Bảo tàng đã kỷ niệm 30 năm thành lập, nó được xây dựng trên địa điểm khai hoang của khu giết mổ Napoleon. Bảo tàng từng tổ chức hàng loạt triển lãm hấp dẫn bao gồm khám phá, y học, không gian, thực vật học và công nghiệp. Ngoài ra còn có một cung thiên văn ấn tượng, một tàu ngầm, nhà hát IMAX, và sân chơi dành cho trẻ em.

Nơi đây thu hút khoảng 5 triệu du khách mỗi năm và là một trong những điểm khám phá nổi tiếng nhất Paris. Nhiệm vụ của bảo tàng là truyền bá kiến ​​thức khoa học và kỹ thuật trong cộng đồng, đặc biệt là cho giới trẻ, thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đối với khoa học, nghiên cứu và công nghiệp.

Theo Interestingengineering

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm