Những bài viết đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, thắm đượm nghĩa tình thầy - trò

GD&TĐ - Cuộc thi viết về thầy cô và mái trường thân yêu đã nhận được nhiều tình cảm của giáo giới và xã hội. Đây là những kỷ niệm đẹp về mái trường, đã và đang chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa.

Giờ lên lớp của cô trò Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
Giờ lên lớp của cô trò Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý (Bộ GD&ĐT), ông Đặng Văn Bình, cho rằng: Đây thực sự là những bức tranh sống động tô điểm lại tình cảm tốt đẹp của học sinh, đối với các thầy cô và mái trường mến yêu. Giá trị thông tin tcủa những bài viết thật sống động, giàu tình cảm, đáng quý và rất đáng trân trọng. Cuộc thi thực sự đã góp phần nâng cao nghĩa thầy trò, mang tính giáo dục cao, khơi gợi niềm tự hào của mỗi học sinh, sinh viên với trường, lớp và thầy cô.  

Thầy cô là người chắp cánh cho những thế hệ học trò bay cao, bay xa
Thầy cô là người chắp cánh cho những thế hệ học trò bay cao, bay xa

Thật xúc động khi được đọc những bài viết trong đó là hình ảnh những em học sinh ngày đầu tiên cắp sách đến trường, giờ đây đã sắp phải nói lời chia tay với mái trường, với thầy cô, bạn bè. Đó là những năm tháng qua gắn bó với của cả thầy cô và học trò trong một mái trường với những kỷ niệm của một thời không thể nào quên, đong đầy hạnh phúc.   

Đó là những ngôi trường, lớp học gắn bó tuổi học trò với những vui buồn, chắp cánh cho ta trưởng thành. Nếu cha mẹ là người đã sinh ra ta, đưa ta đến với cuộc đời này thì thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai đã dạy cho ta kiến thức, truyền đạt cho ta biết bao điều hay lẽ phải về kĩ năng sống, giúp ta nên người. Thầy cô giúp ta trưởng thành, thầy cô chính là những người lái đò tận tụy hết lòng với nghề, với mỗi lứa học sinh của mình.

Là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, một tỉnh được coi như Việt Nam thu nhỏ với núi cao, đảo xa và đô thị phát triển, nhà giáo Nguyễn Thị Thúy đã cảm nhận được sự trân quý của những tình cảm, kỷ niệm về mái trường và thầy cô. Bà chia sẻ: Thầy cô cũng chính là người giúp ta nuôi dưỡng những ước mơ. Có lẽ, chỉ có sự cố gắng nỗ lực, chăm chỉ, lấy kết quả học tập của mình để bù đắp cho công ơn thầy cô, cho những gì mà thầy cô đã dành trọn vẹn nửa đời người cho nghề giáo. Mái trường và thầy cô là những mảnh ghép của bức tranh sống động về tình nghĩa thầy trò.

Giờ lên lớp của cô trò học sinh dân tộc vùng cao Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh
Giờ lên lớp của cô trò học sinh dân tộc vùng cao Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh

Chính vì thế kỷ niệm với mái trường luôn là dấu ấn đẹp trong lòng mỗi người. Ở nơi đó, thầy cô chính là cha mẹ thứ hai, gắn bó chia ngọt sẻ bùi cũng học sinh. Thầy cô chính là những người giữ lửa và thổi ngọn lửa đam mê, khát vọng học tập và lao động bùng cháy trong mỗi học sinh, khi còn được ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì thế, thời cắp sách tới trường là khoảng thời gian đẹp nhất, thời của tuổi mộng mơ, của những ý tưởng vụt đến rồi vụt đi, của cả sự ngỗ nghịch.  

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi mái trường là “ngôi nhà thứ hai” của mỗi con người. Bởi ở đó chúng ta được tiếp nhận tri thức, được rèn luyện đạo đức, nó còn là nơi gieo mầm ước mơ, biến ước mơ thành hiện thực, cho ta cảm nhận được tình thầy trò, bạn bè khăng khít. Những bài viết thực sự là tâm sự của các thế hệ thầy trò, đã và đang gắn bó, trưởng thành từ mái trường thân yêu, mãi nhớ về trường như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để bước tiếp trên đường đời đầy gian nan, thử thách.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ