Nhóm đối tượng “hack” hàng nghìn tài khoản ngân hàng, FB, chiếm đoạt tiền tỷ

GD&TĐ - Chỉ trong vòng 1 tháng, nhóm đối tượng đã sử dụng chiêu trò tinh vi để chiếm đoạt tài sản của gần 4000 người với số tiền lên đến 2 tỷ đồng.
Nhóm đối tượng “hack” hàng nghìn tài khoản ngân hàng, FB, chiếm đoạt tiền tỷ ảnh 1
Nhóm đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ

Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) vừa làm rõ vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Cơ quan chức năng cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 đối tượng đã điều tra làm rõ hành vi phạm tội.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Trần Đạo Nghĩa (SN 1999), Bùi Ngọc Hải (SN 2000), Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998), Nguyễn Chung Tú (SN 1999), Lê Doãn Dương (SN 1999) và Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001). Các đối tượng đều có quê quán tại tỉnh Quảng Trị và đều là lao động tự do.

Theo Công an quận Nam Từ Liêm, các đối tượng phạm tội này được chia thành 3 nhóm riêng biệt, không liên quan đến nhau, nhưng đều có phương thức, thủ đoạn là chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản Facebook của người khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, nhóm số 1 gồm Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải; nhóm số 2 gồm các đối tượng Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng, Nguyễn Thanh Phúc và nhóm số 3 gồm các đối tượng Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú.

Ở nhóm số 1, cơ quan chức năng xác định Trần Đạo Nghĩa là người đứng đầu và thường xuyên sử dụng số điện thoại trên để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên mạng thông qua việc chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng

Nghĩa dùng tài khoản Facebook vừa chiếm đoạt được liên hệ với bạn bè trong tài khoản để nhờ nhận tiền. Nếu đồng ý, Nghĩa sử dụng số điện thoại trên nhắn tin và cung cấp đường link yêu cầu bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản. 

2 đối tượng này đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tiền, Cơ quan công an đã xác định được các vụ xảy ra vào các ngày 17/8/2020, 21/11/2020, 27/11/2020, 1/12/2020 (3 vụ).

Sau khi thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, nhóm đối tượng rút tiền dùng cho việc chi tiêu cá nhân, đánh bạc trên mạng và trả tiền thuê nhà nghỉ.

Giống như nhóm của Nghĩa và Hải còn có nhóm số 2 và nhóm số 3 cũng được xác định thực hiện hành vi tương tự để chiếm đoạt tiền.

Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.