Nhờ Mỹ Tâm, Hồng Minh mới đăng quang Giọng hát Việt nhí?

Với phong độ vững vàng, kỹ thuật điêu luyện, cùng với sự hỗ trợ của Mỹ Tâm - ca sĩ đông fan hâm mộ nhất hiện nay - bé Hồng Minh 9 tuổi đã trở thành quán quân Giọng hát Việt nhí 2015 tối 24.10. 
Nhờ Mỹ Tâm, Hồng Minh mới đăng quang Giọng hát Việt nhí?

Tuy nhiên, nhiều người đã tiếc cho cậu bé Công Quốc 11 tuổi, vì trước đó, thiện cảm của khán giả nghiêng về giọng hát tình cảm, tha thiết, mộc mạc này hơn.

Khi nghe cô bé Hồng Minh hát điệu chầu văn Huế đầu tiên, nhiều người choáng vì độ khó của bài hát. Ngay cả những nghệ sĩ Huế muốn thành danh cũng phải trải qua thời gian rất dài để thấm cái hồn của chầu văn Huế. Và đa số khán giả đại chúng thì khó nghe thể loại này, so với ca trù Bắc hay làn vọng cổ phương Nam.

Thế nhưng, Hồng Minh đã làm được, với những phút xuất thần, là nhờ trí thông minh, cảm thụ tốt và đặc biệt, nhờ sự khổ luyện, cũng như sự dìu dắt của thầy Hồ Hoài Anh, người lao tâm khổ tứ vì môn nghệ thuật truyền thống. Những đoạn cao trào vui tươi, sôi nổi đã cuốn hút người nghe, và cô bé xinh xắn cũng như nhập đồng. Điều này gợi nhớ giây phút tỏa sáng mùa năm trước của quán quân Thiện Nhân. Ngoài ra, khả năng đàn tranh của Hồng Minh, sự chuẩn bị kỹ càng cả về mặt cảm xúc lẫn kỹ thuật điều phối hơi thở, chất giọng…, tất cả đã làm nên một chiến thắng trọn vẹn, không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, sau khi giành chiến thắng, nhiều người vẫn tiếp tục “soi” cô bé 9 tuổi, cho rằng phải chăng nhờ có Mỹ Tâm song ca - một chiêu “cao thủ” của cặp HLV Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang, mà phần bình chọn của Hồng Minh mới vượt qua được đối thủ nặng ký là Công Quốc - học trò của Cẩm Ly?

Khi nghe Công Quốc hát liên khúc “Neo đậu bến quê - Tình mẹ”, sự trong trẻo vô ưu của giọng hát đang chờ tuổi lớn cộng với cảm xúc và chất giọng cao vút, cùng gia cảnh của em đã khiến người nghe rất có cảm tình về cậu bé này. Song nói gì thì nói, đó vẫn là giọng hát bản năng, không phải là giọng luyện bài bản từ bé như Hồng Minh, nên cả về phần nghe và phần nhìn cũng chỉ ở mức vừa phải. Hơn thế, phần dàn dựng hát với khách mời được Cẩm Ly cho các bé hát với nhau một tiết mục người lớn “Lên chùa cầu an”, chỉ để diễn là chính chứ không phải để Công Quốc khoe giọng. Nên nếu Công Quốc có hát với Mỹ Tâm đi chăng nữa, cũng khó có thể giành chiến thắng.

Phần thí sinh Tiến Quang, lần thứ hai đi thi Giọng hát Việt nhí, giọng ca này đã lớn, lại được HLV Dương Khắc Linh cho hát những bài khá “cứng” như “Việt Nam trên đường chúng ta đi” không phù hợp, nên trở nên mờ nhạt là dễ hiểu. Ngay cả khi song ca cùng khách mời - ca sĩ Thu Minh, cậu bé cũng bị lép vế vì không theo kịp phần “phiêu” khá bốc của ca sĩ này. Cũng có người cho rằng Thu Minh đã “quên” vai trò tư vấn, nên hát “át” Tiến Quang, nhưng không phải. Có thể nói, Tiến Quang chưa đủ lực để tỏa sáng như Hồng Minh.

Cuộc thi Giọng hát Việt nhí khép lại, cho thấy càng ngày thí sinh càng phải chuẩn bị cho mình nhiều hành trang, chứ không chỉ có giọng hát và sự may mắn. Hình ảnh em bé mặc áo gấm vàng hát lanh lảnh như chuông trên nền nhạc chầu văn đã khơi gợi cảm xúc thật đẹp về âm nhạc dân tộc, điều mà các HLV đã vắt óc nghĩ ra để có những khoảnh khắc đầy cảm hứng dâng tặng khán giả. Đằng sau hậu trường có thể là những câu chuyện khác, khi kỳ nghỉ hè đã kết thúc từ lâu và các bé đang phải bỏ dở nhiều bài vở để thi thố. Tuy nhiên, sự tìm kiếm ra tài năng đích thực đã xóa đi tất cả những áp lực về tinh thần, sức khỏe… mà cả HLV, thí sinh, cha mẹ cùng chịu đựng. Chỉ xin nhớ cho, đây là cuộc thi của trẻ em, nên đừng bắt các bé phải biến thành những người lớn thu nhỏ với những ca khúc “thách thức cả tuổi thơ”.

Theo laodong.com.vn