Nhiều trường học tỉnh Nghệ An hoãn lịch tựu trường

GD&TĐ - Trước thông tin dự báo bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp đến Nghệ an, nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn thông báo điều chỉnh, hoãn lịch tựu trường

Thông báo hoãn lịch tựu trường của Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (xã Thông Thụ, Nghệ An). Ảnh: NTCC
Thông báo hoãn lịch tựu trường của Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (xã Thông Thụ, Nghệ An). Ảnh: NTCC

Trước đó, theo kế hoạch năm học đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, từ ngày 25/8, học sinh trên toàn tỉnh Nghệ An sẽ bắt đầu tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2025 - 2026.

Tuy nhiên, dự báo trong ngày 25/8, bão Kajiki sẽ đổ bộ đất liền khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị với cường độ rất mạnh, sau đó đi sâu vào khu vực Trung Lào, suy yếu dần thành một áp thấp nhiệt đới.

Từ đêm 24/8 đến hết ngày 26/8, dự báo ở khu vực tỉnh Nghệ An có khả năng xảy ra một đợt mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150 - 300mm, cục bộ có nơi trên 500mm. Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>200mm/3h).

Trước thực tế này, hiện nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thông báo hoãn lịch tựu trường. Cụ thể, tại Trường THPT Quế Phong, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, nhà trường đã hoãn buổi tựu trường trong sáng mai (25/8) và sẽ thông báo thời gian tựu trường cụ thể sau khi bão đi qua và tình hình ổn định trở lại.

sn100885.jpg
Nhiều trường học vùng cao Nghệ An vừa chịu thiệt hại do bão Wipha đã thông báo lùi lịch tựu trường đề phòng bão Kajiki. Ảnh: Hồ Lài

Tại xã Nhôn Mai, nơi vừa mới chịu ảnh hưởng nặng nề sau cơn bão Wipha, Trường Phổ thông DTBT THCS Nhôn Mai cũng lùi kế hoạch tựu trường. Trước đó, nhà trường thông báo lịch tựu trường vào ngày 25/8, đồng thời tổ chức bán trú cho hơn 200 học sinh ở bản xa. Với quyết định tạm hoãn lịch tựu trường, Ban giám hiệu Trường Phổ thông DTBT THCS Nhôn Mai đã nhờ Ban quản lý các thôn, bản thông tin đến phụ huynh và học sinh.

Ông Nguyễn Ngọc Tân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Địa điểm của trường chúng tôi khá cao nên khá an toàn nếu tổ chức cho học sinh tựu trường. Tuy nhiên, do đặc thù ở xã miền núi, toàn trường chỉ có hai bản vùng trung tâm là đi lại dễ dàng. Còn lại, học sinh ở 10 bản khác đến trường đều đi qua đồi núi, qua sông, suối nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi có mưa lớn. Trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo an toàn cho học sinh là điều được nhà trường ưu tiên hàng đầu.

Tương tự, Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (xã Thông Thụ, Nghệ An) cũng thông báo tạm hoãn lịch tựu trường để đảm bảo an toàn cho học sinh. Thời gian tựu trường mới sẽ được nhà trường thông báo sau khi thời tiết ổn định. Cách đây 1 tháng, ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão Wipha, xã Thông Thụ có mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở thiệt hại nặng nề đến nhiều gia đình học sinh.

hoan-tuu-truong.jpg
Giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Phương A (phường Quỳnh Mai, Nghệ An) dọn dẹp vệ sinh phòng học chuẩn bị cho khai giảng năm học mới. Ảnh: Hồ Lài

Ngoài các xã vùng cao, một số trường ở các xã ven biển như Trường Tiểu học Diễn Ngọc, Tiểu học thị trấn Diễn Châu (xã Diễn Châu); Trường THCS Quỳnh Liên, Tiểu học Quỳnh Phương A (phường Quỳnh Mai) cũng thông báo đến phụ huynh, học sinh tạm hoãn tựu trường. Các trường vùng đồng bằng, đô thị cũng điều chỉnh kế hoạch tựu trường như Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường PTTH DTNT tỉnh Nghệ An. Trong đó, một số trường đã dự kiến lùi lịch sang ngày 27/8.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Theo kế hoạch của ngành, lịch tựu trường của học sinh Nghệ An sẽ bắt đầu từ ngày 25/8. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết bất lợi, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh và phụ huynh, Sở đề nghị lãnh đạo các địa phương và các nhà trường căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh lịch tựu trường phù hợp.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ