Nhiều triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

GD&TĐ - Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng HSBC Hồng Kông tổ chức Hội thảo “Trao đổi về tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do và triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2016”. 
Nhiều triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

Nội dung chính của buổi hội thảo tập trung vào một số vấn đề liên quan đến nền kinh tế của Việt Nam như thâm hụt ngân sách, nợ công, tỷ giá, ngoại hối, các vấn đề tăng trưởng nói chung...; xu hướng và triển vọng của thị trường thương mại tác động đến nền kinh tế của Việt Nam.

Theo bà Izumi Devalier, chuyên gia kinh tế HSBC Hồng Kông, năm 2015, nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới gặp nhiều khó khăn, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt, có hai nguyên nhân để Việt Nam đạt được kết quả tích cực, đó là: Xuất khẩu tăng trưởng mạnh, vượt lên xu hướng chung của khu vực và tăng tưởng tốt về tín dụng.

Sau khi phân tích sâu về các chính sách cần thiết, bà Izumi Devalier khuyến nghị, Việt Nam cần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của khối doanh nghiệp quốc doanh và các doanh nghiệp Nhà nước vào chuỗi giá trị toàn cầu; TPP chính là chìa khóa thúc đẩy nhanh tiến trình này.

Đồng tình với ý kiến của bà Izumi Devalier về thị trường tín dụng và sức ép về lạm phát, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Chánh Văn phòng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, những năm qua Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để vượt qua khó khăn, xử lý những vấn đề liên quan đến nợ xấu và vấn đề của thị trường tín dụng, đã tương đối thành công trong việc kiểm soát lạm phát.

Về triển vọng tăng trưởng, ông Nghĩa cho biết, Việt Nam đang xây dựng kế hoạch ngân sách trung hạn, nợ trung hạn và đầu tư công trung hạn nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Cũng tại hội thảo, ông Douglas Lippoldt, chuyên gia kinh tế của HSBC cho biết, Việt Nam được kỳ vọng là một trong những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ TPP, GDP sẽ tăng thêm khoảng 10,5%. Những điều khoản chuyên sâu của TPP sẽ hỗ trợ quá trình cải cách trong nước, cải thiện môi trường kinh doanh và củng cố niềm tin của các đối tác nước ngoài. Khu vực Nhà nước sẽ vẫn chiếm phần đầu tư lớn nhất nhưng Chính phủ Việt Nam đang có những bước tiến mở cửa hơn nữa nền kinh tế.

Ông Douglas Lippoldt cũng cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam sẽ bật lên mạnh mẽ và được kỳ vọng tăng hơn 10% mỗi năm trong giai đoạn 2016 - 2030; đa dạng hóa xuất khẩu cả về mặt sản phẩm và thị trường là cơ sở cho triển vọng tích cực này. Lực lượng lao động lớn, giá thấp và các hiệp định thương mại khu vực sẽ giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ngành hàng dệt may và phụ liệu may mặc của Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển nhờ kinh tế mở cửa, ông Douglas Lippoldt nhấn mạnh.