Nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ án trùm ma túy bay lắc cùng nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Hôm nay (30/8), TAND Hà Nội xét xử 10 bị cáo trong vụ buôn bán trái phép chất ma túy và tổ chức bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 ( Hà Nội). Nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến vụ án lần đầu được tiết lộ.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Điều trị tâm thần để trốn chấp hành án

Cơ quan tố tụng xác định trong quá trình điều trị tại bệnh viện Tâm thần Trung ương, trùm ma túy Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) từng nhiều lần tổ chức bay lắc cùng với nhân viên y tế của bệnh viện.

Quý được xác định là người cầm đầu đường dây bị truy tố 3 tội danh là "Tàng trữ trái phép chất ma tuý", "Mua bán trái phép chất ma tuý" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý".

Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên bị truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý".

Nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ án trùm ma túy bay lắc cùng nhân viên y tế ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xét xử

Các bị cáo Lê Hoàng Hải, Bùi Chí Hải, Bùi Thị Hạt (hộ lý khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, từ ngày 1/2/2021 chuyển sang khoa tâm căn), Nguyễn Thị Minh Huệ (điều dưỡng viên khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền) bị truy tố về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý".

Nguyễn Anh Vũ (kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền) bị truy tố về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo Đỗ Thị Lưu (nguyên Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền) bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, từ năm 2018, Quý bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của VKSND huyện Thanh Trì về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo đó, bị cáo này điều trị tại phòng tầng 2, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tại cơ quan điều tra, Quý khai không mắc bệnh tâm thần nhưng lợi dụng việc này để trốn tránh việc chấp hành bản án.

Mảng tối sau tấm áo blu

Cuối năm 2020, khi Khoa Phục hồi chức năng chuyển về khu nhà mới, Quý được điều trị một mình phòng bệnh tầng 2, không có bệnh nhân ở cùng. Lợi dụng sơ hở của cán bộ khoa, Quý đánh chìa khóa riêng để tự do đưa người lạ vào khoa này để mua bán, tổ chức sử dụng ma túy.

Ngoài ra, bị cáo 38 tuổi này còn tự thiết kế phòng mình thành 3 buồng, buồng ngoài cùng để giường bệnh điều trị. Buồng giữa Quý lắp đặt hệ thống loa công suất lớn, âm ly, đèn nháy, bàn DJ để bay lắc.

Nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ án trùm ma túy bay lắc cùng nhân viên y tế ảnh 2

Một hình ảnh khác về các bị cáo tại tòa

Một buồng trong cùng, Quý kê giường và các vật dụng khác để nghỉ ngơi, sinh hoạt. Sau khi cải tạo xong, Quý đã nhiều lần tổ chức các bữa tiệc sử dụng ma túy và bay lắc ở đây cho bạn bè, người thân đến thăm và một số nhân viên y tế như Vũ, Huệ, Hạt.

VKSND xác định Quý cùng đồng bọn đã tổ chức thành công 3 bữa "tiệc ma túy" tại phòng này. Điển hình như tối 1/2/2021, Quý được Huệ mời dự tiệc sinh nhật ở phòng cán bộ, cạnh nơi điều trị của Quý.

Sau đó, Quý cảm ơn bằng cách cho Huệ và bạn bè mượn phòng bay lắc để sử dụng ma túy từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. Ngoài ra, Huệ, Hạt, Vũ còn lên tận phòng Quý để xin ma túy mang xuống phòng âm nhạc của khoa cùng sử dụng.

Ngoài cáo buộc trên, VKSND xác định Quý thường xuyên mua bán ma túy ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Tại cơ quan điều tra, Quý khai mua ma túy của một người không rõ lai lịch ở Nghệ An và được giao đến tận phòng điều trị.

Nhận hàng, Quý và Ngọc chia thành các hộp, cất giấu lên trần phòng điều trị để tránh bị phát hiện. Khách mua ma túy, Quý thường đưa vào phòng riêng của bị can này để thỏa thuận về số lượng, giá cả. Đàn em đi giao hàng sẽ được Quý trả công bằng cách cho sử dụng miễn phí ma túy trong phòng điều trị.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Quý khai khi cải tạo xong buồng bệnh thì bị cáo Đỗ Thị Lưu có biết và nhắc nhở, yêu cầu "ông trùm" này tháo gỡ nhưng Quý không chấp hành. Hàng tháng nộp cho bác sĩ Lưu từ 6-10 triệu đồng tiền buồng bệnh để người lạ và bạn bè vào buồng nệnh Quý không theo quy định của Bệnh viện mà không bị nhắc nhở.

Ngoài ra, Quý còn khai rằng từng bị trưởng khoa Lưu đe dọa sẽ nhận xét vào bệnh án là sức khỏe tốt để đi chấp hành án, không được điều trị tại khoa. Sau khi nhận tiền của Quý, bác sĩ Lưu đưa cho tổ công đoàn 2-3 triệu đồng mỗi tháng để nhập quỹ.

Tổ trưởng công đoàn có viết chi tiết các khoản thu nhưng sau đó bà Lưu chỉ đạo tiêu hủy hết sổ sách nên không thể nhớ từng khoản.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Lưu khai Quý 4 lần chúc mừng khoa với tổng số tiền là 8,5 triệu đồng. Về việc Quý tự cải tạo buồng bệnh, bị can Lưu có nghe cán bộ khoa phản ánh và lên nhắc nhở nhưng Quý không thực hiện.

Nguyên trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền cũng phủ nhận việc thu tiền phòng hàng tháng của Quý. Ngoài hành vi bao che cho Quý, cảnh sát xác định bà Lưu còn lợi dụng chức vụ trưởng khoa của mình để thu, nhận tiền trái phép của bệnh nhân và người nhà họ.

Bị cáo Lưu còn thông qua quỹ công đoàn để chia cho mỗi cán bộ, nhân viên trong khoa trung bình 600.000 đồng mỗi tháng. Nhận tiền, bị can Lưu đã chia tiền cho 38 cán bộ trong khoảng 24 tháng với tổng số 384 triệu đồng.