Nhiều người nhận hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội

Sáng 9/3 tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND thành phố Hà Nội, các bàn tiếp nhận liên tục kín người đến tìm hiểu và nộp hồ sơ.

Bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 từ ngày 22/2, tính đến hết ngày 2/3, bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã phát 15 bộ hồ sơ cho người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 7 bộ hồ sơ cho người tự ứng cử đại biểu HĐND thành phố.

Được biết, đây mới chỉ là người đến nhận hồ sơ, có một số người đến nộp nhưng thành phần hồ sơ chưa đầy đủ nên tiếp tục về bổ sung. Đại biểu HĐND thành phố được bầu 95 đại biểu, số lượng người được giới thiệu ứng cử là 190 người.

Đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã được bầu là 1.054 người, số lượng người được giới thiệu ứng cử là 2.091 người; Đại biểu HĐND xã, thị trấn được bầu 10.814 người, số lượng người được giới thiệu ứng cử là 21.342 người.

Theo đề nghị của Ủy ban Bầu cử Thành phố gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, có 9 đơn vị được bầu 3 đại biểu, 1 đơn vị được bầu 2 đại biểu; 30 đơn vị bầu cử HĐND thành phố, 25 đơn vị được bầu 3 đại biểu, 5 đơn vị được bầu 5 đại biểu.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 9/3 tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 tại trụ sở thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội (Số 18b, Lê Thánh Tông, Hà Nội), các bàn tiếp nhận hồ sơ liên tục kín người đến tìm hiểu và nộp hồ sơ.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hà, Viện trưởng Viện thi đua khen thưởng Việt Nam, trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, là người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tới nộp hồ sơ, ông Hà cho biết, qua tìm hiểu Nghị quyết 41 của Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, tự nhận thấy mình đáp ứng các quy định cũng như có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia Quốc hội khóa này, nên ông đã mạnh dạn nộp hồ sơ tự ứng cử.

Lần đầu tiên tham gia ứng cử, ông Hà không khỏi bỡ ngỡ, tuy nhiên, ông Hà cảm thấy hài lòng về cách làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

“Đội ngũ cán bộ làm công tác hướng dẫn cho những người nộp hồ sơ rất chuyên nghiệp, tỉ mỉ, cẩn thận. Theo tôi tinh thần làm việc đó đã phần nào thể hiện chủ trương làm việc rất mở, rất mới, thể hiện tính dân chủ”, ông Nguyễn Khắc Hà nhấn mạnh.

Đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của Quốc hội cũng như đại biểu Quốc hội cả nước, ông Hà cho rằng, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV hoạt động khá tốt, đặc biệt là công tác giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước nói chung và của Hà Nội nói riêng.

“Tôi đã đi thăm nhiều nước trên thế giới và có cảm nhận, thời điểm này, Việt Nam đang mở cửa mạnh mẽ, thể hiện chiều sâu nền dân chủ của nước pháp quyền XHCN. Tôi mong muốn thông qua diễn đàn của Quốc hội, sẽ truyền tải được tâm tư của người dân, doanh nghiệp, những người yếu thế cũng như toàn thể người dân trong xã hội, giúp họ được thụ hưởng những chính sách lớn, ưu việt của Nhà nước pháp quyền XHCN”, ông Hà bày tỏ.

Là đại biểu của quận Ba Đình giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, được các cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, tỉ mỉ từng mục nhỏ trong bộ hồ sơ, cuối cùng sau gần 1 tiếng đồng hồ, bà Lê Thị Thúy Bắc đã hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử.

Công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình, bà Bắc mong muốn trở thành đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố để truyền tải trực tiếp những tâm tư nguyện vọng không chỉ của cử tri quận Ba Đình mà cả cử tri trong ngành để phát triển lĩnh vực giáo dục của quận cũng như thành phố.

Theo quan sát của phóng viên, trong gần 4 tiếng của buổi sáng 9/3, có những người đã nộp đơn đăng ký thành công, có người phải bổ sung thêm hồ sơ, có người không đủ điều kiện phải ra về, nhưng những người đến nộp hồ sơ ứng đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 đều bày tỏ sự hài lòng trước thái độ phục vụ của các cán bộ Ủy ban Bầu cử thành phố.

Theo VOV
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.
(Ảnh: Pravda)

Su-25 và 17 UAV bị bắn rơi

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-25 và 17 UAV của Ukraine trong một ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Khâu trọng yếu

GD&TĐ - Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.