Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn dành cho thiếu nhi ngày 1/6

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em, nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật được tổ chức.
Nhiều chương trình xiếc vui nhộn dành cho các em nhỏ.
Nhiều chương trình xiếc vui nhộn dành cho các em nhỏ.

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em, nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật được tổ chức nhằm đem lại niềm vui cùng những trải nghiệm bổ ích.

Thi vẽ tranh, đồng hành với nghệ thuật sân khấu, trải nghiệm nặn tò he… cùng nhiều hoạt động đa dạng, là món quà dành tặng thiếu nhi.

Các chương trình cũng là hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em 2023 nhằm thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Thiếu nhi vẽ tranh

Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2023 giới thiệu 401 tác phẩm lựa chọn từ 38.125 bài thi. ảnh 1

Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2023 giới thiệu 401 tác phẩm lựa chọn từ 38.125 bài thi.

Ngày 31/5, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc 2023.

Chương trình do Bộ VH,TT&DL chỉ đạo tổ chức với mục đích khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa.

“Ngày hội Thế giới tuổi thơ - Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023” sẽ diễn ra từ ngày 31/5 - 4/6, giới thiệu 401 tác phẩm tranh, lựa chọn từ 38.125 bài thi của các em thiếu nhi tại 515 trường học, nhà văn hóa thiếu nhi, trung tâm mỹ thuật trên cả nước gửi về tham dự. Ban tổ chức cũng trao thưởng cho 39 cá nhân, 10 tập thể có thành tích xuất sắc tại triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023.

Mỗi bức tranh là một câu chuyện được các bạn nhỏ kể bằng cảm xúc trong trẻo, đem đến cho công chúng những cảm nhận về sự ấm áp, tính nhân văn và những tình cảm của các con đối với gia đình, thầy cô, bạn bè, trường lớp, với quê hương, đất nước. Mỗi bức tranh là một ước mơ, một niềm hi vọng của những tâm hồn trẻ thơ về một thế giới hòa bình, một môi trường sống lành mạnh và tràn ngập tình yêu thương.

Song hành với chương trình này là triển lãm tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” do Hội đồng Đội Trung ương chủ trì thực hiện, giới thiệu 60 tác phẩm hội họa của thiếu nhi bày tỏ và thể hiện tình cảm, niềm tự hào với tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và phong trào “Nghìn việc tốt” mà 60 năm trước nhà giáo Nguyễn Đức Thìn đã nêu sáng kiến.

“Trong quá trình hình thành nhân cách của một em học sinh nhỏ tuổi, những uốn nắn giản đơn là rất quan trọng. Vì vậy, tiêu chí của “Nghìn việc tốt” cũng chỉ nằm trong 4 câu thơ: Làm nghìn việc tốt/ Cùng trừ việc xấu/ Cộng nhân yêu thương/Chia niềm thông cảm”, nhà giáo - Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn chia sẻ.

Trong khuôn khổ của ngày hội thiếu nhi, còn diễn ra các hoạt động trải nghiệm với nhiều nội dung hấp dẫn. Đồng thời, chương trình “Xiếc - Tạp kỹ và trò chơi dân gian” cũng được tổ chức để các em nhỏ tìm hiểu và tập biểu diễn những kỹ năng đơn giản, hình thành trò chơi tại nhà và trường học.

Kịch - xiếc vui Tết thiếu nhi

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu và quan tâm đặc biệt. Với Bác, trẻ em là những mầm non, những người chủ tương lai của đất nước. Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em 2023 – các tỉnh, thành đã và đang triển khai hoạt động theo các chủ đề: Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, đối thoại với trẻ em.

Theo Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em - “Ngày hội Thế giới tuổi thơ 2023” tiếp tục được tổ chức.

Bên cạnh các chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, còn diễn ra trưng bày “Thế giới tuổi thơ cùng trang sách” giới thiệu những trang sách hay, giúp các em nhỏ tiếp cận sâu hơn với văn hóa đọc và giao lưu với một số tác giả viết truyện - thơ thiếu nhi.

Đặc biệt, nhằm lan tỏa văn hóa đọc dịp hè 2023, nhiều hội sách dành cho thiếu nhi được tổ chức. Trong đó, hội sách thiếu nhi “Hè vui khám phá” tổ chức tại quảng trường tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy) với nhiều bộ sách, tựa sách hấp dẫn: Sách tương tác, sách bách khoa tri thức, sách kỹ năng, sách truyện kể, sách sáng tạo.

Tại đây còn có chuỗi hoạt động hè thú vị, như: Sân khấu rối bóng kể chuyện sáng tạo, ảo thuật và thí nghiệm khoa học, thực hành sáng tạo thế giới chuyển động, trò chơi giải đố, tô màu sáng tạo.

Phố sách Hà Nội cũng diễn ra các hoạt động đổi sách lấy cây, giao lưu với chú heo hồng Peppa, tiệc thơ 1/6. Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam dịp cuối tuần này tổ chức các trải nghiệm, như: Múa rối độc diễn đương đại, giao lưu cùng nghệ sĩ, sáng tạo cùng con vẽ màu dân tộc…

Đặc biệt, tại Rạp Xiếc Trung ương trình diễn phiên bản kịch xiếc thiếu nhi “Tấm Cám 2023”, cùng các tiết mục xiếc thú ngộ nghĩnh kết hợp với ảo thuật, vũ đạo bay lượn trên không. Nhà hát Múa rối Việt Nam cũng giới thiệu vở rối “Thế giới thần tiên” kết hợp giữa nghệ thuật múa rối cạn, rối nước vào cốt truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn.

Nhà hát Tuổi trẻ cũng cho ra mắt các vở diễn đặc sắc cùng những hoạt động nghệ thuật hấp dẫn dành cho thiếu nhi trong khuôn khổ dự án “Mùa Hè yêu thương 2023”. Dịp này, nhà hát trình làng vở diễn: “Giấc mơ của Bờm” do đạo diễn NSƯT Ánh Tuyết dàn dựng.

Vở diễn mượn tích câu chuyện dân gian “Thằng Bờm” kể về cậu bé Bờm mồ côi cha mẹ, nghèo khó nhưng ham học, bị lão phú ông lợi dụng. Với tấm lòng thiện lương cùng sự giúp đỡ của những người bạn tốt, Bờm khiến phú ông phải kết đắng cho lòng tham của mình.

Nhạc kịch 'Giấc mơ của Bờm' kể về một câu chuyện đầy nhân văn cùng triết lý 'Ở hiền gặp lành'. ảnh 2

Nhạc kịch 'Giấc mơ của Bờm' kể về một câu chuyện đầy nhân văn cùng triết lý 'Ở hiền gặp lành'.

Tác giả âm nhạc của vở diễn - nhạc sĩ Trần Lệ Chiến - chia sẻ rằng, muốn bảo tồn và lưu giữ văn hóa truyền thống để các em nhỏ có thể hiểu hơn về giá trị của ca dao, tục ngữ, kho tàng văn hóa dân gian. Ở đó, âm nhạc truyền thống như ca dao, hò vè, các làn điệu như hát ru, hát nói, xẩm, âm nhạc dân gian đương đại được thể hiện theo hướng đậm đặc.

Ngoài ra, nhà hát còn trình diễn vở kịch “Chú mèo dạy hải âu bay”, được chuyển thể từ tiểu thuyết “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chile Luis Sepulveda - một tác giả quen thuộc với thiếu nhi Việt Nam.

Vở diễn nhằm mang tới cho khán giả cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu bước ra từ trang sách, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu một cách sinh động và gần gũi.