Nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương sọ, mặt sau mắc Covid-19, bác sĩ khuyến cáo điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời gian gần đây, một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có một số ca tử vong, các bệnh nhân đều có điểm chung là từng mắc Covid-19.
Phim chụp bệnh nhân bị hoại tử xương sọ. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.
Phim chụp bệnh nhân bị hoại tử xương sọ. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) chỉ trong vòng 2 tháng qua, bệnh viện đã liên tục tiếp nhận 11 trường hợp có những biểu hiện hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có 2 ca đã tử vong. Những bệnh nhân này đều có tiền căn từng mắc Covid-19.

Theo PGS Trần Minh Trường - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, có những bệnh nhân đã được điều trị trước bằng phẫu thuật và kháng sinh ở bệnh viện khác. Với những ca hoại tử xương nêu trên, nhìn bên ngoài trông các bệnh nhân nhìn bình thường nhưng xương bên trong mặt hoại tử hết và tử vong nhanh.

Biểu hiện đầu tiên là các ca bệnh đau rất nhiều ở vùng đầu, mặt, răng, khẩu cái trong giai đoạn bị nhiễm Covid-19 và tiến triển kéo dài âm ỉ, không giảm; đi khám được chẩn đoán viêm xoang.

Các biểu hiện lâm sàng khi khám bệnh là sưng viêm mi mắt, sưng vùng sọ trán, hoại tử xương hàm, răng, xương khẩu cái (khó nhai), hoại tử nặng hốc mũi lan lên nền sọ. Những bệnh này cần can thiệp nhiều chuyên khoa, đặc biệt phẫu thuật thần kinh và hồi sức.

Hiện tại chưa có khuyến cáo của Bộ Y tế về phác đồ điều trị các ca bệnh này. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị cho bệnh nhân bằng cách phẫu thuật lấy hết xương viêm, hoại tử tối đa, sau đó sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm, chụp CT-Scanner những trường hợp gợi ý.

Bác sĩ Trường khuyến cáo hiện chưa có bằng chứng nào nói những ca bệnh trên nguyên nhân do Covid-19 nhưng các nhà lâm sàng nghĩ có liên quan Covid-19. Do đó, bệnh nhân hậu Covid-19 từ 6 - 8 tháng đau đầu kéo dài nên đi kiểm tra bằng chẩn đoán hình ảnh.

Nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương sọ, mặt sau mắc Covid-19, bác sĩ khuyến cáo điều gì? ảnh 1

Một người đàn ông bị hoại tử xương sọ. Biểu hiện là sưng vùng trán. Ảnh: Linh Giao.

Thông tin trên báo chí, bác sĩ Đinh Quang Thanh - cố vấn chuyên môn Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thế giới hiện nay có khoảng 500.000.000 người mắc Covid-19. Các báo cáo 1 năm qua chỉ ghi nhận khoảng 80 ca hoại tử xương sọ, hàm mặt.

“Con số này không quá lớn, chưa thể nói liên quan đến SARS-CoV-2 mà phải chờ những bằng chứng khoa học rõ rệt. Trước mắt, người dân không nên hoang mang, lo lắng quá rằng nhiễm Covid-19 có thể gây hoại tử xương sọ.

Tuy nhiên, nếu có triệu chứng đau đầu, đau hàm mặt, nhiễm trùng… bà con nên đến bệnh viện để thăm khám. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và có sự điều trị phù hợp” - bác sĩ Thanh lưu ý.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định nhiều người bất ngờ bị hoại tử xương sọ, hàm mặt sau mắc Covid-19 là "vấn đề mới", yêu cầu các bệnh viện khảo sát và tìm hiểu nguyên nhân.

Thôn tin từ Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết đã yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn tổng hợp tình hình tiếp nhận, điều trị những ca hoại tử xương sọ, hàm mặt trong thời gian qua.

"Đây là vấn đề mới, thành phố sẽ họp các chuyên gia để đánh giá tình hình cho chính xác, làm rõ nguyên nhân gây bệnh, đồng thời tiếp cận tư liệu trên thế giới và có hướng xử trí tiếp theo", ông Thượng nói.

Tại Hà Nội, thông tin trên báo chí, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, cho hay, cơ sở y tế này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh lý trên.

“Hàng năm, số lượng bệnh nhân viêm tủy xương cũng rất hiếm, chỉ lác đác một vài ca” - Ông Cảnh thông tin thêm.

Còn theo thông tin từ PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, cho biết chưa ghi nhận các ca bệnh viêm tủy xương trong thời gian gần đây.

Cũng theo ông Bính, là bệnh viện chuyên khoa về răng hàm mặt tuyến cuối, ở khu vực miền Bắc nói chung cũng chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh này trong thời gian gần đây.

Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...