Nhét tiền cho Phật - hành vi phản cảm cần ngăn chặn ngay

GD&TĐ - Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh tình trạng người dân khi đi lễ chùa thường nhét tiền cho Phật hoặc nhét tiền vào những chỗ khác ở nơi thờ tự miễn là kế bên tượng Phật, đây là hình ảnh phản cảm, làm xấu hình ảnh tín ngưỡng tâm linh có từ bao đời nay của người dân Việt Nam.
Nhét tiền cho Phật -  hành vi phản cảm  cần ngăn chặn ngay

Mệnh giá tiền để nhét cho Phật hoặc ở nơi thờ cúng thường không lớn như 5.000, 10.000 đồng… Câu hỏi đặt ra là tại sao kế bên nơi thờ cúng thường có hòm công đức thì tại sao người đi lễ không bỏ vào đấy mà phải trực tiếp nhét cho Phật để Phật chứng giám cho lòng thành.

Khi đã nhét tiền và cầu xin xong thì số tiền nhét cho Phật sẽ vào túi ai? Nơi thờ cúng thu gom bao nhiêu tiền và sử dụng vào việc gì? Hay sẽ rơi vào túi những kẻ xấu lợi dụng nơi thờ cúng để trục lợi bất chính…

Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ ăn theo nơi thờ tự bùng phát khó có thể kiểm soát, một số đối tượng xấu lợi dụng việc này mà trục lợi bất chính. Mặc dù các cơ sở thờ tự đã phát loa tuyên truyền về việc giữ văn minh nơi thờ tự nhưng các hình ảnh phản cảm cứ diễn ra mà không có giải pháp ngăn chặn, trong đó, hành vi phản cảm đó là nhét tiền cho Phật thay vì bỏ vào hòm công đức tại nơi thờ tự.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp có thể áp dụng để ngăn chặn như: Nghiêm cấm việc nhét tiền vào tay Phật hoặc nơi thời tự, nếu người dân nào vi phạm thì bị xử lý tại chỗ hoặc bị trục xuất ra khỏi nơi thờ tự; xử lý các điểm đổi tiền lẻ và hành vi đổi tiền lẻ… Muốn vậy, cần bố trí lực lượng có thẩm quyền xử phạt túc trực tại các cơ sở thờ tự để kịp thời xử phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm.

Có như vậy, mới có thể ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi phản cảm ở những nơi thờ tự nói chung và hành vi nhét tiền cho Phật nói riêng đang làm xấu hình ảnh ở chốn tâm linh hiện nay.

Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.