Nhẹ nhàng 'qua ải' đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các thí sinh lớp 12 và thí sinh tự do đăng ký dự thi thi tốt nghiệp THPT năm 2023 từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Đại An, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định tăng tốc ôn thi.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Đại An, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định tăng tốc ôn thi.

Ghi nhận tại các địa phương cho thấy, thí sinh thực hiện các khâu thuận lợi, cơ bản hoàn tất để tập trung vào chuyên môn.

Rà soát lại thông tin lần cuối

Thầy Khiếu Văn Đoạt, Hiệu trưởng Trường THPT Đại An (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), cho biết, 279 học sinh lớp 12 của trường đã kiểm tra học kỳ II và đang ôn tập vào các buổi chiều. Nhà trường thực hiện chỉ đạo mới nhất từ sở GD&ĐT về việc sẽ hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15/5; tuyệt đối không cắt xén chương trình.

Cũng theo đại diện nhà trường, các em có định hướng ngay từ đầu và chọn ban theo nguyện vọng cá nhân. Gần như không có em nào chuyển ban khi đăng ký tổ hợp môn xét tuyển dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. Bên cạnh đó, các thầy cô và chuyên viên phòng Tin học nhà trường đã hướng dẫn để học sinh đăng ký, rà soát và bổ sung thông tin cần thiết. Đơn vị cũng đầu tư mua máy quét để chấm bài thi trắc nghiệm với mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm cũng giống như thi thật.

Còn tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP Nam Định, tỉnh Nam Định), hơn 400 thí sinh lớp 12 đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến trên hệ thống quản lý thi. Các em vào đường link http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn đăng nhập bằng tài khoản là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc mã số định danh được cơ quan công an cấp và mật khẩu do trường cấp. Nhà trường đã bố trí nhân sự, đường truyền Internet để các em có thể đăng ký trực tuyến thuận lợi nhất. Ngày 11/5, trường thực hiện rà soát lại thông tin lần cuối để hoàn thiện việc đăng ký cho các em.

Theo quy định, thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ tại đơn vị do sở GD&ĐT quy định. Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi.

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội), cho biết, trong những ngày qua, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của hơn 100 thí sinh tự do. Do có kinh nghiệm từ năm trước nên đa số khai thông tin đầy đủ, chuyên viên của phòng vẫn nhắc nhở các em kiểm tra các thông tin thật chuẩn trước khi khai vào phiếu. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp khai không đồng nhất giữa nơi sinh là Hà Tây với Hà Nội. Bởi từ ngày 1/8/2008, tỉnh Hà Tây sáp nhập vào TP Hà Nội nên phòng GD&ĐT đã phải hướng dẫn các em khai cho chính xác.

Tương tự, tính đến sáng 11/5, bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tiếp nhận gần 100 thí sinh tự do đến làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Sau khi các em khai đầy đủ thông tin cần thiết vào mẫu phiếu do Bộ GD&ĐT quy định, chuyên viên của phòng sẽ nhập các dữ liệu vào phần mềm quản lý thi.

Nhẹ nhàng 'qua ải' đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 1

Thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Hoàn tất đăng ký dự thi

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Tấn Tài, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải (Quận 11, TPHCM), trường có 4 phòng vi tính với 200 máy. Cuối tháng 4, nhà trường tổ chức tập huấn cho các em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, chỗ nào chưa nắm rõ, thầy cô giải đáp trực tiếp. Ngày 10/5, học sinh của trường đã hoàn tất khâu đăng ký dự thi tốt nghiệp. Hiện tổ Tin học của trường cho từng lớp lên phòng Tin học để rà soát và chỉnh sửa, bổ sung nếu có sai sót. Ngày 13/5 sẽ in danh sách ra để học sinh kiểm tra thông tin lần cuối trước khi gửi về Sở GD&ĐT TPHCM.

“Năm học 2022 - 2023, toàn trường có 742 học sinh khối 12, trong đó có 739 em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (428 học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên và 311 em thi tổ hợp Khoa học xã hội). Những học sinh không đăng ký dự thi là diện học hòa nhập. Trước đó mặc dù nhà trường đã giải thích, động viên các em đăng ký dự thi, tuy nhiên phụ huynh không đồng ý, họ chỉ mong muốn con mình học hết lớp 12 là đủ”, thầy Tài cho hay.

Tương tự, tại Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức), đến ngày 11/5, học sinh cũng hoàn tất khâu đăng ký dự thi tốt nghiệp. Giáo viên đang cho học sinh kiểm tra lại thông tin một lần nữa để nếu có sai sót còn bổ sung, chỉnh sửa. Cô Hiệu trưởng Hoàng Thị Hảo thông tin: “Do được hướng dẫn từ trước nên khi tiến hành đăng ký, học sinh không gặp khó khăn. Trường có 508 học sinh dự thi tốt nghiệp năm nay. Theo thống kê sơ bộ, có 228 em đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên và 280 em đăng tổ hợp Khoa học xã hội”.

Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An (Quận 5) là địa điểm có số lượng thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT rất đông. Theo chia sẻ của thầy Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm, 260 học sinh của trường đã hoàn tất khâu đăng ký, trường đang cho dò lại thông tin cũng như hoàn chỉnh hồ sơ. Thời điểm hiện tại, nhà trường vẫn ghi nhận các thí sinh tự do đến đăng ký.

“Với những em học tập tại trường, việc đăng ký rất thuận tiện do được giáo viên hướng dẫn trực tiếp. Tuy nhiên năm nào nhà trường cũng có gần 1.000 thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp. Với những em này, khi đến nhận hồ sơ, bộ phận phụ trách đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng để các em trong quá trình đăng ký nếu có phần nào chưa hiểu có thể gọi trực tiếp để được giải đáp. Do có kinh nghiệm từ nhiều năm trước nên thầy cô dễ dàng tư vấn”, thầy Hoàng nói.

Em Ngô Thị Ngọc Linh, lớp 12A1, Trường THPT Trần Quang Khải hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vào chiều 4/5. Từng thực hiện thử vào cuối tháng 4, lại được thầy, cô giáo trong tổ Tin học hướng dẫn trực tiếp, Ngọc Linh không gặp trở ngại nào. Nữ sinh được trường cung cấp tài khoản là số thẻ căn cước công dân và mật khẩu từ trước. Khi đăng nhập vào hệ thống, Ngọc Linh đổi mật khẩu cá nhân để bảo mật, sau đó điền thông tin cá nhân và tải file ảnh thẻ 4x6.

“Do không phải đối tượng ưu tiên cũng không có chứng chỉ để được miễn bài thi Ngoại ngữ, em không cần tải thêm các file khác. Trong quá trình đăng ký, điều quan trọng là phải thật cẩn thận để tránh sai sót”, Ngọc Linh chia sẻ.

UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Công văn số 1389/UBND-KGVX về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó, địa phương có 24 điểm thi (bao gồm: 2 điểm thi liên trường và 12 điểm độc lập). Dự kiến tổng số thí sinh tham dự là 6.712. Trong đó, 5.910 thí sinh các trường THPT; Trung tâm GDNN-GDTX có 202 em và khoảng 600 thí sinh tự do. Trước đó, Sở GD&ĐT Điện Biên ban hành 2 Quyết định về việc thành lập Hội đồng thi và Ban thư ký Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thời điểm này, các trường tiếp tục tăng cường ôn tập kiến thức trọng tâm cho học sinh. Sau khi hệ thống lại nội dung bài học, các em được giáo viên hướng dẫn kỹ năng giải nhiều dạng bài tập, giải đề theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT.

Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.