Nhật thử thành công "tàu viên đạn" siêu tốc

Nhật thử thành công "tàu viên đạn" siêu tốc

(GD&TĐ) – Những con tàu lướt đi với vận tốc lên tới 500 km/h ở Nhật Bản đang được tiến hành thử nghiệm. Đây là những con tàu dùng sức đẩy của từ trường (Maglev) thay vì dùng bánh như những tàu bình thường khác.

Japan
Tàu chạy bằng từ trường của Nhật được thiết kế để đạt vận tốc 500km/h 

Nhóm kỹ sư thiết kế Maglev hy vọng sẽ thiết lập một đường tàu nối Tokyo đến Osaka vào năm 2045 để nối 2 miền Nam - Bắc Nhật Bản với chi phí 64 tỉ USD. 

Những con tàu lướt trên đệm từ trường, không dùng bánh do đó sẽ chạy nhanh hơn và ít tiếng ồn hơn. Đây là những con tàu chạy nhanh nhất từng được chế tạo.

Nhật Bản vốn đi đầu thế giới về tàu tốc độ cao và đã chế tạo ra “tàu viên đạn” đầu tiên vào năm 1964.

Trung Quốc là nước đầu tiên đưa dịch vụ tàu Maglev vào kinh doanh. Tàu Maglev của Thượng Hải đã hoạt động vào tháng 1 năm 2004 và chỉ đạt vận tốc tối đa là 428 km/h do đường ray ngắn. Chi phí để dựng con tàu này là 1,3 tỉ USD.

Các nhà sản xuất cho rằng công nghệ Maglev ít ô nhiễm hơn so với các chuyến bay.

Hà Châu (Theo Daily Mail)

ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.