rssheader

28/10/2020

Món quà ý nghĩa Đà Nẵng dành tặng công nhân

Hoàng Vinh - 18/10/2020, 11:15 GMT+07 | Nhân ái
Khu Nhà ở công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Khu Nhà ở công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Công trình Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (Phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công trình do Ban quản lý dự án ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng điều hành dự án, được khởi công từ cuối tháng 4/2019, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng từ nguồn nhân sách thành phố.

Công trình Nhà ở công nhân thuộc dự án nhóm B, công trình dân dụng cấp III, Giao thông cấp III và Hạ tầng kỹ thuật cấp IV. Khu đất dự án có tổng diện tích 27.755 m2. Công trình đầu tư xây dựng 3 khối nhà  với quy mô 5 tầng và tầng áp mái, gồm 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, 3 phòng sinh hoạt chung, phòng y tế và nhà xe.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Khu Nhà ở Công nhân.

Trong đó, khối 1 gồm tầng 1 bố trí nhà để xe, phòng sinh hoạt chung và phòng bảo vệ; Tầng 2 đến tầng 5 bố trí mỗi tầng 22 phòng ở đơn. Khối 2 gồm tầng 1 bố trí nhà trẻ, trạm y tế, phòng sinh hoạt chung, phòng bảo vệ, 4 phòng ở đôi và 2 phòng ở đơn; Tầng 2 đến tầng 5 bố trí mỗi tầng 22 phòng ở đơn. Khối 3 gồm tầng 1 bố trí phòng sinh hoạt chung, phòng bảo vệ, 3 phòng ở đôi và 12 phòng ở đơn; Tầng 2 đến tầng 5 bố trí mỗi tầng 22 phòng ở đơn. Diện tích sàn xây dựng mỗi tầng 496m2. Tất cả các khối đều có bố trí khu cầu thang bộ và ô thang máy (dự phòng lắp đặt sau)...

Ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết, toàn thành phố có hơn 330.000 công nhân lao động, trong đó hơn 72.000 người đang làm việc tại các Khu công nghiệp. Số công nhân lao động ngoại tỉnh chiếm 45%, số công nhân này đang phần phải thuê nhà ở.

Ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng trao giấy thuê nhà cho các công nhân.

Theo ông Minh, có những căn nhà ở xuống cấp, chật hẹp ở trong các khu dân cư, mùa hè thì nóng, mùa mưa thì ẩm ướt nhưng phải chấp nhận sống vì thu nhập không cao. Vì vậy người lao động có mong muốn lớn để có ở ổn định và khang trang.

“Trước những nhu cầu bức thiết của công nhân, Thường trực Thành ủy, Ban thường Vụ Thành ủy Đà Nẵng đã trao tặng đoàn viên công nhân, viên chức và người lao động thành phố công trình Nhà ở khu công nghiệp Hòa Cầm. Đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Giải quyết chỗ ở cho 600 công nhân với giá thuê thấp hơn giá thuê các phòng trọ bên ngoài. Công trình Nhà ở công nhân hoàn thiện và đưa vào sử dụng thể hiện chính sách an sinh xã hội nổi bật của TP, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu nhà ở của đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp. Để người lao động an tâm lao động sản xuất, gắn bó với sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng sẽ kêu gọi xã hội hóa để đầu tư thêm các cửa hàng tiện lợi, phòng y tế, nhà trẻ...để đáp ứng nhu cầu của công nhân.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho hay, hiện có khoảng 72.000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, chiếm 18% nguồn nhân lực thành phố. Cuộc sống của công nhân lao động còn hết sức khó khăn.

 Đại diện lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng xem các phòng ở của công nhân. 

“Xác định công nhân lao động là lực lượng quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của thành phố. Đồng thời là bộ phận không thể tách rời. Công trình Nhà ở công nhân được khánh thành là minh chứng cho sự cam kết của thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đem lại cuộc sống an toàn và đầy đủ cho công nhân toàn thành phố”, ông Chinh thông tin.  

Ông Chinh cho hay, trong thời gian qua, thành phố đối mặt nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của mưa lũ. Doanh nghiệp và người lao động là một trong những chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất...

“Thành phố xin chia sẻ đối với doanh nghiệp và công nhân lao động trong thời điểm khó khăn hiện nay, TP sẽ cố gắng để cùng các đơn vị liên quan chăm lo tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. TP sẽ huy động các nguồn lực để triển khai các đề án phát triển nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn TP định hướng đến năm 2030, nhằm ổn định đời sống cho công nhân”, ông Chinh nhấn mạnh.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm