rssheader

17/05/2021

Mồ côi cha, mẹ bệnh tật: Hiếu không muốn thất học

Dung Nguyễn - 25/04/2021, 07:18 GMT+07 | Nhân ái
Bố mất từ sớm, mẹ lại đau ốm nên Lê Duy Hiếu được chị gái lo cho đến trường học con chữ. Bố mất từ sớm, mẹ lại đau ốm nên Lê Duy Hiếu được chị gái lo cho đến trường học con chữ.

Có những hôm hết gạo!

Lê Duy Hiếu (học sinh lớp 9A, Trường TH - THCS Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, Kon Tum) sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 chị em. Để trang trải cuộc sống và lo cho 3 chị em Hiếu đến trường, ai thuê gì bố mẹ em đều đồng ý làm.

Tuy nhiên, khi Hiếu vào lớp 5, bố em bất ngờ bị đột quỵ rồi qua đời. Từ đó, mẹ của Hiếu trở thành trụ cột gia đình nuôi 3 chị em khôn lớn. Nhưng dường như may mắn không đến với mẹ con Hiếu. Trong một lần lên cơn đau đầu, mẹ Hiếu đi khám thì được các bác sĩ chuẩn đoán bị teo não. Tất cả số tiền có được lúc đó, gia đình em dồn lại để lo cho mẹ, nhưng chẳng thể đủ.

Hết tiền chữa trị, mẹ Hiếu đành về nhà dưỡng bệnh. Không thể đi làm thuê, cuốc mướn nữa, mẹ em lo toan những công việc trong nhà.

Thương em còn nhỏ, chị của Hiếu đi làm thuê để lo cho mẹ và nuôi em ăn học. Hiểu được hoàn cảnh gia đình mình nên Hiếu chẳng đòi hỏi gì. Mỗi ngày đi học về, Hiếu cất sách vở rồi phụ mẹ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa.

“Bố mất từ khi em còn nhỏ. Mẹ em đau ốm triền miên nên một mình chị phải gồng gánh để nuôi em ăn học. Tiền lương từ công việc thu ngân của chị chỉ đủ cho cả nhà có ăn qua ngày. Có những hôm hết gạo, em phải qua các cô, chú hàng xóm mượn tạm. Đến khi chị lấy lương mới trả lại được. Hoàn cảnh nhà khó khăn, chị lại vất vả nên em chẳng biết mình có thể đi học đến bao giờ. Nhưng em thích và muốn đi học lắm”, Hiếu tâm sự.

Về ước mơ, Hiếu nói: “Nhà nghèo, em không biết mình học được tới bao giờ nên chưa dám ước mơ gì cho riêng mình. Em chỉ mong mẹ và anh chị cùng những người thân yêu của mình thật khoẻ mạnh. Nếu sau này có điều kiện, em thích làm kinh doanh. Khi đó, em sẽ có tiền chữa bệnh cho mẹ và giúp chị bớt vất vả hơn”.

“Tặng chữ thoát nghèo”

Chị Nguyễn Thị Hiên (48 tuổi, mẹ em Hiếu) cho biết, chị gái đầu của Hiếu tốt nghiệp cao đẳng. Do không xin được việc đúng chuyên ngành nên hiện đang làm thu ngân cho một cửa hàng quần áo. Còn người con trai thứ 2 là Lê Duy Hải Dương đang học lớp 12 Trường THPT Lê Lợi. Tuy nhiên, do nhà nghèo, kèm theo khoản nợ hơn 100 triệu đồng nên gia đình không đủ điều kiện để cho em tiếp tục vào đại học.

“Tôi mang trong mình căn bệnh teo não nên đau ốm suốt, mỗi lần đi thăm khám, chữa trị cũng hết 10 triệu đồng. Tuy nhiên, không xoay xở được tiền nên tôi chỉ dám lấy vài lần thuốc, khi nào đau đầu quá mới uống. Là mẹ nên tôi cũng mong các con được học tập như bạn bè.

Nhưng đau ốm, không làm được gì, số nợ lại quá lớn do đó tôi khuyên con trai thứ 2 sau khi học xong lớp 12 thì tìm việc làm, phụ chị gái trả nợ giúp mẹ. Khi đó, con nói với tôi rằng cho cháu tiếp tục học tập để sau này đi làm thoát nghèo. Tôi xót xa, thương con lắm nhưng giờ không còn cách lựa chọn nào khác. Hoàn cảnh gia đình tôi như vậy, may mắn lắm thì chỉ lo được cho Hiếu đến trường”, chị Hiên tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Hoàn – Phó Hiệu trưởng trường cho biết, em Lê Duy Hiếu là học sinh khá của trường. Không những vậy, ở lớp Hiếu còn là lớp phó học tập, hay hỗ trợ, giúp đỡ các bạn.

Theo cô Hoàn, bố Hiếu mất từ khi em còn nhỏ, mẹ cũng hay đau ốm nên kinh tế gia đình khó khăn. Nắm được hoàn cảnh của Hiếu, thời gian qua, một bác sĩ đã trao tặng học bổng “Tặng chữ thoát nghèo” cho em với số tiền 1 triệu đồng/tháng. Số tiền này cũng đỡ đần được gia đình em phần nào bớt khó khăn hơn.

Cũng theo cô Hoàn, tuy hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh nhưng Hiếu luôn cố gắng, vươn lên trong học tập. Do đó, nhà trường thường xuyên quan tâm, động viên, hỗ trợ để em tiếp tục đến trường học con chữ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm