rssheader

31/10/2020

Mang mùa xuân đến với cộng đồng

Thanh Hải - 10/01/2017, 23:13 GMT+07 | Nhân ái
Mang mùa xuân đến với cộng đồng

Mang “Xuân” đến với cộng đồng

Hội Sinh viên TPHCM vừa ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện lần 9 – năm 2017. Tiếp nối thành công của các năm qua, nơi đã ghi dấu những việc làm thiết thực và mang nhiều ý nghĩa của sinh viên TPHCM nhân dịp xuân về. Càng ý nghĩa hơn khi đây là một trong những hoạt động mở màn cho năm 2017 của hội viên, sinh viên, học sinh thành phố.

Theo đó, chiến dịch năm nay được diễn ra từ ngày 7/1/2017 (nhằm ngày 10 tháng Chạp Âm lịch) đến 25/1/2017 (nhằm ngày 28 tháng Chạp Âm lịch). Cụ thể 37.861 chiến sĩ thuộc 52 trường đại học, cao đẳng, học viện và các trường trung học phổ thông thuộc 24 Quận - Huyện đoàn tham gia đã chính thức ra quân vào sáng thứ 7 đẹp trời.

Chiến dịch hướng đến chăm lo cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, ba má phong trào học sinh sinh viên, gia đình chính sách, cơ sở lực lượng vũ trang, trẻ em mồ côi, tật nguyền, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tại các bệnh viện, mái ấm, nhà mở, người già neo đơn tại các trung tâm dưỡng lão thành phố, bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các đồn biên phòng trên địa bàn thành phố, biên giới, hải đảo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết có được một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc.

Chiến dịch được thực hiện tập trung tại 5 huyện ngoại thành TPHCM; các địa bàn tại biên giới, hải đảo; các bệnh viện, mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội trên địa bàn TPHCM; các ký túc xá, khu lưu trú sinh viên, khu lưu trú công nhân; các nhà ga, bến xe, chợ, khu lao động... Cùng với đó là năm chương trình trọng điểm, ba ngày hoạt động cao điểm và chín hoạt động nổi bật, cụ thể như sau: Chương trình “Tết bạn bè”, chương trình “Xuân sẻ chia”, chương trình “Tết trẻ thơ”, chương trình “Xuân chiến sĩ”, chương trình “Xuân kết nối”...

Đặc biệt nét mới của chiến dịch năm nay gắn với chủ đề năm học “Năm Sinh viên sáng tạo” của Hội Sinh viên thành phố, phát huy sáng tạo, chuyên môn trong các hoạt động tình nguyện, cụ thể như: Thiết kế và thực hiện các Góc xuân ký túc xá nhằm trang trí các ký túc xá, tạo không gian cho các bạn sinh viên ở lại đón Tết; Dàn dựng và biểu diễn chuỗi 4 chương trình kịch sinh viên, giao lưu và biểu diễn những vở kịch Tết cho sinh viên tại các ký túc xá...

Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM cũng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện chăm lo Tết cho thanh thiếu nhi thành phố. Chương trình bắt đầu từ ngày 10/1/2017 đến ngày 5/2/2017. Các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội và đồng hành với thanh thiếu nhi thành phố trong lập thân, lập nghiệp.

Đồng thời, thông qua các hoạt động để tổ chức tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi thành phố về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn – Hội – Đội. Theo đó, đối tượng mà các bạn trẻ hướng tới chăm lo là các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng; gia đình khó khăn, người già neo đơn, thiếu nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn; con của thanh niên công nhân khó khăn; con của chiến sĩ hải quân, bộ đội công tác tại biên giới, hải đảo; sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường đào tạo nghề có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết và thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh xa thành phố, thanh niên công nhân trực ca không có điều kiện về quê đón Tết; cán bộ Đoàn – Hội – Đội có hoàn cảnh khó khăn; thanh niên khuyết tật là hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố.

Háo hức với Xuân tình nguyện

“Năm nay đã là lần thứ 3 mình tham gia nhưng trong mọi đợt ra quân, tất cả cảm xúc đều như nhau, đều háo hức mong chờ để góp một phần công sức của mình vào thành công của chiến dịch Xuân tình nguyện” – Trần Mỹ Loan (ĐH Công nghiệp TPHCM) cho biết. Cùng chung tinh thần xung kích với Mỹ Loan với tâm trạng lần đầu tiên tham gia Xuân tình nguyện, bạn Quốc Huy (sinh viên năm 1, Trường ĐH Kinh tế - Luật – ĐHQG TPHCM) càng mong muốn cống hiến sức trẻ cho cộng đồng, xã hội. “Với mình, chương trình không chỉ mang lại niềm vui cho các trẻ em nghèo, trẻ em kém may mắn, mà hơn hết mình còn mong chương trình này như là một kỉ niệm gắn bó với tuổi trẻ của mình, đồng thời góp phần tăng cường những kĩ năng thực hành xã hội cho sinh viên” – Huy tâm sự.

Mang tinh thần khí thế hừng hực, ngay sau lễ ra quân, các hoạt động trong chiến dịch ngay lập tức được các bạn sinh viên tiến hành. Tại Nhà Văn hóa Thanh niên, hàng trăm chiến sĩ đã thực hiện hoạt động “Nghìn bánh chưng xanh” để cho ra đời các chiếc bánh chưng, bánh tét gửi tặng các em nhỏ ở các mái ấm, nhà mở, người nghèo ở các cơ sở xã hội… Không chỉ vậy, các chiến sĩ còn thực hiện làm quà Tết như bánh mứt, viết câu đối, làm lịch, hoa vải gửi tặng người nghèo, sinh viên khó khăn…

Trong khi đó, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, sự có mặt của hàng chục chiến sĩ Xuân tình nguyện của các trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, ĐH Luật TPHCM… đã làm không khí náo nhiệt hẳn lên. Hàng ngàn chiến sĩ đã tham gia hiến máu tình nguyện để cung cấp nguồn máu kịp thời cho các bệnh viện trong dịp Tết. Hàng trăm chiếc bánh chưng, bánh tét đã được gói để tặng các mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội. Đặc biệt hơn, chương trình “Xuân hội nhập” sẽ được tổ chức để tìm hiểu, giới thiệu nét đẹp văn hóa và phong tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam cũng như Lễ hội năm mới của các nước. Khá nhiều bạn sinh viên tình nguyện nước ngoài học tập tại Việt Nam đã rất thích thú và háo hức hòa nhập vào ngày hội.

Xuân đang đến gần với các hoạt động đa dạng, phong phú của chiến dịch năm nay là món quà Xuân ấm áp và đầy ý nghĩa của giới trẻ thành phố với mục tiêu mang Tết đến với các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, phận người bất hạnh, bệnh nhân nghèo. Đó là những nghĩa cử cao đẹp của thế hệ trẻ đến mọi người, mọi nhà, nhất là những người khó khăn, bất hạnh hơn mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm