rssheader

20/01/2021

Lo Tết cho trò nghèo

Quốc Ngữ - 06/01/2021, 13:20 GMT+07 | Nhân ái
Trao Mái ấm khuyến học cho HS huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang).  Trao Mái ấm khuyến học cho HS huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang).

Góp gạo, áo mới tặng bạn

Sau khi kết thúc  học kỳ I, Trường Tiểu học Hàm Giang B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú (Trà Vinh) lại rộn ràng với hoạt động hỗ trợ học sinh nghèo đón Tết. Hoạt động ý nghĩa này được thực hiện hơn 10 năm qua, được lãnh đạo nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh ủng hộ. Đây là ngôi trường đặc biệt, có gần 100% học sinh dân tộc Khmer. Số học sinh nghèo, cận nghèo luôn chiếm tỷ lệ cao, rất cần giúp đỡ để cùng bạn bè vui xuân, đón Tết.

Để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Trường Tiểu học Hàm Giang B duy trì phong trào Nuôi heo đất, Áo xuân tặng bạn và Hũ gạo tình bạn. Mỗi lớp sẽ nuôi 1 con heo đất và cùng nhau góp tiền tiết kiệm để dịp Tết đến đập heo đất hỗ trợ bạn nghèo thông qua việc tặng quà, áo mới, tập sách... Ngoài ra, phong trào Hũ gạo tình bạn cũng được duy trì nhiều năm qua. Mỗi lớp có hũ gạo giúp bạn nghèo, mỗi ngày thầy, trò đều góp gạo để dịp Tết giúp bạn được no ấm.

Theo thầy Hồ Văn Cường, Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Hàm Giang B, dịp Tết Tân Sửu này, nhà trường tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm học, thầy trò các lớp tiến hành bỏ ống heo và góp gạo. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và mạnh thường quân. Những ngày giáp Tết, tập thể nhà trường cùng với các lớp sẽ tổ chức đập heo đất, mua áo mới tặng học sinh nghèo và tặng gạo, tặng quà cho các em. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, thầy trò Trường Tiểu học Hàm Giang B quyên góp được hàng trăm kg gạo tặng cho học sinh; hàng chục áo xuân và nhiều suất học bổng. Đây sẽ là nguồn động viên lớn giúp các em học sinh hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết và thêm gắn bó với trường lớp, với bạn bè.

Có áo mới, quà, gạo, nhiều em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý định bỏ học giữa chừng yên tâm đi học. Đặc biệt, thời điểm nghỉ hè và Tết Nguyên đán, học sinh rất dễ bỏ học theo gia đình đi làm ăn xa hoặc khó khăn quá sẽ bỏ học giữa chừng. Từ chương trình Nuôi heo đất và Hũ gạo tình bạn, nhiều em có áo mới, có gạo, có được học bổng nên không nỡ xa bạn bè, thầy cô.

“Thầy trò nhà trường luôn cố gắng để phong trào ngày càng lớn mạnh, có sức lan tỏa. Với cách làm này, trường mong muốn các em yên tâm học tập, vì luôn có thầy cô, bạn bè đồng hành, giúp đỡ. Không chỉ dừng lại ở việc trao tặng những phần quà, đó còn là những bài học sâu sắc giáo dục các em về kỹ năng sống…”, thầy Hiệu trưởng Cao Văn Tần chia sẻ.

Lo nơi an cư cho trò

Trước thềm Tết Nguyên đán, nhiều học sinh nghèo ở tỉnh Tiền Giang có chung niềm vui vì được tặng ngôi nhà Mái ấm khuyến học. Chương trình do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức, nhằm động viên các em hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập. Đối tượng ưu tiên là trẻ ở vùng kinh tế khó khăn,  bãi ngang ven biển, trẻ mồ côi, khuyết tật… Mỗi mái ấm Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tài trợ 40 triệu đồng. Số tiền còn lại do gia đình đóng góp, chính quyền và bà con láng giềng góp ngày công. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tài trợ 20 Mái ấm với tổng kinh phí là 800 triệu đồng. Đồng hành thường xuyên cùng chương trình là các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ gạo, tập, cặp, sách, tiền mặt…

Được trao Mái ấm khuyến học trước thềm Tết Nguyên đán, em Ngô Quỳnh Anh, học sinh lớp 6A2, Trường THCS - THPT Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) không giấu được niềm vui và xúc động. Em Quỳnh Anh có ông nội là cựu chiến binh, cha bị tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn, mẹ bỏ đi khi em còn nhỏ… Hoàn cảnh khó khăn nhưng Quỳnh Anh rất chăm ngoan và học giỏi.

Tại tỉnh Kiên Giang, nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn cũng yên tâm đón Tết vì nhận được sự hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức đến trường. Chương trình do Sở GD&ĐT Kiên Giang phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện, nhằm khuyến khích tinh thần vượt khó vươn lên, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh nghèo hiếu học. Mỗi trường hợp học sinh khó khăn, chương trình Tiếp sức đến trường hỗ trợ 10 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, các tập thể, cá nhân, mạnh thường quân đồng hành cùng chương trình còn tặng thêm quà, tiền mặt và hiện vật...

Được hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức đến trường, hai chị em Thị Cẩm và Danh Hảo, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Giục Tượng 3, huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã yên tâm đến trường. Cha mất, mẹ bị bệnh, hai em phải bắt ốc bán để sống qua ngày. Để có điều kiện cho hai em Cẩm và Hảo tiếp tục đến trường, chương trình Tiếp sức đến trường cùng với Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo, các nhà hảo tâm, các bạn trong trường hỗ trợ cho hai em 12.200.000 đồng.

Theo thầy Huỳnh Văn Vĩnh, Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Giục Tượng 3, sự hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức đến trường hết sức kịp thời. Với sự chăm lo của ngành Giáo dục, mạnh thường quân và nhà trường, các em sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục việc học…

Ngoài nhà ở, em còn nhận được nhiều quà tặng có ý nghĩa từ các tổ chức, cá nhân. Đây là ngôi nhà mơ ước của em và cả gia đình trong nhiều năm qua. Từ nay, ông, cha và bản thân em không còn lo cảnh nắng mưa vì đã có ngôi nhà vững chắc… - Em Ngô Quỳnh Anh 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm