rssheader

24/09/2020

Hàng nghìn suất cơm miễn phí cho thí sinh vùng cao Nghệ An

09/08/2020, 14:26 GMT+07 | Nhân ái
Hàng nghìn suất cơm miễn phí cho thí sinh vùng cao Nghệ An

Kỳ thi Tốt nghiệp THTP năm 2020, huyện miền núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) chỉ có 1 điểm thi duy nhất tại Trường THPT Kỳ Sơn với 447 thí sinh đăng ký dự thi. Phần lớn các em đã có 3 năm ở trọ đi học, nên hầu hết đã có chỗ ở từ trước. Tuy nhiên, lực lượng tiếp sức mùa thi đã vận động những nhà dân xung quanh khu vực trường thi chuẩn bị 30 chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh có nhu cầu.

Đội tình nguyện huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) nhờ nhà hàng để nấu cơm, đóng gói suất ăn cho thí sinh

Trọng tâm của chương trình tiếp sức mùa thi năm nay là chương trình phát cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh. "Chúng tôi đã vận động được 900 suất cơm trưa trong 2 ngày diễn ra thi với sự tham gia của gần 70 tình nguyện viên Đoàn thanh niên thị trấn, Đoàn Thanh niên Công an huyện và Đoàn Trường THPT Kỳ Sơn. Các suất cơm được nấu đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm", anh Lê Thanh Tuấn - Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Mường Xén cho hay.

Một suất ăn cho thí sinh có cơm, thịt, rau, ngoài ra còn có chén canh riêng.

Tại điểm thi Trường THPT Tương Dương 1 (huyện Tương Dương, Nghệ An), hơn 200 suất cơm miễn phí đã được phát cho thí sinh sau buổi thi môn Ngữ văn. 

Anh Lô Văn Giáp – Bí thư huyện Đoàn Tương Dương) cho biết: "Do địa bàn miền núi cao, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà cách xa điểm thi, nên chúng tôi đã lập đội tình nguyện tiếp sức mùa thi từ tháng 6. 

Thời điểm đó, huyện đoàn đã trao đổi với cả 2 trường THPT trên địa bàn huyện, và lập danh sách những thí sinh cần hỗ trợ về chỗ ở, suất ăn miễn phí với khoảng 230 em. Kinh phí nấu cơm cho thí sinh do huyện đoàn kêu gọi ủng hộ, vận động xã hội hóa".

Chương trình tiếp sức mùa thi chuẩn bị suất cơm cho sỹ tử vùng cao

Theo đó, đội tiếp sức mùa thi nấu gần 700 suất cơm miễn phí cho thí sinh trong 2 ngày thi với 4 bữa.  "Trong buổi sáng hôm nay, có khoảng 10 trường hợp phát sinh, không đăng ký, nhưng sau khi thi xong có nhu cầu nhận suất cơm để đưa về phòng trọ ăn, tranh thủ nghỉ ngơi trước giờ thi buổi chiều. Chúng tôi cũng đã dự phòng trước nên không bị động, bất ngờ.

Chúng tôi cũng dự kiến chuẩn bị 50 suất cơm sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, để thí sinh và phụ huynh ăn cơm trước khi về nhà. Vì nhiều em nhà ở cách xa điểm thi 60 – 70km.

Tình nguyện viên huyện Tương Dương đưa đón thí sinh từ nhà trọ đến điểm thi và ngược lại

Đội tiếp sức mùa thi cũng tìm được 60 chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh, chủ yếu là các em học Trường THPT Tương Dương 2 ở các xã Yên Thắng, Nga My, Xiêng My, Tam Hợp… Còn những em học Trường THPT Tương Dương 1 đã ở trọ đi học trong suốt 3 năm qua nên vẫn còn nhà thuê.

Đoàn thanh niên công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tham gia hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi
Không chỉ thí sinh, phụ huynh huyện Kỳ Sơn cũng được hỗ trợ suất ắn miễn phí

Ngoài ra, tình nguyện viên còn phát nước uống miễn phí, trông giữ đồ cho thí sinh, đưa đón thí sinh từ nơi ở trọ đến điểm thi đúng giờ... Đảm bảo hỗ trợ tối đa cho sỹ tử vùng cao, biên giới trong kỳ thi quan trọng này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm