rssheader

19/04/2021

Góp vắc-xin đẩy lùi dịch bệnh

Công Chương - 03/03/2021, 07:53 GMT+07 | Nhân ái
VLU tập huấn việc sử dụng máy thở MV20 cho các cán bộ y tế địa phương. Ảnh: TG VLU tập huấn việc sử dụng máy thở MV20 cho các cán bộ y tế địa phương. Ảnh: TG

Đồng thời, các trường có những hỗ trợ thiết thực trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Trách nhiệm với cộng đồng

Thư ngỏ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) do TS Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng nhà trường ký ban hành nêu: Sau hơn một năm nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19, Việt Nam đang bước sang giai đoạn chống dịch mới, khẩn trương hơn. Những lô vắc-xin đầu tiên từ nước ngoài được nhập khẩu và việc bào chế vắc-xin trong nước đang tiến triển khả quan. Nhu cầu có đủ vắc-xin để tiêm phòng trở nên cấp thiết, nhằm chặn đứng dịch hiệu quả, bảo đảm cho cuộc sống và công việc trở lại bình thường. Chính phủ đang đặt mục tiêu tiêm vắc-xin miễn phí cho mọi người dân. Tuy nhiên, điều đó không chỉ phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm mà cần có đủ nguồn tài chính.

“Luôn gắn nhiệm vụ đào tạo với trách nhiệm cộng đồng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mong muốn được đồng hành với cả nước trong công cuộc phòng chống dịch bệnh thông qua hoạt động ý nghĩa và thiết thực này. Một sợi không thể dệt thành vải, một cây không thể tạo thành rừng, vì thế, Ban giám hiệu nhà trường gửi lời kêu gọi tới cán bộ, giảng viên, nhân viên và các em sinh viên cùng tham gia chiến dịch quyên góp kinh phí mua vắc-xin” - Thư ngỏ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đề cập.

Thời gian kêu gọi đóng góp giai đoạn 1 của NTTU bắt đầu từ ngày 1/3 - 15/3. Nhà trường sẽ tổng hợp và trao số tiền quyên góp được cho Báo Tuổi trẻ sau khi kết thúc giai đoạn 1.

SV Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) đang trong thời gian học online 2 tuần đầu sau kỳ nghỉ Tết. TS Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng IUH cho hay: Nhà trường cũng kêu gọi toàn trường chung tay đóng góp kinh phí để cùng Chính phủ mua vắc-xin Covid-19.

“Hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, trường học cũng gặp nhiều khó khăn. Chính phủ đang đặt mục tiêu tiêm vắc-xin miễn phí cho mọi người dân. Điều này không chỉ phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm mà cần có đủ nguồn tài chính. Bên cạnh các thầy cô giáo, SV cũng cần thấu hiểu và chia sẻ khó khăn cùng đất nước lúc này. Đây cũng là trách nhiệm của mỗi công dân…” - TS Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng IUH chia sẻ.

Tại Trường ĐH Quốc tế (IU) - ĐHQG TPHCM, ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc -Trưởng ban truyền thông của trường cho hay: Ngày 1/3, BCH Công đoàn trường họp để triển khai việc thực hiện hoạt động góp vắc-xin, góp phần chia sẻ khó khăn cùng đất nước.

Bên cạnh đó, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE), theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường, trường đang tìm nguồn mua vắc-xin Covid-19, nếu được thì sẽ tiêm miễn phí cho toàn trường.

Tặng máy thở cho bệnh viện

Theo ThS Nguyễn Thị Mến - Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Văn Lang (VLU), ngày 5/3 nhà trường bàn giao 265 máy thở MV20 cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để phân bổ về các địa phương góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19. Đây là đợt trao máy thở thứ ba nằm trong Dự án MV20 của Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, VLU và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hỗ trợ máy thở cho Chính phủ và các địa phương.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1 (TPHCM), Trường ĐH Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng đợt 2 gồm: 540 máy thở MV20; đồng thời tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn cho cán bộ y tế của 8 địa phương: Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Tây Ninh, Lâm Đồng, TPHCM. Được biết, máy thở MV20 được sản xuất dựa trên nền tảng tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản, có thiết kế gọn nhẹ, an toàn, thao tác sử dụng dễ dàng cho mọi nhân viên y tế, kể cả các bác sĩ tuyến quận huyện.

Theo TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường VLU, với phương châm “Đồng sức – đồng lòng – hành động”, từ tháng 2/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp Quận 1, VLU và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xúc tiến Dự án sản xuất 2.000 máy thở. Sau hơn 5 tháng thiết kế, điều chỉnh, kiểm nghiệm lâm sàng, đánh giá chuyên môn và sản xuất hàng loạt, đến nay, hơn 1.000 máy thở MV20 được trao tặng cho các bệnh viện, địa phương, kịp thời hỗ trợ ngành y tế chống dịch Covid-19.

“Mặc dù đại dịch Covid-19 gây khó khăn về tài chính và quá trình sản xuất máy thở, tuy nhiên với sự nỗ lực của các bên đến nay công việc trao tặng máy thở để góp phần chung tay phòng chống dịch Covid-19 diễn ra đúng tiến độ. Chúng tôi luôn tâm niệm trường đại học phải góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Máy thở được sản suất đúng tiêu chuẩn chất lượng, sau khi đại dịch kết thúc vẫn sử dụng tốt trong các điều trị bệnh về hô hấp” - Chủ tịch Hội đồng trường VLU chia sẻ.

Sau khi bàn giao máy thở, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của các bệnh viện và Công ty sản xuất máy thở hàng đầu Nhật Bản Metran tổ chức tập huấn kỹ thuật và chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, chuyên viên y tế các địa phương. Tại đây, các chuyên gia, bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn chi tiết, lắp đặt hệ thống máy thở MV20; nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm pha I/II tính hiệu quả và an toàn của máy thở trên bệnh nhân thở máy; hướng dẫn cài đặt thông số máy thở MV20 trên lâm sàng. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm