rssheader

30/07/2021

Giáo viên vùng cao nấu cơm, đưa đón thí sinh khó khăn dự thi vào 10

Hồ Lài - 04/06/2021, 09:41 GMT+07 | Nhân ái
Tặng suất cơm miễn phí cho thí sinh dự thi tại huyện Tương Dương, Nghệ An Tặng suất cơm miễn phí cho thí sinh dự thi tại huyện Tương Dương, Nghệ An

Giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An đã nấu hơn 500 suất cơm cho thí sinh, phụ huynh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn.

Kỳ Sơn là huyện miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An. Toàn huyện chỉ có 1 trường THPT, vì vậy, ngoài những em ở thị trấn Mường Xén, phần lớn thí sinh tham gia dự thi đến từ các xã vùng sâu, xa xôi. Có nơi cách trường thi hơn 70km. Vì vậy, thí sinh và phụ huynh phải thuê trọ ở xung quanh trường THPT trong 3 ngày diễn ra kỳ thi.

Giáo viên, đoàn viên thanh niên Trường THPT Kỳ Sơn nấu cơm miễn phí cho thí sinh dự thi vào lớp 10

Để hỗ trợ, giảm bớt một phần khó khăn, vất vả cho thí sinh, phụ huynh dự thi, các thầy cô Trường THPT Kỳ Sơn đã thống nhất chung tay nấu cơm miễn phí phục vụ các thí sinh.

“Đây là nghĩa cử đáng trân trọng, mang tính nhân văn sâu sắc, động viên các học sinh, giúp các em bớt khó khăn, yên tâm làm bài thi đạt kết quả cao nhất”, ông Đặng Văn Hải – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An nói.

Trong kỳ thi này, giáo viên Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh (huyện Tương Dương, Nghệ An) cũng nhận trách nhiệm đưa đón học sinh thi vào lớp 10. Toàn trường chỉ có 40 thí sinh tham gia dự thi. Các em là học sinh DTTS, có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa, hoặc không có phương tiện.

Giáo viên trường PT DTBT THCS Yên Tĩnh, huyện Tương Dương đưa đón lo chỗ ăn ở cho học sinh thi vào lớp 10. Ảnh: Võ Tuân

Thầy Nguyễn Văn Thọ - Hiệu trưởng cho biết: “Nếu phó mặc cho gia đình học sinh, nhiều em sẽ có nguy cơ bỏ thi. Vì vậy, nhà trường đã huy động toàn thể giáo viên nhà trường mỗi người mỗi việc, đón các em từ nhà đến trường, đưa các em đi thi, rồi thì lo chỗ ăn ở. Chúng tôi còn bố trí giáo viên ở trọ cùng học sinh để giám sát và xử lý tình huống phát sinh nếu có. Toàn bộ kinh phí do thầy cô trong trường đóng góp, hỗ trợ cho các em đi thi".

Thầy Nguyễn Văn Thọ - Hiệu trưởng Trường PT DTBT THCS Yên Tĩnh điểm danh và động viên học sinh tự tin tham gia kỳ thi. Ảnh: Võ Tuân.

Tại huyện miền núi Tương Dương, hàng trăm suất cơm miễn phí cũng đã được phát cho thí sinh dự thi vào 2 trường THPT Tương Dương 1 và THPT Tương Dương 2 trong ngày 3-4/6.

Đoàn thanh niên xã Thạch Giám chuẩn bị suất ăn cho thí sinh trước khi hết giờ thi

Chị Lô Thị Lan – Bí thư Đoàn TN xã Thạch Giám (huyện Tương Dương, Nghệ An cho hay: “Đặc thù thí sinh của huyện hầu hết là con em đồng bào các xã vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Huyện đoàn Tương Dương, Chi đoàn Công an huyện và Đoàn thanh niên 2 trường học và Đoàn xã Thạch Giám đã vận động người dân và các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phòng trọ miễn phí hoặc thuê giá rẻ. Ngoài ra, các thí sinh khó khăn được phát phiếu ăn cho 3 buổi thi và được hỗ trợ đưa, đón từ nhà trọ đến điểm thi và ngược lại”.

Ở các huyện miền núi cao khác như Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp... công tác hỗ trợ cho thí sinh ở nhà xa, phải thuê trọ đi thi cũng được tích cực triển khai. Đội tình nguyện tiếp sức mùa thi đã huy động nguồn kinh phí hỗ trợ tặng nước uống cho thí sinh, tìm nhà trọ miễn phí hoặc giá rẻ, đưa đón học sinh đi thi.   

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm